Học gạo – Tuổi Trẻ Online

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng thí sinh đạt điểm thi vào lớp 9 đã giảm gần 3/4, do điểm thưởng cho bài thi không còn áp dụng khi vào lớp 10.

Đây là hai ví dụ hiện tại của thuật ngữ “học gạo”.

Thuật ngữ “học gạo” – dùng để chỉ việc nhồi nhét, chỉ để nhớ thật nhiều và mục đích chính thường là để vượt qua một kỳ thi. Học Gạo – Học để đối phó với các kỳ thi không có gì mới.

Nhiều năm trước, bắt đầu từ giữa học kỳ 2, không chỉ học sinh mà hầu như phụ huynh nào cũng “nín thở” vì thông báo điểm thi tốt nghiệp, dù ở bậc THCS hay THPT. Kể từ đó, cả nhà trường và học sinh đều tập trung toàn lực cho các môn thi, bỏ qua các môn không thi.

Cùng với lịch sử, nó đã bị bỏ quên trong nhiều năm vì nhiều lý do: không hấp dẫn, là môn phụ nên số phận của nó càng ảm đạm hơn. xã hội bức xúc, cần họ phải vững hơn về lịch sử nước nhà. Vì vậy, nhiều người thoải mái coi lịch sử như một môn thi.

Nhưng Bộ GD & ĐT Hà Nội đã công bố đề thi trắc nghiệm và mang tính chất tham khảo nên đề cũng sẽ có cấu trúc tương ứng với đề thi thật, càng muốn “học lúa” thì phải có lời giải. trong lịch sử. Quyết định cho mọi người biết về lịch sử của chúng ta !?

Một câu chuyện tập trung vào việc nghiên cứu lịch sử hóa ra lại là sự quay ngược lại với cách học cũ để dễ dàng vượt qua các kỳ thi, thay vì có những câu chuyện lịch sử có thể đồng hóa và cần thiết cho tương lai.

Việc học đó giống như mưa to rơi trên ngọn đồi cằn cỗi, có thể một chút đất bị ướt, còn lại thi đậu sẽ trượt thành lũ. đã kết thúc!

Tôi phải thừa nhận rằng thi đầu vào sau đại học (học gạo) – lấy bằng – có bằng để khẳng định giá trị bản thân và dễ dàng thăng tiến đã là một “quá trình” ăn sâu vào truyền thống giáo dục của chúng ta đối với nhiều người. nhiều năm. Vì vậy, nó đã ăn sâu vào tư duy của ngành giáo dục và tư duy của các bậc phụ huynh.

Trẻ em có quá nhiều yêu cầu học tập cùng lúc: học bơi, học võ, học vẽ, học đàn piano, học lắp ráp robot, học ngoại ngữ … Vì vậy, hãy học để phát triển bản thân và tư duy – như chúng ta vẫn thường nói với nhau Những yêu cầu của thời đại mới dường như quá xa vời so với việc trẻ em sẽ luôn là “học máy”.

Tất nhiên, việc thay đổi “quy trình” này không hề đơn giản. Nhưng, có một điều chắc chắn rằng: làm sao để loại bỏ cảm giác thèm học cơm… Đến bao giờ, những đứa trẻ mỗi ngày đến trường sẽ là một ngày vui chơi, khám phá thiên nhiên?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *