Bạn biết gì về bão?

1. Vùng Tây Bắc Thái Bình Dương (bao gồm cả Biển Đông của Việt Nam) hình thành trung bình khoảng 30 cơn bão mỗi năm. Vì vậy, đây là khu vực chịu mưa gió lớn nhất trong khu dân cư đông đúc, thiệt hại rất cao. Cho đến nay, 40 cơn bão đã được xác nhận tại khu vực này vào năm 1967 – năm bão lớn nhất trong lịch sử. Năm có ít cơn bão nhất là năm 1951, với 20 cơn bão.

Đông Bắc Thái Bình Dương được tính toán có 14 cơn bão mỗi năm, chiếm 17% tổng số cơn bão toàn cầu. Bắc Đại Tây Dương (bao gồm Caribe và Vịnh Mexico) trải qua trung bình 9 cơn bão mỗi năm. Vịnh Bengal trung bình chỉ có 4 cơn bão mỗi năm, và biển Ả Rập có ít cơn bão: khoảng 1 cơn bão / năm. Như vậy, đây được coi là khu vực “lành mạnh” nhất trên thế giới. Bão cũng không xuất hiện cùng một thời điểm trong năm, vì chúng được “chia” thành các khu vực khác nhau. Ví dụ, ở Bắc bán cầu, các cơn bão thường xuất hiện vào tháng 8 và tháng 9. Nhưng ở Vịnh Bengal, bão biển Ả Rập thường xuất hiện nhiều nhất vào tháng Năm. Ở Nam bán cầu, bão xảy ra từ tháng Giêng đến tháng Ba. Đặc biệt ở đây, các cơn bão thường tập trung vào tháng Giêng và đôi khi rất dữ dội. Trên toàn cầu, các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão trên thế giới là Philippines, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Bangladesh, Australia, Hoa Kỳ, Mexico và một số nước Caribe khác. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều cơn bão.

Bão Haiyan tàn phá Nhật Bản.

2. Sức gió bão bình thường từ 35 đến 55m / s. Khi được gọi là một cơn bão nghiêm trọng, tốc độ gió của nó là khoảng 80m / s. Tuy nhiên, những siêu bão cực mạnh với tốc độ lên tới 91m / s cũng đã được ghi nhận, chẳng hạn như cơn bão đổ bộ vào Nhật Bản (tháng 9 năm 1966), hay cơn bão đổ bộ vào Hoa Kỳ (tháng 9 năm 1966). Tháng 8 năm 1969) với tốc độ gió lên đến 95m / s. Chỉ tính riêng từ năm 2007, nhiều cơn bão lớn với sức tàn phá khủng khiếp đã được ghi nhận. Vào ngày 15 tháng 11 năm 2007, cơn bão Sidr tấn công Bangladesh, khiến 4.100 người chết và mất tích. Ba tháng sau khi cơn bão kết thúc, các nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng. Như một người dân sống trong vùng bão cho biết: “Điều khủng khiếp đó sẽ theo tôi cho đến khi tôi xuống mồ”. Người đàn ông nói trên một tờ báo của Bangladesh rằng khi cơn bão đến, nó giống như cơn thịnh nộ của Chúa. Trên đường phố nằm xác chết. Những tiếng la hét kinh hoàng vang lên từ ngôi nhà sập. “Cho đến vài ngày sau, tôi vẫn nghe thấy tiếng rên rỉ của những người hấp hối trong ngôi nhà sập”, người này cho biết. Nhưng đáng sợ hơn, ngày 5/3/2008, cơn bão Nargis đổ bộ vào miền Nam Myanmar khiến 138.000 người thiệt mạng. Tại Philippines, giữa tháng 12/2011, siêu bão Vasi đã quét qua Mindanao khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hơn 700.000 người mất nhà cửa. “Đó là một trong khoảng 20 cơn bão đổ bộ vào đất nước chúng tôi hàng năm. Nhưng đó là cơn bão tồi tệ nhất mà tôi từng chứng kiến”, một người đàn ông trung niên đến từ đảo Midanao, người sống sót sau cơn bão cho biết.

3. Mọi người vẫn hỏi: Bão hình thành và hoạt động như thế nào? Đó có phải là cơn thịnh nộ của Chúa không? Tuy nhiên, khoa học chỉ ra rằng bão chỉ hình thành ở các vùng biển nhiệt đới ấm áp, nơi nhiệt độ nước ít nhất là 26 độ C. Giông và lốc xoáy rất mạnh luôn đi kèm với bão do sự chênh lệch khí áp giữa vùng áp cao lạnh giữa các đám mây mưa và không khí ấm xung quanh: không khí lạnh bị đẩy xuống và không khí nóng bị đẩy lên. Khi vòng quay của hai phản lực này đủ lớn, bão hình thành. Điều đáng sợ là trong quá trình di chuyển, nó tự hút năng lượng từ biển. Nhà khí tượng học người Úc Charles Miranda cho biết: “Cơn bão hút không khí nóng và ẩm từ bề mặt và thở ra không khí lạnh trên đầu như thể nó đang thở. động ”- c.miranda cho biết. Những cơn bão không chỉ mang đến những trận cuồng phong chết người mà tai hại không kém là những trận mưa như trút nước có thể gây ngập lụt ở những khu vực gần tâm bão. “Hoàn lưu bão” – thuật ngữ chuyên môn chỉ lượng mưa gây lũ lụt trên diện rộng và kéo dài khi cơn bão đi qua, người dân chủ quan tin rằng hòa bình đã đến. Đến thời điểm này, hai khu vực dễ bị thiệt hại nhất là vùng núi cao và vùng đồng bằng trũng thấp. Ở vùng núi, mưa kéo dài và lũ ống có thể dẫn đến sạt lở các sườn đồi. Nhiều người không chết trong bão, nhưng sau bão đã bị cuốn trôi, nhấn chìm hoặc bị đá đè lên. Đối với vùng đồng bằng trũng thấp, ngập lụt sau bão kết hợp với lượng mưa ứ đọng trong bão gây ngập lụt. Trẻ dễ bị chết đuối vào thời điểm này. Có dự đoán được bão không? Tất nhiên, vì theo kinh nghiệm dân gian “trông trời, trông đất, trông mây” nên người xưa cũng biết trước sẽ có bão. Khoa học hiện đại có thể làm điều này rất chính xác. Tuy nhiên, ngay cả với các phương tiện khí tượng hiện đại nhất, các dự báo không phải lúc nào cũng chính xác. Hành vi thất thường, thất thường của nhiều cơn bão đã đánh lừa tất cả các cơ quan thời tiết. Nhưng đáng sợ hơn nữa là khi tăng tốc đột ngột, nó đột ngột biến từ cơn bão nhỏ thành cơn bão lớn. Kết quả là, cơ quan thời tiết không bao giờ chắc chắn nói “như đinh đóng cột” về một cơn bão. Chỉ vậy thôi, chúng ta hãy cảnh giác.

Related Articles

Back to top button