Hộ khẩu là gì? Những việc cần đến sổ hộ khẩu? Bao giờ thì bỏ hộ khẩu giấy?

<3 Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về sổ hộ khẩu, giúp bạn hiểu rõ mình cần gì và sử dụng sổ như thế nào.

Tư vấn pháp luật về hộ khẩu, sổ hộ khẩu: 1900.6568

1. Hộ khẩu là gì?

Hukou là một phương pháp quản lý dân số dựa trên hukou. Đây là công cụ, thủ tục hành chính giúp nhà nước quản lý việc đi lại của công dân Việt Nam. Hệ thống hukou ở Việt Nam được hình thành để kiểm soát trật tự xã hội và quản lý kinh tế của đất nước. Chủ yếu được sử dụng ở Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và các nước khác.

Hệ thống này một phần bắt nguồn từ hệ thống đăng ký hộ khẩu cổ đại của Trung Quốc. Hệ thống hộ khẩu cũng ảnh hưởng đến hệ thống quản lý công dân như hệ thống quản lý công của Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và các nước lân cận khác ở Đông Á. Ở nhiều quốc gia khác, chính phủ cũng có các tài liệu để xác định nơi cư trú của công dân (mục đích tương tự như đăng ký hộ khẩu, chỉ với một tên khác), vì Hoa Kỳ quản lý công dân thông qua “mã công cộng”. Dân trí ”, các nước EU đã thống nhất sử dụng“ hộ chiếu EU ”, là sự kết hợp của 4 loại giấy tờ: hộ khẩu, quốc tịch, cmnd, cái gọi là hộ chiếu của Việt Nam.

Cơ quan công an là cơ quan cấp hộ khẩu. Công dân phải thay đổi hộ khẩu khi có thay đổi về chỗ ở, nhân sự, phân chia các quyền như đất đai, nhà ở, công việc, giấy tờ. Các thủ tục có thể bao gồm: tách, nhập, khai báo tạm trú, tạm vắng …

Hộ gia đình bằng tiếng Anh: hộ gia đình

Sổ hộ khẩu dịch sang tiếng Anh có ít nhất 5 bản dịch sau:

 • Số lượng cư dân;
 • Sổ tài khoản;
 • Hộ khẩu;
 • Sổ tài khoản;
 • Sổ ghi chép gia đình;
 • Sổ tài khoản;
 • Ví dụ về sổ tài khoản tiếng Anh:

  – Anh ấy nói rằng anh ấy đã tìm thấy thông tin này trong một cuốn sách ở nhà.

  Anh ấy nói rằng anh ấy đã tìm thấy thông tin trong sổ hộ khẩu.

  Xem thêm: Số tài khoản được xác nhận khi sổ tài khoản được phát hành và thay đổi do hư hỏng

  – Bạn đã nhận được sổ tài khoản chưa?

  Bạn đã nhận được tập tài khoản của mình chưa?

  – Xin vui lòng, vì tôi vẫn phải nộp sổ tài khoản của mình cho đến Thứ Hai.

  Làm ơn, vì tôi phải gửi sổ tài khoản của mình vào Thứ Hai

  Mẫu sổ hộ khẩu được dịch sang tiếng Anh

  2. Những thứ cần hộ khẩu:

  • Xác định nơi sinh sống
  • Hộ khẩu thể hiện nơi cư trú của những cá nhân thường xuyên sinh sống. Trong một số trường hợp không xác định được nơi cư trú thì sổ hộ khẩu là giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người đó.

   • Quyền chuyển nhượng, mua bán và sở hữu đất đai
   • Để thực hiện quyền chuyển nhượng, mua bán đất thì sổ hộ khẩu là tài liệu chứng minh, là văn bản pháp lý tại thời điểm nhận thừa kế. Thi hành án đối với trường hợp có bảo đảm quyền sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất …

    Xem chi tiết: Tôi có cần mang theo sổ tài khoản để lên xe buýt không?

    • Các thủ tục và tài liệu hành chính
    • Sổ hộ khẩu là giấy tờ hợp pháp, cần thiết cho các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú, chuyển hộ khẩu, xin lại hộ khẩu, xóa, xác nhận. … Ngoài ra, các thủ tục hành chính liên quan đến giấy phép kinh doanh, đăng ký kết hôn, hộ chiếu, CMND, khai sinh, khai tử hay hồ sơ xin việc… đều phải có hộ khẩu. Làm các tài liệu hỗ trợ.

     Hukou là một công cụ được nhà nước sử dụng để quản lý nơi cư trú của công dân.

     Trong phần 18 của Đạo luật Cư trú 2006:

     “Công dân làm thủ tục đăng ký thường trú tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ làm thủ tục đăng ký thường trú và cấp sổ cư trú.”

     Đồng thời, Điều 24 nêu rõ vai trò của sổ hộ khẩu: sổ hộ khẩu cấp cho gia đình, cá nhân đăng ký thường trú xong, có giá trị hộ khẩu thường trú của công dân. Tài khoản tạm trú chỉ được cấp kèm theo sổ tài khoản tạm trú, không cấp sổ tài khoản.

