Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

Hai năm trước, pgs.ts bui hien đã xuất bản phần 2 nghiên cứu của ông về cải thiện tiếng Việt sau 40 năm nghiên cứu, trong đó ông đề xuất một cách viết và cách phát âm khác với thông thường. Thông báo và đề xuất đã gây “bất ngờ” cho dư luận khi ngôn ngữ tiếng Việt được sử dụng theo một cách hoàn toàn khác so với bình thường. Mới đây, “Nhân vật Việt song hành 4.0”, gồm hai tác phẩm của hai nhà văn hải ngoại Zhang Lin và Chen Douping, đã chính thức được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận bản quyền. Trước khi thông tin này được đưa ra, trên các trang mạng xã hội đã có rất nhiều phản hồi, nhiều ý kiến ​​trái chiều và nhiều ý kiến ​​băn khoăn, lo lắng về việc sử dụng tiếng Việt hiện nay.

Tiếng Việt là hồn cốt của dân tộc, có sức sống lâu bền trong tâm hồn, lối sống, tư duy của con người Việt Nam.

Từ và ngôn ngữ là tài sản vô cùng quan trọng và quý giá đối với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và chúng là niềm tự hào của mọi quốc gia. Tiếng Việt đối với người Việt Nam cũng vậy. Tiếng Việt và chữ viết có nguồn gốc bản địa, được cha ông ta sáng tạo, bảo tồn và cải tiến trong quá trình tạo dựng cuộc sống và phát triển cộng đồng xã hội. Trải qua các triều đại kế tiếp nhau và các giai đoạn phát triển khác nhau, tiếng Việt đã trở thành linh hồn của dân tộc và có sức sống lâu bền trong tâm hồn, lối sống, tư tưởng của người Việt Nam. Dù sống ở đâu trên lãnh thổ Việt Nam hay xa quê hương, những người con gốc Việt sẽ không bao giờ quên tiếng của tổ tiên, tiếng của dân tộc.

Qua thời gian, dân tộc Việt Nam đã gìn giữ và nâng cao tiếng Việt, làm cho tiếng nói của dân tộc ngày càng giàu đẹp, luôn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trước bạn bè quốc tế. Để có một hệ thống quy tắc viết và nói tiếng Việt chuẩn như ngày nay, chúng ta đã phải cải tiến nhiều mặt tiếng Việt trên các phương diện cụ thể như phát âm, chính tả, ngữ pháp, phong cách ngôn ngữ, trên cơ sở xóa bỏ, sửa chữa. Các yếu tố không thích hợp hoặc vụng về trong tiếng Việt tạo ra một cách nói và cách viết phổ biến mà ai cũng có thể sử dụng. Đồng thời không ngừng đổi mới, sáng tạo những yếu tố tiếng Việt mới để làm phong phú thêm vốn từ vựng, mẫu câu, cách nói của người Việt nhằm thích ứng với sự phát triển của xã hội. Hệ thống quy tắc nói và viết tiếng Việt đã chuẩn hóa các quy định của pháp luật do nhà nước ban hành để toàn dân thực hiện. Những quy định này được đưa đến mọi người trong trật tự, không áp đặt hay ép buộc. Đó là những gì chúng tôi dạy học sinh từ mầm non đến sau trung học. Tùy theo tâm lý lứa tuổi, các trường có thể dạy phát âm, viết chữ chuẩn tiếng Việt. Dần dần, hệ thống quy tắc, chuẩn mực tiếng Việt đã đi vào đời sống nhân dân, mỗi người dân đều nói và viết tiếng Việt theo đúng chuẩn mực quy định, có ý thức giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chẳng khác nào làm giàu của cải vô cùng quý giá của chính mình. Ngay cả khi chúng ta có thể sáng tạo và cải thiện tiếng Việt, chúng tôi vẫn muốn đảm bảo rằng trên cơ sở các quy tắc chung, trên cốt lõi hiện có, chúng tôi không thay đổi hoàn toàn nó.

Quay trở lại công trình nghiên cứu gần đây được đề cập ở đầu bài, nhìn vào chúng, chúng ta thấy rằng các tác giả đã có ý thức và chăm chút trong việc sáng tạo tiếng Việt, đặt ra vấn đề sử dụng tiếng Việt trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. . Tuy nhiên, có thể thấy kiểu sáng tạo này khác với cách viết và cách phát âm của người Việt chúng ta hiện nay, không chỉ đơn giản là sửa đổi một hoặc hai từ, một hoặc hai chữ cái, hoặc một số cách phát âm. Hành trình cải thiện tiếng Việt của chúng tôi. Vậy ở một góc độ nào đó, liệu bộ sản phẩm này có lại gây ra những tranh luận trái chiều trong dư luận?

Trước hết, chúng ta phải biết rằng tiếng Việt là ngôn ngữ của người Việt Nam và thuộc tài sản của nhà nước, việc sử dụng tiếng Việt, kể cả nói và viết đều phải tuân theo một số chuẩn mực. Việc ban hành quy chế sử dụng tiếng Việt thuộc về nhà nước, không cá nhân, tổ chức nào có quyền thay thế quy chế sử dụng tiếng Việt đã trở thành phổ thông. Đồng thời, tiếng Việt cần được cải tiến, sáng tạo trong quá trình sử dụng chứ không thể thay đổi hoàn toàn diện mạo hay làm xáo trộn tâm lý con người. Bởi lẽ, việc giới thiệu các quy tắc nói và viết tiếng Việt cho mọi người không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình học tập, bắt đầu từ khi người ta mới học nói, cho đến khi biết nói và viết. Viết lưu loát. Trong việc cải tiến và sáng tạo tiếng Việt, chúng ta có thể chấp nhận việc cải tiến tiếng Việt và sử dụng theo đặc thù của ngành, nhóm ngành. Chẳng hạn như việc sử dụng tiếng Việt không dấu, viết tắt, ký hiệu liên quan đến các lĩnh vực cụ thể như công nghệ thông tin, khoa học … Hiện nay, có tình trạng giới trẻ sử dụng “tiếng lóng” trong tiếng Việt, sử dụng ngôn ngữ quảng cáo không phù hợp … ít nhiều ảnh hưởng đến sự trong sáng của tiếng Việt.

Bảo vệ và làm giàu tiếng Việt là trách nhiệm của tất cả mọi người. Tuy nhiên, dù xã hội và công nghệ có thay đổi đến đâu thì chúng ta cũng phải nhận thức sâu sắc và kiên quyết không làm biến dạng, kéo dài tiếng Việt trong quá trình sử dụng. Mọi người cần nhận thức rằng việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt phải dựa trên chuẩn mực nói và viết trên cơ sở phát âm đúng, chính tả, dùng từ, ngữ pháp và phong cách ngôn ngữ. Cần loại bỏ những yếu tố không phù hợp làm ảnh hưởng đến tiêu chuẩn và độ trong sạch của Việt Nam. Mỗi người dân cần gánh vác trách nhiệm bảo vệ và làm giàu thêm tiếng Việt, chúng ta hãy luôn tự hào về tiếng Việt, như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Tiếng Việt là tài sản vô cùng quý giá, vô cùng quan trọng đối với đất nước. Nói là quý lắm. Chúng ta phải bảo vệ, nâng niu nó, để nó ngày càng được nhiều người biết đến “.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *