Cùng Khám Phá Nét Độc Đáo Của Đàn Tranh Việt Nam – Nhạc Cụ Tiến Mạnh

Đàn tranh là một loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Việt Nam, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đàn tranh vẫn tồn tại và phát triển vượt bậc cho đến ngày nay. Là một trong những loại nhạc cụ sớm nhất góp phần làm nên bộ mặt văn hóa nghệ thuật của dân tộc, đàn tranh đã gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của người dân Việt Nam trong suốt nhiều thế kỷ.

Lịch sử phát triển của đàn tranh Việt Nam

Với tư thế thiết kế nhỏ gọn, giọng điệu đặc biệt biểu cảm và sức chơi mạnh mẽ, từ vị thế đàn tranh “quý tộc” trong cung điện sang trọng, đàn tranh ngày càng hòa nhập với cuộc sống của tầng lớp lao động bình thường; Ngoài các nhạc cụ dân tộc khác như: đàn nhị, sáo, đàn bầu, v.v. Sau hàng trăm năm phát triển, chịu ảnh hưởng của âm nhạc thế giới, đàn tranh Việt Nam có các loại đàn tranh: đàn tranh 15 dây, đàn tranh 16 dây, đàn tranh 17 dây, đàn tranh Việt Nam 19 dây và đàn tranh Việt Nam 19 dây.

Cùng Khám Phá Nét Độc Đáo Của Đàn Tranh Việt Nam

Đàn tranh 15 dây được hình thành khi nào?

Đàn Tranh được hình thành từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 14. Thời kỳ đó, mái chỉ có 15 dây đàn. Đó là lý do tại sao lúc bấy giờ, Đàn Tranh còn được gọi là Thập Lý Huệ Cẩm; và được sử dụng trong nhạc hợp xướng đời Lê thanh tông (thế kỷ 15). sau này, đàn tranh được sử dụng trong ban nhạc hội. đến triều đại nguyễn (thế kỷ 19) nó được sử dụng trong băng chạy trốn. lúc đó đàn tranh được dùng với 16 dây nên được gọi là đàn tam thập lục.

Cùng Khám Phá Nét Độc Đáo Của Đàn Tranh Việt Nam

Đàn tranh 16 dây có cấu trúc như thế nào?

Hình dạng của một cây đàn tranh dài, với 16 dây kim loại, đỉnh của cây đàn nâng lên theo hình vòng cung, từ trục đến nơi các dây gặp nhau. Ở giữa mỗi dây có một con én, gọi là con én. để nâng cao cao độ từ nửa cung lên một bậc, nhạc cụ cần thay đổi dây.

Cùng Khám Phá Nét Độc Đáo Của Đàn Tranh Việt Nam

sau này, đàn tranh rất thịnh hành, đứng hàng thứ ba trong bộ ba dàn nhạc tài tử. vì đàn tranh được thiết kế theo dạng nhiều dây nên khi đánh đàn thì âm thanh nổi, khi đánh chữ thường là âm kép. do đó, khi kết thúc một cụm từ, một đoạn nhạc nào đó, nhạc cụ thường lặp lại một nốt nhạc.

Ngoài khả năng diễn giải giai điệu, ngón đàn truyền thống của nhạc cụ có quãng tám dài hoặc chậm, ngón tay đặc trưng nhất là cách chạm vào dây.

đàn tranh là một loại nhạc cụ dùng để hòa tấu, độc tấu, hát đêm, ngâm thơ, đàn tranh còn được dùng để chơi trong nhiều loại nhạc như dàn nhạc tài tử, tân nhạc, hát chèo, nhạc dân gian … .

Cho đến ngày nay, đàn tranh không dừng lại ở đây mà đã phát triển thành đàn tranh 17 dây, đàn tranh 19 dây và đàn tranh 21 dây để đáp ứng hình thức biểu diễn. càng nhiều dây trên đàn luýt thì dải trầm và âm trầm càng rộng. piano càng to thì âm thanh càng to và sâu hơn, ấm, ngân và dài

cấu trúc của đàn tranh Việt Nam là gì?

Dù được sửa đổi thành 16 hay 19 dây, đàn tranh vẫn có hình hộp thuôn dài. khung của đàn tranh có thiết kế hình thang với chiều dài dao động trong khoảng 110-120 cm.

phần đầu lớn của cây đàn rộng khoảng 25-30 cm, đây là phần đầu của cây đàn guitar có chốt đóng vai trò như một dây đàn

Đầu nhỏ của nhạc cụ có chiều ngang khoảng 15-20cm với khoảng 16-25 phím được gắn vào.

phần trên được làm bằng các loại gỗ khác nhau có độ dày khoảng 0,05 cm được uốn cong theo hình mái vòm.

Đàn hạc (hay còn gọi là đàn én) được đặt ở giữa đàn có tác dụng làm dây lủng lẳng có thể di chuyển để điều chỉnh âm thanh.

dây khung có nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu được làm bằng kim loại với các kích thước khác nhau. Trong quá khứ, khi kim loại vẫn còn khan hiếm, đàn luýt sử dụng dây lụa. nghệ nhân sử dụng các móng tay rời gắn vào ba ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải để có tác dụng gảy đàn khi chơi. Phụ kiện đàn hạc có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm cả móng rùa, đinh kim loại và đinh sừng

Cùng Khám Phá Nét Độc Đáo Của Đàn Tranh Việt Nam

Một cây đàn tranh tốt chủ yếu là một loại gỗ chất lượng. Nếu là gỗ ép, sau một thời gian gỗ sẽ nứt, dây đàn không chuẩn và âm thanh cũng trở nên rất khủng khiếp. Chúng phải là những miếng gỗ, chắc chắn và không bị nứt sau một thời gian sử dụng. ngày nay đàn tranh thường được làm bằng gỗ trắc, gỗ trắc, gỗ trắc dùng làm thân, gỗ ngô đồng dùng làm đầu đàn.

Để chơi một bản nhạc với giai điệu chính xác, tất cả các bộ phận của đàn tranh phải được thiết kế “chính xác đến từng milimet”, đặc biệt là dây và mặt hộp đàn.

Mua đàn tranh Việt Nam ở đâu giá tốt?

thế mạnh về âm nhạc với hơn 20 năm trong lĩnh vực phân phối và tiếp thị các loại nhạc cụ, với nhiều dòng đàn zither và zither. luôn mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn để có thể chọn cho mình một cây đàn ưng ý. Mỗi cây đàn tranh mà chúng tôi bán đều dành riêng cho những khách hàng khác nhau, từ những người mới bắt đầu đến các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Tất cả các sản phẩm đều đã được kiểm tra kỹ càng trước khi xuất bán nên khi mua hàng bên chúng tôi, quý khách vui lòng yêu cầu nhân viên tư vấn kỹ lưỡng cho mình.

Kết quả hình ảnh cho nhạc cụ tiến mạnh

hình ảnh cửa hàng

Quý khách mua đàn tranh tại hà nội vui lòng đến showroom đàn tranh tại địa chỉ: trụ sở 1: 70 hào nam – hoặc chợ dừa – đồng da – hà nội. địa điểm 2: 76 hao nam – chợ dừa – đồng đa – hà nội nếu bạn mua đàn tranh tại thành phố hồ chí minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *