Espresso Là Gì? Cách Pha Café Espresso Đậm Đà

Cà phê espresso là gì? Espresso là một loại cà phê quen thuộc, được nhiều người lựa chọn bởi hương vị đậm đà và lôi cuốn. Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu kỹ hơn về loại cà phê này cũng như cách pha cà phê espresso qua những bài viết dưới đây.

Thế giới cà phê đa dạng với nhiều loại cà phê khác nhau, với nhiều hương vị khác nhau, cho phép thực khách lựa chọn và tìm ra hương vị của riêng mình. Trong số đó, espresso là một loại cà phê rất phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Espresso xuất hiện lần đầu tiên tại Ý vào năm 1930 sau đó lan sang Tây Ban Nha và các nước Châu Âu. Hiện nay, loại cà phê này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa uống cà phê của người dân trên toàn thế giới. Thậm chí, nhiều người yêu cà phê thường nói rằng nếu bạn chưa từng thử espresso thì bạn chưa thực sự bước chân vào thế giới cà phê. Vậy espresso là gì?

espresso là gì?

espresso là cà phê được pha bằng máy sử dụng nước nóng nén ở áp suất cao qua một lớp cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha cà phê espresso là nước tinh khiết, và cà phê pha bằng phương pháp này cũng phải là cà phê rang mộc, không pha thêm tạp chất hương liệu.

Trong tiếng Ý, espresso được gọi là “express”, có nghĩa là cà phê có thể được giao cho khách hàng ngay lập tức. Nguyên liệu để pha cà phê espresso thường là những hạt cà phê rang đậm. Tại sao phải rang đậm? Vì các axit tự nhiên của hạt cà phê tan nhanh hơn khi được pha dưới áp suất cao, nên cà phê thu được sẽ có vị chua khó chịu. Để tránh điều này, người ta nướng lâu hơn để giảm hàm lượng axit. Tuy nhiên khi rang lâu có thể ảnh hưởng đến mùi thơm của cà phê. Vì vậy, những người pha chế phải tìm cách cân bằng độ chua và hương thơm khi rang và pha cà phê.

Một tách cà phê espresso bao gồm hai lớp cơ bản, lớp dầu và lớp chất lỏng:

 • crema bao gồm bọt carbon dioxide được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm dầu nhũ hóa trong cà phê và hạt cà phê, một lớp thường có vị rất đắng khiến cà phê espresso có màu sẫm hơn nhiều loại cà phê khác.
 • Một lớp chất lỏng bao gồm các chất hòa tan, khí và các chất không hòa tan tạo nên hương vị của cà phê espresso.
 • Thông thường, cà phê Arabica chất lượng cao được sử dụng để pha cà phê espresso. Ngoài ra, nhiều người pha nó với cà phê vối để có nhiều crema hơn và cà phê đậm đặc hơn. Cà phê pha theo công thức này thiếu hương thơm và vị đậm đà của Arabica. Những người sành cà phê vẫn tin rằng 100% Arabica hoặc sự pha trộn giữa 60% Arabica và 40% Robusta sẽ tạo ra một ly espresso hoàn hảo.

  Cà phê espresso được pha như thế nào?

  Pha một ly cà phê espresso hấp dẫn thực khách không phải là một việc dễ dàng. Cà phê phải có vị đắng của hạt cà phê nguyên chất, mùi thơm hấp dẫn của cà phê mới xay và vị ngọt đặc biệt. Vị cà phê espresso đậm đà và thanh tao, sau khi uống, hương thơm của cà phê đọng lại trên vị giác.

  Phương pháp pha cà phê espresso được điều chỉnh bởi bốn chữ: macinazione là cách xay cà phê, miscela là cách pha, macchina là máy và mano là bàn tay điêu luyện của nhân viên pha chế.

  Để pha cà phê espresso hoàn hảo, bạn cần tuân thủ 4 nguyên tắc sau:

  1. Pha cà phê espresso:

  Mục đích của việc pha trộn là để tạo ra một hương vị cà phê độc đáo. Các loại cà phê trộn thường được sử dụng là Brazil, Mexico, Panama và Peru.

  2. Cà phê espresso rang:

  Một ly cà phê espresso ngon phải có hương thơm và vị ngọt. Cà phê espresso rang phải giữ được mùi thơm, vị ngọt đặc trưng của đậu và giảm độ chua, đắng. Thông thường, mọi người chỉ rang cà phê của họ trước khi nghe thấy tiếng bật mí đầu tiên.

  3. cà phê espresso xay

  Mọi người thường sử dụng máy xay burr để xay cà phê espresso. Quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt để hạn chế mất hương vị cà phê khi tiếp xúc với không khí. Thời gian xay hợp lý là 23 – 28 giây.

  4. Pha cà phê espresso

  Sau khi rang, pha, xay, đo lượng mong muốn và nén chặt, nhân viên pha cà phê bắt đầu pha cà phê. Cho khoảng 2 ounce nước qua đầu trước trước khi đặt bộ lọc lên trên máy. Quá trình này được gọi là ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào vị trí và đặt một cốc dưới vòi của bộ lọc. Nhấn nút để bắt đầu quá trình pha bia đầu tiên. Quá trình này giúp nước thấm đều khắp viên trước khi sử dụng nước nóng áp suất cao.

  Cà phê sẽ bắt đầu chảy ở vòi phun, bạn để cà phê chảy cho đến khi cà phê espresso nhạt màu. Pha cà phê espresso được ví như một loại hình nghệ thuật mà qua đó nhân viên pha chế sẽ thể hiện kỹ năng và tài năng của mình. Không chỉ để thưởng thức cá nhân, espresso còn là “đế” để pha nhiều loại cà phê hấp dẫn khác, như latte, cappuccino, machiato, americano … Tùy theo loại mà các baristas sẽ pha espresso với sữa, sô cô la, v.v. Bọt sữa … đúng tỷ lệ.

  Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cà phê espresso là gì và những gì cần thiết để tạo ra một tách cà phê espresso tuyệt vời. Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến việc pha cà phê, hãy đăng ký một lớp học barista ngay hôm nay để có thể pha những ly cà phê tuyệt vời cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *