Nền kinh tế Gig (Gig Economy) là gì? Ưu điểm và hạn chế của nền kinh tế Gig

Gig economy

Khái niệm

gig economy gig economy bằng tiếng Anh.

Trong nền kinh tế hợp đồng biểu diễn , mọi người thường làm việc ở các vị trí tạm thời và linh hoạt, và các công ty có xu hướng thuê người làm nghề tự do và người làm tự do thay cho nhân viên toàn thời gian.

Nền kinh tế biểu diễn phá vỡ nền kinh tế truyền thống của những người lao động toàn thời gian, những người hiếm khi thay đổi công việc và tập trung vào sự nghiệp suốt đời.

Trong nền kinh tế hợp đồng biểu diễn , một số lượng lớn mọi người làm việc bán thời gian hoặc tạm thời. Kết quả của nền kinh tế hợp đồng biểu diễn là các dịch vụ rẻ hơn và hiệu quả hơn cho những người sẵn sàng sử dụng chúng, như Uber hay Airbnb.

Có nhiều vị trí có thể là công việc tạm thời. Ví dụ, các trường cao đẳng và đại học có thể giảm chi phí và sắp xếp đội ngũ giảng viên phù hợp với các môn học bằng cách thuê thêm giảng viên trợ lý và trợ giảng.

Lợi thế của nền kinh tế hợp đồng

Trong thế giới kỹ thuật số hiện đại, làm việc từ xa hoặc làm việc tại nhà ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điều này rất tốt cho công việc theo hợp đồng vì nhiều người không cần một freelancer đến văn phòng để làm việc đó.

Các nhà tuyển dụng cũng có nhiều ứng viên hơn để lựa chọn. Ngoài ra, máy tính đã phát triển đến mức có thể thay thế những công việc mà con người từng làm.

Các lý do kinh tế cũng là một yếu tố trong sự phát triển của nền kinh tế hợp đồng biểu diễn. Hầu hết các nhà tuyển dụng không đủ khả năng để thuê nhân viên toàn thời gian. Tất cả các công việc bắt buộc, vì vậy họ thuê lao động bán thời gian hoặc lao động tạm thời cho những giờ bận rộn hoặc các dự án cụ thể.

Về phía người lao động, mọi người thường thấy mình cần phải di chuyển và thường là đa nghề nghiệp, vì vậy nền kinh tế hợp đồng biểu diễn có thể được coi là sự phản ánh quy mô lớn của hiện tượng này.

Giới hạn của nền kinh tế hợp đồng biểu diễn

Xu hướng

gig economy có thể khiến nhân viên toàn thời gian khó phát triển toàn diện trong sự nghiệp của họ, vì những người lao động tạm thời thường nhận được mức lương rẻ hơn và khả năng tuyển dụng của họ linh hoạt hơn.

Tính linh hoạt của các hợp đồng ngắn hạn có thể phá vỡ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, thời gian ngủ và các hoạt động hàng ngày. Tính linh hoạt của nền kinh tế hợp đồng có nghĩa là bất cứ khi nào có hợp đồng tạm thời, nhân viên phải có mặt và luôn tìm kiếm hợp đồng tiếp theo của họ.

Nền kinh tế hợp đồng làm cho những công việc được trả lương ổn định trở nên an toàn và loại bỏ những công việc bộn bề hàng ngày. Người lao động phải đối mặt với nhiều rủi ro thị trường hơn bao giờ hết, bao gồm sự thay đổi kinh tế, thay đổi xu hướng và sở thích của người tiêu dùng.

Do tính chất lỏng lẻo của các giao dịch và mối quan hệ kinh tế, các mối quan hệ lâu dài giữa người lao động, người sử dụng lao động, khách hàng và nhà cung cấp bị xói mòn. Điều này làm mất đi những lợi ích của việc xây dựng lòng tin, thực hành và sự quen thuộc lâu dài với khách hàng và nhà tuyển dụng.

(theo investmentopedia)

Related Articles

Back to top button