Footprint là gì? Carbon footprint là gì? 10 cách giảm tác động của dấu chân carbon đến môi trường – KHBVPTR

Dấu chân là dấu chân hoặc dấu vết do một người, động vật hoặc đồ vật để lại trên mặt đất. Ngoài ra, dấu chân quan trọng khi nói đến môi trường. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn định nghĩa về dấu chân và lượng khí thải carbon là gì cũng như cách đơn giản nhất để bạn có thể giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Tôi. dấu chân nghĩa là gì?

Footprint Nghia La Gi

Để xác định chính xác dấu chân là gì, trước tiên bạn cần xác định khía cạnh và ngữ cảnh mà dấu chân sẽ được sử dụng. Nếu được sử dụng trong ngữ cảnh hàng ngày, dấu chân có nghĩa là dấu chân, bạn hoặc bất kỳ dấu vết nào để lại trên mặt đất. Giống như đi trên cát, chân bạn để lại dấu chân trên cát, và những dấu chân này được gọi là dấu chân.

Hai. một dấu chân carbon là gì?

Footprint La Gi

Thuật ngữ dấu chân carbon có nghĩa là dấu vết carbon. Theo Wikipedia, dấu chân carbon được định nghĩa là tổng lượng khí nhà kính được tạo ra trong quá trình hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho các hoạt động của con người, thường được biểu thị bằng tấn carbon dioxide (co2).

Tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể để giúp bạn hiểu rõ hơn về dấu chân carbon là gì: Khi bạn lái xe, động cơ đốt nhiên liệu để tạo ra một lượng carbon dioxide nhất định, lượng này phụ thuộc vào mức tiêu thụ nhiên liệu và quãng đường lái xe. Khi bạn sưởi ấm nhà bằng dầu, khí đốt hoặc than, bạn cũng tạo ra khí carbon dioxide. Ngay cả khi bạn sử dụng điện để sưởi ấm, việc tạo ra điện có thể đã thải ra một lượng CO2. Khi bạn mua thực phẩm và hàng hóa, quá trình sản xuất thực phẩm và hàng hóa cũng thải ra một lượng carbon dioxide nhất định.

Ba. 10 cách để giảm thiểu tác động môi trường của dấu chân carbon

Carbon Footprint Nghia La Gi

Bên cạnh việc định nghĩa dấu chân carbon là gì, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu cũng quan tâm đến mức độ ảnh hưởng của dấu chân carbon đến môi trường vì dấu chân carbon góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. . Vì vậy, việc giảm tác động của dấu chân carbon là cần thiết và cấp bách hiện nay.

Ai cũng có thể thực hiện những thay đổi đơn giản này: chúng rất dễ thực hiện và có thể giảm lượng khí thải carbon ngay lập tức. Hành động và lựa chọn của chúng ta sẽ tạo ra sự khác biệt và tất cả chúng ta đều có trách nhiệm chung là làm những gì có thể để chống biến đổi khí hậu, dù lớn hay nhỏ. Dưới đây là một số cách chúng ta có thể giảm lượng khí thải carbon ra môi trường tại nhà:

Giảm thịt

Dau Chan Carbon La Gi

Như bạn đã tìm hiểu về Dấu chân carbon là gì trong thông tin ở trên, hành động hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện để chống biến đổi khí hậu là ngừng/hạn chế tiêu thụ thịt. Chỉ bằng cách hạn chế tiêu thụ thịt, bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Phát thải khí nhà kính từ kinh doanh nông nghiệp là một vấn đề lớn hơn so với nhiên liệu hóa thạch.

Thịt đỏ có tác động đặc biệt lớn đến lượng khí thải carbon vì nó sử dụng lượng nước gấp 11 lần và tạo ra lượng khí thải gấp 5 lần so với gia cầm. Bạn không nhất thiết phải ăn chay, nhưng ăn ít thịt hơn có thể giúp ích rất nhiều cho môi trường.

Cần hơn 37.000 lít nước để có được 1kg thịt bò, điều này ảnh hưởng rất lớn đến lượng nước ngọt trên thế giới, nhất là khi ngành chăn nuôi gia súc phát triển vượt bậc. Và đừng quên chia sẻ điều này với mọi người xung quanh bạn, rất ít người biết mối liên hệ giữa thịt và biến đổi khí hậu.

Rút phích cắm các thiết bị điện tử

Dau Chan Carbon La Gi 1

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng tất cả các thiết bị điện tử đều tiêu thụ năng lượng khi được cắm vào ổ cắm điện, ngay cả khi chúng đã tắt. Những thiết bị này tiêu thụ tới 19 tỷ đô la năng lượng hàng năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Bất cứ khi nào dây nguồn được cắm vào ổ cắm, nó sẽ tiêu thụ năng lượng. Vì vậy, ngay cả khi thiết bị của bạn không sạc, bạn vẫn đang đóng góp vào lượng khí thải carbon của mình. Giải pháp đơn giản là bạn phải luôn rút phích cắm của chúng trừ khi bạn thực sự sử dụng chúng.

Lái xe bị hạn chế

Dau Chan Carbon La Gi 2

Một điều cần biết về dấu vết carbon của bạn là lượng carbon dioxide mà phương tiện của bạn thải ra góp phần vào tác động của dấu chân carbon của bạn.

Bạn có thể chọn đi bộ, đi xe đạp hoặc đi xe buýt để giảm lượng khí thải carbon của xe máy/ô tô. Hiện nay, nhiều người chọn đạp xe đi làm, đặc biệt là khi làn đường dành cho xe đạp ngày càng trở nên phổ biến.

Các thành phố lớn cũng đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông công cộng để giảm lượng khí thải CO2 từ ô tô/xe máy. Với dân số ngày càng tăng đòi hỏi phương tiện giao thông công cộng hiệu quả hơn bao giờ hết, các lựa chọn như tàu điện ngầm, xe lửa và xe buýt đang được mở rộng, giúp tiết kiệm tới 37 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Hạn chế mua “thời trang ăn liền”

Dau Chan Carbon La Gi 3

Thời trang nhanh, còn được gọi là thời trang nhanh, dùng để chỉ các buổi trình diễn thời trang và quần áo của nhà thiết kế thời trang lấy cảm hứng từ người nổi tiếng. Những sản phẩm này thường có giá rẻ và thay đổi liên tục.

Việc sản xuất quá nhiều “thời trang ăn liền” có thể gây ra tác động lớn đến lượng khí thải carbon, vì áp lực giảm chi phí và đẩy nhanh thời gian sản xuất dẫn đến lượng khí thải CO2 nhiều hơn vào môi trường. Một tác động tiêu cực khác là việc sử dụng các loại thuốc nhuộm dệt nhuộm rẻ tiền, độc hại, gây ô nhiễm nguồn nước môi trường.

Vậy những cách để giảm lượng khí thải carbon của bạn là gì? Nếu bạn hạn chế mua những mặt hàng thời trang này, bạn sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon lớn của mình ra môi trường.

Trồng cây

Dau Chan Carbon La Gi 4

Cho dù bạn sống trong nhà riêng hay căn hộ, việc trồng một số cây xanh tươi tốt là cách nhanh chóng và dễ dàng để giảm lượng khí thải carbon của bạn. Chúng ta đều biết rằng thực vật hấp thụ carbon dioxide, rất có lợi cho sức khỏe con người. Bạn có thể trồng một số loại hoa thân thiện với ong, một số cây cảnh hoặc vườn rau. Vườn ban công là giải pháp tốt nhất để giảm lượng khí thải carbon của bạn, đặc biệt nếu bạn sống ở khu vực thành thị.

Về cơ bản, các thành phố có xu hướng nóng hơn các vùng nông thôn do diện tích vỉa hè lớn hơn, các tòa nhà bê tông và mức độ hoạt động của con người cao hơn. Vì vậy, tạo thêm không gian cho cây xanh hoặc trồng cây lọc không khí trong nhà có thể giảm lượng khí thải carbon của bạn và mang lại không khí mát hơn, điều cần thiết cho tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng.

Chọn mua hàng địa phương/không phải trả tiền

Dau Chan Carbon La Gi 5

Bất cứ khi nào có thể, hãy chọn mua/ăn thực phẩm địa phương, sản phẩm theo mùa. Chọn thực phẩm được trồng tại địa phương, trong thành phố của bạn hoặc các khu vực xung quanh, điều này có thể giúp giảm lượng khí thải carbon khi vận chuyển thực phẩm từ nơi này sang nơi khác.

Khi một loại trái cây hoặc rau củ có thể được trồng ở sân sau của bạn hoặc trong một trang trại địa phương, chi phí môi trường và lượng khí thải carbon cũng giảm đáng kể. Hãy tưởng tượng hành trình đưa thực phẩm từ các quốc gia xa xôi đến tận tay bạn: bằng máy bay, tàu thủy, tàu thủy hay xe tải, sản phẩm phải được giữ lạnh để tránh hư hỏng và thường được hái/thu hoạch quá sớm.

Hoặc bạn có thể chọn sản phẩm hữu cơ không phun thuốc trừ sâu độc hại và các hóa chất độc hại khác. Bạn nên tránh thực phẩm chế biến: Thực phẩm chế biến và đóng gói thường có hại cho sức khỏe và môi trường. Các nhà máy chế biến gây ô nhiễm rất lớn và các sản phẩm của họ góp phần gây ra các bệnh dịch về sức khỏe như béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

Sấy khô quần áo

Dau Chan Carbon La Gi 6

Sấy khô quần áo là cách làm khô quần áo truyền thống cực tốt cho môi trường. Sử dụng máy sấy tốn điện gấp 5 lần so với giặt. Vì vậy, nếu bạn phơi khô quần áo, bạn sẽ tiết kiệm được 1/3 lượng khí thải carbon.

Bốn. Các khái niệm khác bạn nên biết về dấu chân

Dấu chân kỹ thuật số là gì?

Digital Footprint La Gi

Dấu vết kỹ thuật số là dấu vết kỹ thuật số, dấu vết dữ liệu mà bạn tạo ra khi sử dụng Internet. Nó bao gồm các trang web bạn truy cập, email bạn gửi và thông tin bạn gửi đến các dịch vụ trực tuyến.

Dấu vết kỹ thuật số đôi khi được chia thành dấu vết dữ liệu chủ động và thụ động. Dấu vết dữ liệu hoạt động là dấu vết do người dùng cố ý để lại. Các bài đăng trên Facebook, twitter và blog, mạng xã hội, tải lên ảnh và video, email, gọi điện thoại và trò chuyện là một số cách mọi người tạo dấu chân kỹ thuật số tích cực.

Theo dõi dữ liệu thụ động được kết nối với một cá nhân thông qua các hoạt động do người dùng thực hiện, thay vì cố ý cung cấp dữ liệu. Lượt truy cập trang web, tìm kiếm trực tuyến và mua hàng là các hoạt động tạo dấu chân dữ liệu thụ động

dấu chân sinh thái là gì?

Ecological Footprint La Gi

Dấu chân sinh thái còn được gọi là dấu chân môi trường. Vậy dấu ấn sinh thái/dấu chân môi trường là gì? Dấu chân môi trường đề cập đến mức độ tác động của một cá nhân, công ty, hoạt động, v.v. Các tác động môi trường như lượng tài nguyên thiên nhiên mà họ sử dụng và lượng khí độc hại mà họ tạo ra.

Còn được gọi là dấu chân sinh thái, đây là nỗ lực giảm thiểu tác động đến môi trường và thiên nhiên. Ví dụ, đối với ngành chăn nuôi lợn, dấu chân sinh thái này có nghĩa là hạn chế tác động của dấu chân carbon, dấu chân nước, dấu chân đất và dấu chân không khí trong quá trình chăn nuôi lợn.

Footprint Nghia La Gi 1

Dấu chân sinh thái là thước đo sự phụ thuộc của con người vào tài nguyên thiên nhiên bằng cách tính toán lượng tài nguyên môi trường cần thiết để duy trì một lối sống cụ thể. Nói cách khác, nó đo lường cung và cầu trong tự nhiên.

dấu vết xây dựng là gì?

Footprint Trong Xay Dung La Gi

Trong kiến ​​trúc, dấu chân là diện tích mặt đất được sử dụng bởi một tòa nhà. Thông thường trong xây dựng, dấu chân tòa nhà là diện tích của tòa nhà được đo từ bề mặt bên ngoài của tòa nhà nhân với độ sâu đo được, theo cách tương tự để có được foot vuông.

Dấu ấn thời trang?

Fashion Footprint La Gi

Dấu chân thời trang là dấu chân thời trang. Thông thường, các thương hiệu thời trang sẽ không bao giờ cho bạn biết lượng năng lượng, chất thải và nước được sử dụng để sản xuất hàng may mặc. Do đó, để giảm lượng khí thải carbon của ngành dệt may, Fashion Footprint đã ra đời!

Các thương hiệu như h&m và zara đang bắt đầu áp dụng dấu ấn thời trang vào kỹ thuật sản xuất của họ, nghĩa là chọn các loại vải như cotton hữu cơ ít gây hại cho môi trường. Quần áo làm từ bông hữu cơ thường không có thuốc tẩy clo và thuốc nhuộm tổng hợp. Một trong những loại vải thân thiện với môi trường mới nhất là tre. Nó không gây dị ứng, khô nhanh và kháng khuẩn tự nhiên, đồng thời vật liệu này cũng sử dụng ít thuốc trừ sâu và phân bón hơn.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về dấu vết carbon và các khái niệm liên quan khác. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ chọn được giải pháp giảm thiểu khí thải carbon hiệu quả nhất cho mình và gia đình!

Xem thêm>> Biến đổi khí hậu là gì? Tác động, biểu hiện và nguyên nhân của biến đổi khí hậu

Related Articles

Back to top button