     Thông thường trong sổ hộ khẩu có thông tin về chủ hộ và các thành viên khác trong hộ như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, mối quan hệ với chủ hộ, … Do đó, mật khẩu của sổ hộ khẩu thể hiện nơi ở của cá nhân sinh sống thường xuyên. Trong một số trường hợp không xác định được nơi cư trú thì sổ hộ khẩu là giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người đó.

     3. Thủ tục nhập hộ khẩu:

     • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ của bạn
     • Theo Điều 21 (2) của Luật Cư trú 2006 và Điều 6 của Thông tư số 35/2014 / tt-bca về hồ sơ đăng ký thường trú và hộ khẩu, bao gồm:

      – Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân / hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

      Xem chi tiết: Hỏi thủ tục cấp mới sổ hộ khẩu và thẻ căn cước thường trú

      – Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

      – Báo cáo nhân khẩu học;

      – Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

      Trường hợp cá nhân, gia đình chuyển ra khỏi thị trấn, quận, huyện, thị xã thì phải có giấy xác nhận hộ khẩu của cơ quan Công an nơi cư trú ban đầu.

      Nếu bạn có hộ khẩu hợp pháp tại cùng thị trấn sau khi tách và công dân muốn cấp sổ hộ khẩu thì phải cung cấp sổ hộ khẩu gốc.

      p>

      • Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.
      • Theo Điều 21 (1) của Luật Cư trú 2006, được hướng dẫn bởi Điều 9 của Thông tư 35/2014 / tt-bca, như sau:

       1. Huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương giao quyền sở hữu để giải quyết hộ khẩu trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương.

       2. Thị xã, thị trấn được chia thành huyện thuộc tỉnh cử quyền sở hữu đăng ký thường trú hukou tại thị trấn, thị xã được chia thành huyện trên địa bàn tỉnh. Thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã cử quyền sở hữu để giải quyết hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh.

       Xem chi tiết: Quy trình thay thế sổ tài khoản bị mất

       • Nhận đơn đăng ký.
        • Xử lý hồ sơ và trả kết quả
        • Theo quy định tại Điều 21 Khoản 3 Luật Cư trú năm 2006, cơ quan có thẩm quyền cấp hộ khẩu cho đương sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Đăng ký thường trú. trực tiếp. Nếu không chấp thuận thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không cấp hộ khẩu.

         4. Khi nào xóa sổ tài khoản giấy:

         Luật Cư trú (Sửa đổi) gồm 7 chương và 38 điều, sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2021. Điểm đáng lưu ý là khoản 3 Điều 38 của luật quy định kể từ ngày có hiệu lực thì sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú đã cấp vẫn được tiếp tục sử dụng và có nguyên trạng như hồ sơ, tài liệu xác nhận. tình trạng cư trú. hiệu lực. Kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2022. Trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú không phù hợp với thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ khẩu thì áp dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ khẩu.

         Trường hợp công dân làm thủ tục đăng ký, kê khai hộ khẩu dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú thì cơ quan quản lý hộ khẩu có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu. Được cấp tạm trú, điều chỉnh, cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp lại, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú.

         Theo Bộ trưởng Bộ Công an, “Luật Cư trú (sửa đổi)” sẽ bỏ quản lý hộ khẩu thường trú và thay thế bằng quản lý nhân thân bằng số CMND. Sau đó, kết quả giải quyết thủ tục hộ khẩu sẽ được hủy bỏ và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu về cư trú.

         Ngoài ra, hình thức quản lý sổ tạm trú cũng bị hủy bỏ và thay thế bằng hình thức quản lý giấy tờ tùy thân. Từ đó, kết quả đăng ký tạm trú sẽ bị hủy bỏ và thay thế bằng thông tin cập nhật của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu hộ khẩu

         Đặc biệt là hủy bỏ toàn bộ hoặc một phần các thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú như: tách sổ hộ khẩu; cấp, đổi sổ hộ khẩu; cấp lại sổ hộ khẩu; Hộ khẩu thường trú đăng ký; hủy kết quả đăng ký thường trú trái pháp luật; cấp giấy chuyển hộ khẩu; cấp đổi giấy tạm trú; cấp lại sổ đăng ký tạm trú; điều chỉnh thay đổi đăng ký tạm trú; gia hạn tạm trú; hủy đăng ký tạm trú trái pháp luật … Tạo cho người dân điều kiện tối đa.

         Theo đó, cơ quan quản lý hộ khẩu có trách nhiệm xác minh, cập nhật thông tin về địa chỉ thường trú, tạm trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu dân cư, cơ sở dữ liệu quốc gia và thông báo cho người đăng ký về việc cập nhật thông tin đăng ký thường trú, tạm trú (không có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú bằng giấy).

         Kết luận: Hukou là một trong những phương pháp quản lý dân cư của quốc gia. Nó từng được thực hiện thông qua sổ sách tài khoản giấy. Đến năm 2021, luật cư trú mới có hiệu lực, khi đó sẽ chuyển sang phương thức quản lý dựa trên phần mềm, tạo điều kiện cho các cơ quan chủ quản dễ dàng truy cập và trích xuất thông tin khi cần thiết. Quá trình chuyển đổi này là một bước tiến quan trọng, giúp nền tư pháp của đất nước ngày càng hoàn thiện và dễ tiếp cận hơn.

         Xem thêm: Sửa ngày sinh trên sổ tài khoản và chứng minh thư

Related Articles

Back to top button