Hóa đơn đầu vào là gì? Những lưu ý quan trọng mà kế toán, doanh nghiệp cần biết

Hóa đơn đầu vào là gì? Một trong những chứng từ kế toán quan trọng đối với mỗi đơn vị kinh doanh là hóa đơn đến. Kế toán cần lưu ý những vấn đề gì khi xử lý hóa đơn, đặc biệt là hóa đơn đến?

Khái niệm hóa đơn đâò vào

1. Hóa đơn đầu vào là gì?

Hóa đơn đến được hiểu là hóa đơn nhằm mục đích mua hàng hóa, vật tư, thanh toán dịch vụ, v.v.

Nhập các tài liệu cần thiết cho hóa đơn:

 • Hợp đồng mua bán hàng hóa: Nếu trong hợp đồng không liệt kê danh sách sản phẩm đã bán thì cần có tài liệu đính kèm để mô tả chi tiết danh sách sản phẩm đã mua.
 • Biên lai mua hàng.
 • Phiếu thu, ghi số tiền giao dịch của các loại hàng hoá đã mua với khách hàng.
 • Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán.
 • 2. Cân nhắc về Hóa đơn

  Tôi nên biết những lưu ý kế toán nào khi nhập hóa đơn? Để hóa đơn đầu vào được chấp nhận thanh toán chi phí và khấu trừ thuế, kế toán cần lưu ý những vấn đề sau khi nhận hóa đơn đầu vào:

  2.1. Nhập hóa đơn trị giá từ 20 triệu trở lên

  Đối với những hóa đơn mua hàng có giá trị từ 20 triệu trở lên, điều kiện bắt buộc là khoản tín dụng VAT phải được chuyển khoản qua ngân hàng thanh toán, cụ thể như sau:

  Nhiều Hóa đơn Thanh toán:

  • Tất cả các khoản thanh toán phải được thực hiện bằng chuyển khoản ngân hàng, bao gồm cả khoản đặt cọc đầu tiên là cơ sở của giao dịch mua.
  • Nếu bạn đã thanh toán tiền đặt cọc và trừ vào giá mua, bạn cần yêu cầu nhà cung cấp hoàn lại tiền đặt cọc bằng chuyển khoản. Nếu không, tiền đặt cọc sẽ không được khấu trừ VAT.
  • Hóa đơn cho các giao dịch mua hàng ngày hôm nay:

   • Trường hợp tổng số tiền mua hàng hóa của cùng một đơn vị trong ngày từ 20 triệu đồng trở lên nhưng được chia thành nhiều số hóa đơn GTGT dưới 20 triệu đồng làm căn cứ thanh toán thì không phải nộp thuế GTGT. yêu cầu.
   • Vì vậy, khi thanh toán bằng tiền mặt, kế toán cần kiểm tra lại hóa đơn đơn vị ngay trong ngày để tránh tổng số tiền mua hàng lên đến hơn 20 triệu.
   • Chuyển khoản : Khi thanh toán hóa đơn từ 20 triệu trở lên bằng chuyển khoản, phải sử dụng tài khoản ngân hàng đứng tên công ty để chuyển vào tài khoản ngân hàng. Tên nhà cung cấp. Thuế GTGT sẽ không được khấu trừ nếu kế toán sử dụng tài khoản khác với tên công ty của người bán hoặc người mua trên hóa đơn. & VAT; bạn có thể quan tâm đến: Hóa đơn điện tử .

    2.2. Thời gian thanh toán

    Tại thời điểm nộp hồ sơ, nếu chưa đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng mà bên mua chưa thanh toán thì việc khai thuế vẫn được thực hiện như bình thường. Tuy nhiên, đến thời hạn quyết toán mà đã quá thời hạn nộp tiền mà vẫn chưa nộp tiền thì số thuế GTGT không được khấu trừ.

    2.3. Bằng hóa đơn mua tài sản cố định

    Đặc biệt đối với hóa đơn đầu vào mua bán tài sản cố định, doanh nghiệp mua ô tô chở người từ 9 ô tô trở xuống và các tài sản khác có giá trị trên 1,6 tỷ NDT không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp sử dụng tài sản cố định cho mục đích vận chuyển thì được khấu trừ.

    Hóa đơn đầu vào của tài sản đầu vào

    Nhập hóa đơn tài sản cố định và phiếu khấu trừ thuế GTGT.

    2.4. Hóa đơn đầu vào đã kê khai năm trước được khấu trừ sang năm sau

    Đối với những hóa đơn đầu vào đã kê khai nhưng chưa hạch toán mà chuyển sang kỳ kế toán năm sau thì hóa đơn đó không được khấu trừ thuế GTGT.

    2.5. Hóa đơn tiếp nhận dự án

    Phần thuế giá trị gia tăng mà đơn vị đang thực hiện, nếu hủy tại thời điểm quyết toán thì đơn vị không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng trên từng hóa đơn. Do đó, các doanh nghiệp nên chuyển chi phí của các dự án tạm dừng sang các hoạt động hoặc các dự án đã hoàn thành để được giảm thuế và tránh bị vỡ nợ khoản thuế đó. Trên đây là một số thông tin giải thích nhập hóa đơn là gì và một số lưu ý quan trọng. Kế toán cần nắm vững các quy tắc này để áp dụng vào công việc. Quý doanh nghiệp cần tư vấn thêm hoặc muốn biết thêm về phần mềm hóa đơn điện tử hóa đơn điện tử vui lòng liên hệ: công ty phát triển công nghệ cthai son

    • Địa chỉ: 15 đường thủy điện – cau giay – Hà Nội
    • tổng đài htk: 1900 4767 – 1900 4768
    • Điện thoại: 024.37545222
    • Fax: 024.37545223
    • Trang web: https://einvoice.vn/
    • Fanpage: Hóa đơn điện tử einvoice .

Related Articles

Back to top button