Hub là gì? Khác nhau giữa Hub và Switch như thế nào?

Đối với nhiều người mới làm quen với công nghệ hoặc mạng máy tính, họ không hiểu trung tâm là gì? Chức năng và vai trò của trung tâm là gì? . Tìm hiểu thêm về hub vietnix và sự khác biệt giữa hub và switch để giúp bạn hiểu và phân biệt giữa hub và switch .

Trung tâm

là gì?

Hub là một thiết bị mạng kết nối các máy tính hoặc các thiết bị khác trên cùng một mạng cục bộ với nhau. Một trung tâm bao gồm nhiều cổng (từ 4 đến 24 cổng) đóng vai trò là trung tâm kết nối, nếu một gói tin chỉ được truyền đến một cổng thì nó sẽ được sao chép và chuyển tiếp đến các cổng khác có thể nhận ra gói tin đó.

Bởi vì trung tâm không phân biệt cổng nào tác vụ đi đến, dữ liệu được truyền đến tất cả cùng một lúc. Điều này có lợi nếu có vấn đề với bất kỳ cổng nào trong trung tâm.

Ngày nay, bộ định tuyến được sử dụng phổ biến và bộ chuyển mạch được sử dụng để thay thế các trung tâm trong gia đình. Nhưng hub vẫn đóng một vai trò quan trọng và cần thiết trong một số mục đích sử dụng do giá thành rẻ.

& gt; & gt; Xem thêm: Công tắc là gì? Chức năng chuyển đổi mạnh mẽ

Ngoài ra, trung tâm mạng là giao diện với các thiết bị vật lý như: máy in, thiết bị i / o, máy tính để bàn, thiết bị lưu trữ và tất cả các máy chủ trong trung tâm dữ liệu. Việc cấu hình một trung tâm phụ thuộc vào các yêu cầu và kế hoạch cụ thể.

Thiết bị mạng bao gồm những gì?

Để cho phép dữ liệu truyền qua lại giữa hai phần của mạng, các thiết bị liên kết đặc biệt, còn được gọi là thiết bị mạng , được sử dụng. Có thể kể đến một số thiết bị mạng phổ biến như: hub, switch, card mạng, router, gateway, bridge …

Phụ thuộc vào sự giống và khác nhau giữa hai phần mạng được liên kết. Và kết nối bằng cách chọn đúng loại thiết bị liên kết, chẳng hạn như bộ lặp, cầu nối, bộ định tuyến và cổng. Các thiết bị sẽ được chọn theo mô hình iso / osi.

Các tính năng và ứng dụng của Hub

Các tính năng của một trung tâm là gì?

hub được coi là bộ lặp có nhiều cổng. Như đã nói ở trên, thông thường các hub có từ 4 đến 24 cổng, nhưng cũng có những hub có nhiều cổng hơn.

Hầu hết các trung tâm được sử dụng cho mạng 10base-t hoặc 100base-t. Trong cấu trúc liên kết mạng – ngôi sao (tất cả các trạm được kết nối với một trung tâm đặt ở trung tâm và chịu trách nhiệm thiết lập các liên kết điểm-điểm.)

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về trung tâm là gì, hãy xem xét một số đặc điểm nổi bật của các trung tâm sau:

 • Nó áp dụng cho cả băng thông chia sẻ và quảng bá.
 • Thiết bị trung tâm hoạt động ở lớp vật lý của mô hình osi và cung cấp hỗ trợ cho truyền bán song công.
 • Hơn nữa, xung đột có thể xảy ra trong quá trình thiết lập truyền, chủ yếu là bên trong các trung tâm, khi nhiều máy tính gửi dữ liệu đến các cổng tương ứng của chúng cùng một lúc
 • Tính năng linh hoạt, tốc độ truyền cao đến các thiết bị khác nhau.
 • Ứng dụng của trung tâm là gì?

