Giọng mũi là gì? 4 Bài tập giúp bạn sửa giọng mũi (Nasal) dễ dàng

Giọng mũi có xu hướng bí và gây khó chịu cho người nghe, nhưng cũng có những loại nhạc phù hợp với âm mũi, chẳng hạn như nhạc đồng quê và dân gian. Đối với nhạc pop, chúng ta không nên sử dụng quá nhiều mũi. Vậy làm cách nào để sửa âm mũi? Hãy cùng vietvocal tìm hiểu nhé.

Nghệ sĩ có giọng mũi thường khó hòa âm với bài hát và giọng thường bị rè, mỏng, thậm chí chua. Âm mũi bình thường là do nâng hàm trên không đúng cách, tạo ra một giọng nói vang và duyên dáng. Ngược lại, nếu hàm trên không được nâng lên đúng cách sẽ xảy ra hiện tượng “âm mũi”. Nghẹt mũi là do không khí lưu thông qua mũi và không gian ở phía sau cổ họng bị hạn chế.

Nasal – Mũi là gì?

Âm mũi là hiện tượng khi hát bị nghẹt mũi, âm thanh phát ra không rõ ràng, tròn trịa khiến người nghe cảm thấy khó chịu, thậm chí có lúc nghe thấy âm thanh chát chúa.

Mặc dù một số bài hát và phong cách hát (dân ca) được hát tốt bằng giọng mũi, nhưng không phải bài hát nào cũng dễ chịu và thoải mái. Hầu hết các thể loại khác, chẳng hạn như pop, rap, hợp xướng và các bài hát đương đại khác, không được khuyến khích cho các buổi biểu diễn của họ.

Nếu bạn có âm mũi, có thể là do hàm trên của bạn quá thấp khiến nó không thể đi qua đường mũi. Những người bị ảnh hưởng bởi tình trạng này có thể sửa chữa nó bằng các kỹ thuật như luyện giọng và các bài tập nâng hàm. Dưới đây là lý do và các bài tập để sửa âm mũi.

Nguyên nhân của “Mũi”

 • Gây ra bởi âm mũi bẩm sinh, còn được gọi là âm mũi thấp – khi nói quá ít không khí qua mũi. Kết quả là, âm thanh không đủ cộng hưởng. Do đó, trong trường hợp này, bạn cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.
 • Đẩy quá nhiều không khí vào lỗ thông hơi quá mạnh có thể làm cứng giọng hát, khiến giọng nói bị bóp nghẹt và nghe như nghẹt mũi.
 • Do không kiểm soát được lực nén trong hơi thở (hơi thở không thông với cơ hoành).
 • Do tình trạng nhiều quy mô, vòm miệng mềm thấp và thanh quản cao là nguyên nhân chính gây ra âm mũi (vòm miệng mềm nằm bên trong miệng và phía sau răng).
 • Những ca sĩ hát bằng giọng mũi thường bị ảnh hưởng bởi khoang mũi, dẫn đến âm sắc mỏng hơn, kém tròn trịa hơn. Đây là lý do tại sao bạn cần điều chỉnh và sửa lại giọng mũi của mình.

  Làm cách nào để biết có âm mũi?

  Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể kiểm tra xem mình có phải là ca sĩ bị nghẹt mũi hay không. Một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để xác định giọng của bạn là chọn các giai đoạn bài hát khác nhau và hát sao cho không căng miệng.

  Bạn có thể chọn một trong những bài hát yêu thích của mình và hát một phần của bài hát đó trong khi bịt mũi. Nếu bạn có một giọng cân bằng âm vang, giọng của bạn không thay đổi và bạn có thể hát hay khi giữ mũi, nhưng nếu giọng của bạn thay đổi thì rõ ràng là bạn bị hếch mũi và bạn cần phải sửa mũi cho nó.

  Một cách khác để kiểm tra điều này là giữ miệng của bạn và nói một số cụm từ. Nếu giọng nói của bạn là giọng mũi, cuối cùng bạn sẽ cảm thấy những rung động trong các ngón tay của mình. Hãy thử hát và véo mũi, và bạn sẽ có thể xác định được những điểm khác biệt chính trong giọng hát.

  Làm thế nào để sửa và loại bỏ âm mũi?

