Các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại – FBLAW

khi tham gia vào các quan hệ kinh tế, việc xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. các bên tranh chấp đều mong muốn tìm ra giải pháp giải quyết tranh chấp, đảm bảo lợi ích tốt nhất, giảm thiểu ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các bên, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. do đó, việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp là vô cùng quan trọng.

khái niệm:

– thương lượng là một phương thức giải quyết tranh chấp mà thông qua đó các bên tranh chấp cùng nhau thảo luận, tự mình giải quyết và giải quyết mọi bất đồng nảy sinh nhằm loại bỏ tranh chấp mà không cần sự trợ giúp hoặc phán quyết của bất kỳ bên thứ ba nào.

– hòa giải là một phương thức giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ ba với tư cách là người hòa giải để giúp đỡ và thuyết phục các bên tìm ra giải pháp để loại bỏ tranh chấp.

– Trọng tài thương mại là hình thức giải quyết tranh chấp thông qua hoạt động của hội đồng trọng tài hoặc trọng tài viên với tư cách là bên thứ ba độc lập để giải quyết tranh chấp bằng cách ra phán quyết. ràng buộc các bên.

– Tòa án là phương thức giải quyết tranh chấp trong cơ quan quyền lực nhà nước xét xử, được thực hiện theo một trình tự, thủ tục chặt chẽ, chặt chẽ, tòa án thông qua bản án, quyết định của tòa án. nước đảm bảo thực hiện.

sự khác biệt giữa các phương pháp giải quyết tranh chấp thương mại:

tiêu chí

cắt

– các tranh chấp thuộc thẩm quyền của trọng tài thương mại

– tranh chấp thuộc thẩm quyền của tòa án

– bảo vệ danh tiếng của các bên và bí mật thương mại

– người thứ ba thường là người có kiến ​​thức, kinh nghiệm và hiểu biết về lĩnh vực và chủ đề đang tranh chấp;

– kết quả hòa giải được ghi lại và có sự chứng kiến ​​của bên thứ ba nên mức độ tôn trọng và tự nguyện tuân thủ các cam kết thường cao hơn so với thương lượng.

– trọng tài không bị giới hạn về lãnh thổ vì các bên có quyền lựa chọn bất kỳ trung tâm trọng tài nào để giải quyết tranh chấp của mình;

– tuân theo một trình tự tố tụng nhất định, phán quyết của trọng tài không được tiết lộ công khai, do đó bảo vệ danh tiếng của các bên, bí mật thương mại;

– phán quyết của trọng tài là quyết định cuối cùng, sau khi trọng tài đưa ra phán quyết, các bên không có quyền khiếu nại lên bất kỳ cơ quan hoặc tòa án nào.

– kết quả thương lượng không được đảm bảo bởi một cơ chế pháp lý ràng buộc;

– giải quyết tranh chấp kín có khả năng gây ra hậu quả tiêu cực, các công ty mạnh về kinh tế sẽ gây áp lực lên các công ty yếu hơn;

– uy tín, bí mật kinh doanh của công ty dễ bị ảnh hưởng hơn thương lượng;

– hòa giải thường đắt hơn thương lượng.

việc thi hành các phán quyết của trọng tài không phải lúc nào cũng đơn giản và thuận tiện như việc thi hành các bản án và quyết định tư pháp;

phán quyết cuối cùng, nhưng tòa án có thể xem xét hủy bỏ nó. nếu phán quyết bị hủy bỏ, cả hai bên sẽ phải làm lại từ đầu, mất nhiều thời gian.

nguyên tắc xét xử công khai của tòa án tuy được coi là trở ngại tiến bộ nhưng đôi khi lại là trở ngại cho doanh nhân khi bí mật kinh doanh bị bại lộ;

các quyết định của tòa án thường bị kháng cáo, dẫn đến các thủ tục tố tụng kéo dài hoặc thậm chí bị trì hoãn, ảnh hưởng lớn đến các công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty luật fblaw, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0385953737 hoặc 0973.098.987 để được hỗ trợ và giải đáp. cẩn thận.

Related Articles

Back to top button