Giấy rách phải giữ lấy lề: Phẩm cách mỗi người làm nên giá trị

Câu tục ngữ “xé giấy phải giữ lấy lề” mà ta thường nghe có ý nghĩa tượng trưng, ​​dùng để so sánh một ai đó “dù nghèo khó hay túng quẫn cũng phải tuân theo phép tắc, gia phong.”

Câu tục ngữ này được cấu trúc như một lời khuyên. Lời khuyên rất đơn giản, theo nghĩa đen: giữ lề trên mỗi tờ giấy, ngay cả khi nó bị rách. giấy là “một vật liệu được làm ở dạng tấm (thường là bột tre, dát mỏng, được tẩy trắng) dùng để viết, vẽ, in ấn hoặc lau chùi”. khi bạn đến trường, bạn không thể đến trường mà không có bút chì và giấy. bút dùng để viết tất cả nội dung cần học lên mặt vở. sổ tay được làm bằng những tờ giấy đóng thành tập.

mọi người đều biết rằng “lề” là khoảng trống ở bên phải hoặc bên trái của tờ giấy. không ai viết hoặc vẽ cả trang mà nên chừa một khoảng trống nhất định, cho đẹp và ghi thêm (đối với giáo viên phê bình bên cạnh khi chấm bài). trong mỗi cuốn sách, vở, lề là bản chính. Dù bằng cách nào thì lợi nhuận vẫn là cốt lõi cần được bảo tồn.

“Giấy rách phải giữ lấy lề”: Phẩm cách mỗi người làm nên giá trị

hình minh họa: tl

Mọi người đã sử dụng hiện tượng này để hình thành lời khuyên bổ sung. việc “tờ giấy rách” kia được lấy làm đại diện cho sự mất mát, khó khăn, vất vả … của ai đó trong cuộc sống. nhưng cũng giống như lề của tờ giấy luôn được giữ gìn (để làm căn cứ như cuống hóa đơn, phiếu thu chẳng hạn) thì nhân cách, đạo đức, phẩm giá của mỗi người phải được giữ gìn. .

Xem thêm:  Dell là gì trên Facebook? Tổng hợp những từ viết tắt trên Facebook | Ingoa

không ai được tin vào hoàn cảnh “hên xui”, cực đoan để sống lười biếng, thậm chí tha hóa, biến chất làm mất đi bản chất tốt đẹp của mình. phẩm giá của mỗi người là điều quan trọng tạo nên giá trị.

với ý nghĩa như vậy, câu tục ngữ này có ý nghĩa tương tự như câu “đói rách cho sạch, rách cho tơi” (dù nghèo cũng nên giữ nhân cách, đừng tùy tiện làm những việc bậy bạ, xấu xa) . đó cũng là triết lý sống, là nét đẹp truyền thống mà ông cha ta đã đúc kết hàng nghìn năm.

Từ “lề” này còn gợi cho chúng ta một “lề” khác, chỉ những phong tục, tập quán, pháp luật, truyền thống, sử dụng, phong tục tốt đẹp của một địa phương, của một cộng đồng nào đó. đất có lề, quê có tục, chỉ “phong tục, tập quán của từng địa phương, vùng miền cụ thể, đòi hỏi mọi người phải hiểu và tôn trọng”.

<3

pgs-ts. pham van tinh

(từ điển và bách khoa toàn thư Việt Nam)

Related Articles

Check Also
Close
  • KQXS
Back to top button