  Cải thiện hương vị

  Khi nhìn vào phía sau miệng, bạn sẽ thấy vòm miệng mềm. Khu vực này là phần mềm nhất của miệng và nó có lỗ mở. Khi bạn chạm vào lưỡi của mình, miệng của bạn sẽ di chuyển lên và xuống. Mái của bạn thường di chuyển khi bạn ăn, nói chuyện, ngáp và bất cứ khi nào bạn dùng miệng. Nếu bạn muốn tránh hát bằng mũi, hãy học cách kiểm soát giọng bằng cách nâng vòm miệng mềm.

  Một phương pháp khác có thể giúp bạn sửa âm mũi là ngáp nhiều mỗi ngày. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ nhận thấy rằng vòm miệng mềm nâng lên một cách có kiểm soát. Thực hành điều này trong thói quen của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen với những cảm giác nâng cao vòm miệng của bạn.

  Nhắm mục tiêu theo tính năng

  Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà hầu hết các ca sĩ mũi đều gặp phải là hàm bị đẩy về phía trước. Tình trạng này khiến lưỡi bị hóp lại, khiến ca sĩ phải hướng âm thanh về phía mũi. Khi giọng nói bị kéo lại mà không có đủ độ mở ở phía sau cổ họng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu.

  Các hàm luôn phải đặt sau mỗi phụ âm. Khi cằm được đẩy về phía trước, một âm thanh sáng được tạo ra trong thính giác của ca sĩ và âm thanh mũi lớn. Nếu bạn muốn loại bỏ âm mũi và thói quen này, chỉ cần xem một số video âm nhạc của các ca sĩ chuyên nghiệp và để ý cách họ di chuyển hàm và luyện tập.

  Kiểm soát hơi thở

  Hầu hết những người hát mũi luôn phải nín thở. Nếu bạn có thể học cách luyện thở , bạn sẽ kiểm soát được giọng nói của mình nhiều hơn.

  Khi dạy ca sĩ sửa âm mũi, giáo viên thường dạy cách thở bằng lưỡi. Điều này thường xảy ra vì các ca sĩ quá chú trọng vào việc tạo ra một giọng hát nội lực, nghe hay. Các bài tập sau đây có thể giúp người hát mũi giải phóng sức mạnh của lưỡi, cho phép bạn kiểm soát hơi thở của mình tốt hơn.

  • lắc môi: Đây là động tác rất quen thuộc của các ca sĩ khi tập hát. Hãy tưởng tượng một đứa trẻ đang chơi trong mưa. Làm điều tương tự, nhưng với một giai điệu.
  • Ngáp: Đúng vậy, ngáp là hoạt động hàng ngày của chúng ta, ngáp giúp cung cấp oxy, ngáp còn giúp bạn thở tối đa, nhờ đó bạn nhận được sự hỗ trợ từ cơ hoành. Đây là âm thanh “a” của bạn. Vì vậy, đừng ngáp cho đến khi bạn luyện thanh để thở sâu hơn.
  • Thực hành sử dụng các nguyên âm “i, ê, a, o, u” mà không cần mở miệng. Cung cấp cho nó một thử và xem những gì sẽ xảy ra.
  • Đặt lưỡi của bạn vào đúng vị trí khi bạn hát

   Một cách tuyệt vời khác để loại bỏ âm mũi là học cách định vị lưỡi khi hát. Đó là một trong những điều khó kiểm soát nhất, nhưng với một số bài tập và luyện tập, bạn có thể phá bỏ thói quen xấu khi hát bằng lưỡi của mình.

   Để khắc phục điều này, hãy thử bài tập sau, ấn cằm xuống và cố gắng phát ra âm thanh “quác quác” khi đầu lưỡi chạm vào môi dưới. Khi bạn nói âm thanh này nhiều lần, bạn sẽ nhận thấy rằng chữ cái “g” di chuyển lưỡi lên và chữ cái “ah” hạ xuống. Âm thanh đầu ra của bạn sẽ cân bằng và chính xác hơn.

   Trên đây là một số nội dung mà vietvocal muốn chia sẻ, hy vọng những chia sẻ và gợi ý trên đây của vietvocal có thể giúp các bạn hiểu được khái niệm và các vấn đề về âm mũi cũng như cách chỉnh sửa. Khóa học Làm chủ nhịp thở với thẩm mỹ có thể cải thiện tình trạng này.

   Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc chỉ muốn góp ý thêm cho kiến ​​thức thanh nhạc của mình, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *