Freight Forwarder là gì?

Rất nhiều người hỏi tôi “freight forwarder là gì?” khi biết tôi làm công việc này có liên quan.

Đối với những người không liên quan đến lĩnh vực này, khả năng giải thích không dễ hiểu, tôi sẽ nói rằng đó là công ty giao nhận vận tải hay còn gọi là Freight Forwarder, tương tự như việc thu xếp dịch vụ vận tải cho chủ hàng xuất nhập khẩu .

Đôi khi họ hỏi kỹ hơn, tôi giải thích kỹ hơn.

Freight Forwarder, hay còn gọi là Freight Forwarder… Thuật ngữ chỉ một người (hoặc công ty) làm công việc giao nhận hàng hóa.

Về cơ bản, đây là người trung gian nhận vận chuyển hàng hóa từ chủ hàng, hoặc gom (gom hàng) nhiều lô hàng nhỏ thành một lô hàng lớn hơn, rồi thuê hãng vận chuyển (hãng tàu, hãng hàng không). Không) Vận chuyển từ nơi xuất phát đến nơi đến.

Ví dụ: một công ty ở Hưng An muốn xuất một công-te-nơ 40′ thiết bị sang felixstow, eng. Công ty chúng tôi sẽ thu xếp ký hợp đồng vận chuyển với công ty bên kia để nhận hàng. Sau đó, chúng tôi sẽ tìm một công ty vận chuyển phù hợp (chẳng hạn như China Shipping) để thuê và vận chuyển container đến cảng đích.

Ngoài các đường bay quốc tế, chỉ có thể thực hiện dịch vụ trung chuyển trên các đường bay nội địa. Hàng được đóng trong container rồi vận chuyển vào các nước từ phía Bắc qua cảng Hải Phòng, phía Nam qua cảng Sài Gòn hoặc ngược lại.

Trên thực tế, giao nhận hàng hóa chủ yếu giao dịch với hàng đóng trong container, hàng không đóng trong container cũng có thể thực hiện được nhưng tương đối hiếm.

Về dịch vụ, có người nói là hơi quá, giao nhận hàng hóa thực chất chỉ là một kiểu “cò”, “buôn nước bọt”, tức là không mất bao nhiêu mà chỉ đứng ở giữa và ăn sự khác biệt. Thực tế này cũng ít nhiều phản ánh thực trạng của các công ty giao nhận vận tải Việt Nam. Các công ty này có quy mô nhỏ, dễ thành lập, dễ giải thể, đôi khi được thành lập để phục vụ một số ít khách hàng…

Trên thực tế, không phải công ty giao nhận nào cũng nhỏ lẻ. Việt Nam cũng có nhiều doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực này. Những cái tên như vinatrans, sotrans, vinalink, vitraimex cũng là những công ty có tiếng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Trên thế giới, panalpina, k+n, schenker, expeditors… và các hãng khác cũng làm dịch vụ giao nhận vận tải (và logistics) nhưng quy mô rất lớn, hàng chục nghìn lao động và doanh thu hàng năm hàng trăm tỷ đồng. hàng nghìn tỷ đô la.

Tại sao bạn cần một công ty giao nhận vận tải?

Vậy một công ty giao nhận vận tải như công ty của tôi đóng góp giá trị gì, vai trò là gì, hay nói một cách đơn giản là tại sao chúng tôi cần một công ty giao nhận vận tải? Một số lý do chính được liệt kê dưới đây:

 • Các khách hàng nhỏ lẻ không dễ dàng tiếp cận và mặc cả trực tiếp với các hãng vận chuyển, họ cần các trung gian vận chuyển hàng hóa để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của họ.
 • Việc sử dụng một công ty giao nhận vận tải có thể giúp giảm chi phí vì họ sẽ tìm ra lộ trình, phương thức và hãng vận chuyển tốt nhất phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Các công ty giao nhận vận tải cũng sắp xếp để hợp nhất nhiều lô hàng nhỏ và vận chuyển đến đích, giảm chi phí cho một người gửi hàng.
 • Tại Việt Nam, một số công ty vận tải hàng hóa là “sân sau” của các hãng tàu, cảng, chủ hàng…; Đó là một tình trạng đau đớn nhưng vẫn phổ biến.
 • Dịch vụ giao nhận vận tải khác

  Ngoài việc thu xếp vận chuyển, các công ty vận tải còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác giúp khách hàng tập trung vào công việc sản xuất kinh doanh của mình. Dưới đây là một số dịch vụ phổ biến.

  • Thông quan – người giao nhận có thể thay mặt chủ hàng hoàn thành các thủ tục thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu
  • Các vấn đề liên quan đến chứng từ – ví dụ: Vận đơn (b/l), Giấy chứng nhận xuất xứ (c/o), Giấy phép xuất nhập khẩu
  • Hoạt động quản lý hàng tồn kho, hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng
  • Ngoài ra, các công ty giao nhận vận tải cũng là một nguồn thông tin hữu ích về thương mại quốc tế. Một nhà giao nhận có kinh nghiệm sẽ là cố vấn tốt (miễn phí) cho các khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực ngoại thương.

   >>Xem quy trình giao nhận hàng hóa

   Làm thế nào để chọn một công ty giao nhận?

   Nếu bạn là công ty xuất nhập khẩu, hay công ty sản xuất, thương mại có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thì việc lựa chọn hãng vận chuyển phù hợp cũng rất đáng được quan tâm.

   Trước hết, việc đầu tiên là tìm kiếm các công ty tiềm năng. Thông tin về các công ty này có thể được tìm thấy trên internet, trong danh bạ doanh nghiệp, trang vàng, hiệp hội giao nhận chẳng hạn như viffas ở Việt Nam, hoặc thông qua các mối quan hệ hoặc giới thiệu cá nhân của bạn, bạn bè và đồng nghiệp.

   Sau khi có danh sách các nhà giao nhận để lựa chọn, bạn phải chọn nhà giao nhận phù hợp nhất. Một số tiêu chí lựa chọn như sau:

   • Kinh nghiệmLộ trình dịch vụ Những công ty giao nhận này dành cho loại hàng hóa của bạn. Ví dụ bạn cần vận chuyển hàng lạnh đi Châu Âu thì bạn phải xem các forwarder này có kinh nghiệm vận chuyển hàng lạnh tuyến này hay không.
   • Các dịch vụ phụ trợphí do người giao nhận tính cho bạn.
   • Liệu họ có sẵn sàng giải thích cho bạn về quy trình cung cấp dịch vụ hay không. Điều này hữu ích nếu bạn chưa quen với việc nhập và xuất.
   • Tổng phí dịch vụ cho lô hàng của bạn.
   • Công ty giao nhận vận tải hàng đầu thế giới

    • kuehne+nagel
    • Thể hiện
    • DB Schenker
    • Panapina
    • Gạch
    • khí địa…
    • Xem thông tin chi tiết về 25 công ty giao nhận vận tải hàng đầu thế giới tại đây.

     Nghề giao nhận hàng hóa

     Đối với những bạn trẻ mới tốt nghiệp đại học khối ngành kinh tế thương mại, ngoại thương, vận tải biển và các ngành khác thì làm việc trong lĩnh vực giao nhận vận tải cũng là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc.

     Trong một công ty giao nhận vận tải, bạn có thể thực hiện những công việc điển hình sau:

     • Bán hàng. Ngành này đang rất “hot”, và có rất nhiều thảo luận trên các diễn đàn liên quan đến giao nhận vận tải.
     • Dịch vụ khách hàng
     • Tài liệu
     • Vận hành
     • Thông quan
     • Kinh doanh vận tải
     • Các vị trí trên có những yêu cầu đặc biệt riêng. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực mà bất kỳ ai làm việc trong ngành giao nhận vận tải cũng cần phải nghiên cứu, chẳng hạn như:

      • Các bên liên quan: hãng tàu (hãng hàng không), cảng, hải quan, kiểm dịch, cfs/depot…
      • Chứng từ vận tải, ngoại thương: vận đơn, packing list, manifest hàng hóa, hợp đồng thương mại, c/o, l/c…
      • Các điều khoản thương mại quốc tế (incoterms), đặc biệt là các điều khoản phổ biến như: fob, cif, cnf, ddu…
      • Dịch vụ Logistics Giao nhận Hàng hóa

       Ngày nay, nhiều người vẫn sử dụng hai thuật ngữ trên giống nhau và thực sự có sự khác biệt trong cách hiểu về hai loại hình dịch vụ này. Thông thường, một công ty giao nhận tự xưng là logistics, hay có tên đầy đủ là third-party logistics (3pl), hay còn gọi là outsourcing logistics. (Xem thêm về dịch vụ logistics)

       Có phải hậu cần chỉ là một cái tên hoa mỹ cho các dịch vụ giao nhận vận tải hay nó thực sự cung cấp điều gì khác mà các công ty giao nhận vận tải truyền thống không có? Tôi nên phân biệt hai thuật ngữ này như thế nào?

       Như tôi đã đề cập ở trên, về cơ bản, giao nhận hàng hóa (hay Freight Forwarding) là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ điểm này đến điểm khác (thông qua một hoặc nhiều phương thức vận tải). Đồng thời, hậu cần bên thứ ba (3pl) bao gồm vận chuyển, kho bãi, quản lý hàng tồn kho… Nó cũng có thể cung cấp dịch vụ trung chuyển theo nghĩa truyền thống trước đây.

       Thật khó hiểu khi dịch vụ hậu cần bao gồm nhiều dịch vụ phụ khác nhau, nhưng không nhất thiết phải là tất cả các dịch vụ đó. Vì vậy, nếu một công ty nhỏ chỉ làm một hoặc một số dịch vụ đơn lẻ như kho bãi, đóng gói, thông quan, vận chuyển xe đầu kéo… thì đó là đang làm một phần của dịch vụ logistics tổng thể/ logistics toàn diện, cũng có nghĩa là công ty này đang làm. dịch vụ hậu cần.

       Như vậy, các công ty giao nhận vận tải cung cấp dịch vụ vận tải đường biển bằng đường biển (seafreight), đường hàng không (airfreight) hay vận tải đường bộ (trucking) đều rất nhất quán với các lập luận trên và công ty này thừa nhận mình đang làm logistics. Theo cách này, hiện nay ở Việt Nam, nhiều công ty lớn nhỏ đều có từ logistics trong tên của họ, chẳng hạn như công ty xyz logistics.

       Chuyển từ Giao nhận vận tải sang Trang chủ

       Nhận email chia sẻ kiến ​​thức, kinh nghiệm về logistics, xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan

       Và tải về tài liệu hữu ích: Danh Sách Công Ty Vận Chuyển Tại Thành Phố Hải Phòng. hcm, thuế nhập khẩu mới nhất…

       Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn, đánh dấu vào ô xác nhận và nhấn Đăng ký.

       (Lưu ý: Bạn cần nhập chính xác và xác nhận qua email thì mới nhận được file)

Related Articles

Back to top button