Quy định về hợp đồng xây dựng – sở hữu – kinh doanh (BOO)

bot và boot được coi là hai loại hợp đồng được sử dụng nhiều nhất trong số các mô hình thực hiện dự án hợp tác công tư. tuy nhiên, trên thực tế, có một loại hợp đồng có đặc điểm giống với hai loại hợp đồng trước đó là hợp đồng mua bán cổ phần. boo hiện là một hình thức đầu tư không còn quá mới mẻ đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Vậy hợp đồng boo là gì? khi nào thì ký hợp đồng kiểu boo? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết tiếp theo.

luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. đảo ngược boo là gì?

Nước ta đang trong giai đoạn phát triển kinh tế xã hội nên nhu cầu về vốn để có thể đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật là rất lớn. nhất là việc đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn. tuy nhiên, khi đầu tư vào các ngành này cần một nguồn vốn lớn trong khi ngân sách nhà nước ta hạn hẹp. Ngoài ra, các nhà tài trợ không thể tài trợ đầy đủ cho đất nước của chúng tôi để nó có thể được sử dụng để xây dựng cơ sở vật chất.

Như vậy, hình thức đầu tư theo mô hình đối tác công tư được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để giảm áp lực về vốn cho nhà nước, đồng thời, hình thức đầu tư theo mô hình đối tác công tư – tư nhân cũng là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề ngân sách đầu tư cơ sở hạ tầng. Ưu điểm lớn của mô hình đầu tư này là có khả năng huy động các nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng quốc gia từ cả vốn tư nhân trong nước và nước ngoài.

Trong các hình thức hợp tác đầu tư công tư hiện nay, hình thức nổi bật nhất là đầu tư theo kiểu boo. phương thức đầu tư được hiểu là phương thức xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chủ đầu tư ký kết để xây dựng công trình kỹ thuật và kết cấu hạ tầng của công trình nói trên. Sau khi công trình được xây dựng thành công, công trình sẽ thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư trong một thời gian nhất định. nhưng trên thực tế, công trình đó vẫn thuộc quyền sở hữu tối cao của nhà nước.

các hoạt động ký kết giữa nhà đầu tư và nhà nước dưới hình thức đầu tư boo sẽ được ký kết bằng hợp đồng boo.

2. hợp đồng boo là gì?

boo contract là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh gồm những từ sau: build-own-operation, cụm từ tiếng Anh này khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là hợp đồng xây dựng-sở hữu-kinh doanh. là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chủ đầu tư là công ty với mục đích thực hiện các dự án công trình kết cấu hạ tầng; và khi công trình xây dựng kết thúc, chủ đầu tư của công ty đó có quyền sở hữu và khai thác công trường trong một thời gian nhất định theo thoả thuận đã ký trong hợp đồng giữa cơ quan nhà nước và công ty đầu tư; Sau khi hết thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng, nhà đầu tư là công ty dự án sẽ chấm dứt hợp pháp các hoạt động của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Hợp đồng boo là loại hợp đồng được ký kết trong nhiều lĩnh vực xây dựng khác nhau, từ xây dựng cầu đường, xây dựng công trình, … và được sử dụng cho các mục đích công cộng. trong các công trình xây dựng đường bộ, bao gồm xây dựng đường cao tốc, đường hàng không, đường sắt, đường cao tốc và cầu vượt, … và cả trong các công trình xây dựng khác như bệnh viện, trường học, …

vì hợp đồng boo có bản chất tương tự như hình thức tư nhân hóa hoàn toàn, ở một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, các quy định đặc biệt đã được áp dụng để hạn chế năng lực sở hữu tư nhân vĩnh viễn của các cơ quan thực hiện dự án công-tư bằng cách cấp quyền triển khai các dự án do cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước ký kết.

xem thêm: khái niệm và nội dung của hợp đồng đầu tư bot, bto và bt

3. khi nào có thể ký hợp đồng boo?

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực đó, các công ty phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện theo quy định để có thể ký hợp đồng với các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực xây dựng. Điều kiện cần thiết để các công ty đầu tư vào boo là khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định chủ trương xây dựng cơ sở hạ tầng trong cả nước thì sẽ phân phối cho các nhà đầu tư và ký hợp đồng với họ. Sau đó, nhà đầu tư phải có đủ điều kiện đưa ra tùy theo từng dự án đầu tư và lĩnh vực của dự án là gì để nhà đầu tư có đủ điều kiện để các công ty xem xét sự phù hợp của họ. Sau khi trúng thầu, các công ty theo quy định của pháp luật sẽ có quyền sử dụng và tiếp thị công trình xây dựng theo thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng.

Hợp đồng mua bán chỉ được ký kết khi được sự chấp thuận chính thức của Thủ tướng Chính phủ, người có quyền quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng và các dự án liên quan đến kinh doanh trong các ngành công nghiệp trọng điểm của đất nước, chẳng hạn như đầu tư xây dựng. của sân bay, đầu tư xây dựng giao thông hàng không, đầu tư xây dựng cảng biển, quốc lộ, v.v. điểm chung là các ngành liên quan đến giao thông vận tải.

Người trực tiếp quản lý hoạt động đầu tư theo phương thức công tư theo quy định của pháp luật là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan trực thuộc, cơ quan chuyên môn về đầu tư. đồng thời, cơ quan được quyền quản lý hoạt động đầu tư này sẽ là người đại diện và là người có thẩm quyền trực tiếp ký kết các hợp đồng xây dựng hoặc các dự án xây dựng công tư sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. >

Cơ quan chủ trì ký kết hợp đồng sẽ sử dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình để thực hiện các quyền và nghĩa vụ trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng dự án với nhà đầu tư. hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ ký hợp đồng cũng có thể ủy quyền ký hợp đồng cho cơ quan chuyên môn nhỏ hơn trực thuộc cơ quan mình đại diện ký hợp đồng và thực hiện các công việc quy định trong hợp đồng. tùy thuộc vào chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ và điều kiện quản lý của cơ quan đó.

4. nội dung trong sổ hợp đồng

đối với hợp đồng boo, thông thường các cơ quan nhà nước không có hợp đồng cụ thể mà chỉ quyết định toàn quyền sử dụng và điều hành trong lĩnh vực đầu tư đó cho công ty đầu tư, theo đó công ty đầu tư sẽ tự do xây dựng và hoạt động kinh doanh của mình. từ đó nhiều hơn thời gian sẽ do cơ quan nhà nước quy định và hợp đồng.

Nói chung, nội dung của các điều khoản chính được viết trong hợp đồng boo sẽ bao gồm những điều sau:

+ trình bày dự án đầu tư.

+ Quy định trao quyền thực hiện dự án đầu tư cho công ty đầu tư có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện theo thỏa thuận hợp đồng như: thiết kế, hoạt động xây dựng, sở hữu và kinh doanh công trình xây dựng phù hợp với hoạt động kinh doanh do nhà đầu tư thành lập. chắc chắn. Ngoài ra, chính người dân sẽ phải trả phí trực tiếp khi sử dụng các dịch vụ này. chẳng hạn như chi phí đường bộ, phí cầu đường cao tốc, v.v.

xem thêm: quy định về việc thực hiện hợp đồng đầu tư ppp

+ Quy định về xây dựng và vận hành dự án đầu tư: thiết kế của công trình sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và phê duyệt, sau khi phê duyệt thiết kế đó, công ty đầu tư có thể tiến hành xây dựng và vận hành công trình đó theo quy định.

+ bài báo bảo hiểm: Đối với các khoản đầu tư boo, quyền lợi bảo hiểm của công ty đầu tư sẽ bị hạn chế hơn. Thông thường, các công ty đầu tư sẽ tự chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình.

+ quy định quyền bán sản phẩm của dự án đầu tư mang lại lợi ích cho công ty, công ty đầu tư sau khi hoàn thành việc xây dựng công trình đó có quyền bán sản phẩm mà công trình đó tạo ra, Ngoài ra, hợp đồng boo của công ty đầu tư thường không thể chuyển nhượng.

+ quy định về thời hạn chấm dứt hợp đồng: thông thường các hợp đồng boo được ký kết và trao đổi giữa hai bên với thời hạn lên đến 70 năm.

5. tư vấn các trường hợp cụ thể

tóm tắt câu hỏi:

Ủy ban nhân dân tỉnh lào cai được thủ tướng chính phủ chỉ định làm cơ quan nhà nước đầu tư dự án sân bay. thì chúng ta có thể sử dụng kiểu hợp đồng boo. đây là sân bay lưỡng dụng cho cả quân sự và dân dụng. Cảm ơn bạn và tôi mong nhận được câu trả lời sớm của bạn?

cố vấn:

Hợp đồng thầu khoán hay còn gọi là hợp đồng xây dựng – kinh doanh là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chủ đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư sở hữu và có quyền khai thác công trình trong một thời gian nhất định.

xem thêm: alpha có trọng số là gì? công thức alpha có trọng số

nên sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư thương mại và xây dựng cảng hàng không; trong lĩnh vực vận tải hàng không, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ chỉ định cơ quan chuyên môn làm đầu mối quản lý hoạt động đầu tư công tư. đồng thời có thẩm quyền ký kết hợp đồng dự án trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình và thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình trên cơ sở thỏa thuận với chủ đầu tư trong hợp đồng dự án. hoặc có thể ủy quyền cho đơn vị nhận chuyển nhượng ký kết và thực hiện hợp đồng tùy theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và điều kiện quản lý.

Tùy từng loại dự án cụ thể mà cơ quan có thẩm quyền lựa chọn loại hợp đồng phù hợp để ký kết. Do đó, trong trường hợp này, UBND tỉnh Lào Cai có thể sử dụng hợp đồng kiểu boo để ký kết nếu sau khi hoàn thành công việc, UBND tỉnh Lào Cai muốn sở hữu và khai thác cảng hàng không lưỡng dụng này trong một thời gian nhất định. khoảng thời gian.

Related Articles

Back to top button