  Thông qua một số khái niệm và đặc điểm, bạn đã hiểu nhất định về hub là gì, nhưng vẫn chưa biết mục đích hoặc ứng dụng của hub. Dưới đây là một số ứng dụng trung tâm phổ biến hiện nay:

  • Các trung tâm được sử dụng để tạo các mạng gia đình nhỏ.
  • Để giám sát mạng.
  • Hoặc các trung tâm cũng được sử dụng trong các tổ chức để cung cấp kết nối.
  • Các trung tâm có thể được sử dụng để cung cấp các thiết bị bên ngoài mạng.
  • Vai trò và chức năng trung tâm

   Khi bạn hiểu hub là gì , vai trò và chức năng của hub cũng sẽ giúp bạn hiểu vai trò của hub trong mạng máy tính, công việc và cuộc sống hàng ngày.

   Trung tâm đóng vai trò trung tâm, với mỗi thiết bị đóng vai trò là kết nối giữa trung tâm với mạng và thiết bị xử lý dữ liệu, được gọi chung là “khung”. Sau khi khung được nhận bởi trung tâm, trung tâm ngay lập tức được khuếch đại và truyền đến cổng chủ.

   Khi hoạt động như một trung tâm, các khung sẽ được truyền và có thể được phát tới các cổng. Đặc biệt, hub không quá quan tâm đến việc khung chỉ được kết nối với một cổng, vì nó không phân biệt được cổng nào đang thực hiện tác vụ đến.

   Do đó, trung tâm sẽ đi đến tất cả các cổng và gây ra nhiều lưu lượng trên mạng, dẫn đến thời gian phản hồi mạng kém.

   Ưu và nhược điểm của các trung tâm

   Ưu điểm của trung tâm

   Một số lợi ích của trung tâm có thể được đề cập:

   • Cung cấp hỗ trợ cho các loại phương tiện web khác nhau.
   • Giá rẻ và dễ tiếp cận đối với mọi người.
   • Sử dụng một trung tâm không ảnh hưởng đến hiệu suất mạng.
   • Bạn cũng có thể mở rộng tổng khoảng cách của mạng.
   • Nhược điểm của trung tâm

    Mặt khác, thiết bị trung tâm có những nhược điểm mà bạn cần lưu ý bên cạnh những ưu điểm của chúng:

    • Trung tâm không có khả năng chọn đường dẫn tốt nhất đến mạng.
    • Không có cơ chế nào như phát hiện va chạm và giảm lưu lượng mạng.
    • Trung tâm không thể lọc thông tin vì thiết bị mạng này truyền các gói đến tất cả các phân đoạn mạng được kết nối.
    • Hơn nữa, các trung tâm không thể kết nối các kiến ​​trúc mạng khác nhau như vòng, mã thông báo, ethernet …
    • Lợi ích của việc sử dụng trung tâm

     Độ dẫn điện nhanh

     Nhiều lớp có các trung tâm với các dải tốc độ khác nhau. Lớp 1 có độ trễ tín hiệu là 140 bit thời gian bằng cách thiết lập bản ghi trong phạm vi 100base-tx , 100base-t4 . Và Loại 2 có độ trễ thời gian 92 bit bằng cách truy cập miền xung đột.

     Tốc độ kép là cổng chuyển mạch bên trong hoạt động trên các phân đoạn 10m / bit và 100m / bit. Khi bất kỳ thiết bị nào được kết nối với các phân đoạn này, cổng sẽ hoạt động và tín hiệu truyền đi với tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến mô hình bị lỗi vì nó không thể thiết kế chuyển đổi giữa các luồng.

     Phát hiện và ngăn chặn lỗi

     Kỹ thuật có các khả năng của lớp vật lý giúp kết nối các trung tâm với nhau mang lại nhiều lợi ích. Trung tâm phát hiện các lỗi nghiêm trọng, xung đột lớn và xung đột không liên tục giữa các cổng hoặc thiết bị. Nếu có vấn đề gì xảy ra, các dây tín hiệu sẽ bị ngắt kết nối và thiết bị bị hư hỏng sẽ được cách ly.

     Ngoài ra, trung tâm có thể phát hiện lỗi trong cáp và tránh ảnh hưởng đến thiết bị. Trung tâm có một Ethernet xoắn đôi tích hợp, giúp phát hiện các vấn đề về chức năng. Để chuyển dữ liệu giữa mỗi phân đoạn qua bộ lặp, chúng cần phải giống nhau trong mỗi phân đoạn. Về cơ bản, bộ lặp không thể kết nối dữ liệu với các phân đoạn khác nhau.

     Tốc độ của trung tâm là gì?

     Mỗi trung tâm Ethernet bao gồm một tốc độ băng thông hoặc tốc độ dữ liệu mạng khác nhau. Các trung tâm ban đầu có tốc độ 10mbps và 100mbps (trung tâm tốc độ kép hoặc 10/100 trung tâm). Với mỗi loại hub sẽ có số lượng cổng kết nối khác nhau (có thể là 4 và 5 cổng hub, hoặc 8, 16 cổng kết nối).

     Trung tâm di động thường được sử dụng trong mạng gia đình, trong khi trung tâm nhiều cổng thường được sử dụng trong môi trường doanh nghiệp nhỏ, mạng gia đình với nhiều thiết bị.

     Đối với các trung tâm cũ có quạt làm mát, chúng đôi khi ồn và tương đối lớn. Các trung tâm hiện đại êm hơn, nhỏ gọn và nhẹ để dễ dàng di chuyển.

     Cách sử dụng trung tâm

     Để sử dụng trung tâm, trước tiên hãy kết nối một đầu của cáp Ethernet với thiết bị. Tiếp theo, cắm đầu kia của cáp vào nic NIC (Thẻ giao diện mạng) của trung tâm. Đầu nối trên trung tâm khớp với cáp ethernet rj45.

     Bạn muốn mở rộng mạng của mình để kết nối nhiều thiết bị hơn, bạn có thể kết nối các trung tâm với nhau hoặc kết nối bộ chuyển mạch trung tâm hoặc bộ định tuyến.

     Các loại trung tâm phổ biến

     Có ba loại trung tâm phổ biến dựa trên chức năng của trung tâm: trung tâm thụ động , trung tâm hoạt động trung tâm thông minh . Hãy cùng xem chi tiết từng loại hub dưới đây.

     Trung tâm thụ động

     Trung tâm thụ động (trung tâm thụ động) không ảnh hưởng đến hiệu suất mà chỉ giúp phát hiện lỗi và chỉ ra phần cứng bị lỗi. Chúng chỉ truyền gói tin đến các cổng khác sau khi nhận chúng từ cổng được chỉ định.

     Có cổng 10base-2 và kết nối rj45 với mọi thiết bị LAN. Điều này cũng áp dụng cho các tiêu chuẩn trong web. Cổng aui nằm trong một trung tâm thụ động sáng tạo, được kết nối bằng thiết kế mạng như một bộ thu phát.

     Trung tâm hoạt động

     Trung tâm hoạt động (trung tâm hoạt động) được trang bị nhiều tính năng mạnh mẽ hơn so với trung tâm thụ động . Bạn có thể nói:

     • Sử dụng công nghệ lưu trữ dữ liệu để giám sát dữ liệu được gửi đến các thiết bị được kết nối. Trung tâm hoạt động kiểm tra và ưu tiên các gói khi chúng được truyền đi.
     • Sửa chữa các gói bị hỏng mà không ảnh hưởng đến việc truyền các gói còn lại.
     • Ngoài ra, nó có thể đọc luồng tín hiệu yếu đi vào một cổng và khuếch đại nó trước khi vào các cổng khác.
     • Khi một thiết bị không hoạt động, tín hiệu được gửi đến nó sẽ được khuếch đại mạnh hơn. Với các trung tâm thụ động, điều này có thể được giám sát bởi các thiết bị khác. Từ đó, công việc của các thiết bị trong mạng cục bộ luôn đảm bảo tính liên tục.
     • Một số trung tâm đang hoạt động có thể khắc phục sự cố thiết bị và cung cấp các chẩn đoán liên quan trong mạng lan.
     • Ngoài ra, trung tâm hoạt động có thể đồng bộ hóa lại và truyền lại các gói nhiều lần.
     • Ví dụ: Một số cáp gặp sự cố điện từ và ngăn các gói vào các cổng được chỉ định. Thậm chí, đôi khi chúng không thể đến được các cổng này. Trong trường hợp này, việc đồng bộ hóa và truyền lại dữ liệu có thể bù đắp cho việc mất dữ liệu. Hub hoạt động cũng có thể được truy cập để thiết lập lại thời gian vận chuyển của cảng. Do đó, có thể tránh được lỗi kết nối.

      Trung tâm thông minh

      Smart Hub có nhiều tính năng nâng cao hơn các loại Trung tâm hoạt động Bị động . Điển hình bao gồm:

      • Smart Hub cho phép ban quản lý chỉ định những người dùng có chung sở thích khi họ muốn mở rộng hoạt động kinh doanh trong mạng. Đồng thời, các trung tâm thông minh cũng có thể giúp họ thực hiện công việc của mình nhanh hơn và hiệu quả hơn (một công nghệ đang trở nên phổ biến hơn hiện nay).
      • Nếu bất kỳ vấn đề nào được phát hiện trong thiết bị vật lý, nó có thể dễ dàng được phát hiện, chẩn đoán và giải quyết thông qua quản lý dữ liệu.
      • Smart Hub là một cải tiến tiêu chuẩn so với Active Hub. Các công cụ quản lý khám phá tập trung cung cấp khả năng hiển thị nhiều hơn vào mạng. Từ đó, nó có thể giúp chúng tôi tìm ra thiết bị nào hoạt động kém hiệu quả, không chính xác hoặc lỗi thời.
      • Tính linh hoạt cao và tốc độ truyền dữ liệu cao. Tốc độ tiêu chuẩn hiện tại là 10, 16, tương đương với 100mbps trên máy tính để bàn.
      • Phân biệt giữa trung tâm và công tắc

       Nói đến mạng máy tính, ngoài từ hub, nhiều người còn quan tâm đến switch vì nó có chức năng tương tự như hub.

       • Hub: là điểm kết nối trung tâm cho các thiết bị trên mạng. Chúng được sử dụng để kết nối mạng lan và chúng có rất nhiều cổng để thực hiện công việc. Khi một gói đến trên một cổng, nó được sao chép sang các cổng khác để các cổng khác có thể nhận ra gói đó.
        • switch: Bộ chuyển mạch mạng (thiết bị chuyển mạch) được coi là một thiết bị quan trọng được sử dụng để kết nối các phân đoạn mạng với nhau trong một cấu trúc liên kết mạng (hình sao). Do đó, một switch mạng hoạt động như một thiết bị trung tâm và tất cả các máy tính đều được kết nối với switch. Loại chuyển mạch mạng nhận tín hiệu vật lý, từ đó> dịch dữ liệu từ cổng và kiểm tra địa chỉ đích, và gửi đến cổng thích hợp . Ngoài ra, thiết bị chuyển mạch có một khả năng khác là tạo mạng cục bộ ảo (vlans).
        • Điểm giống nhau giữa Hub và Switch

         Có thể thấy rằng trung tâm và công tắc giống nhau ở hai điểm:

         • Chịu trách nhiệm kết nối nhiều máy tính và thiết bị điện tử với nhau trên cùng một hệ thống mạng.
         • Khuếch đại tín hiệu và chuyển gói đến cổng.
         • Sự khác biệt giữa trung tâm và công tắc

          Có thể thấy, cả hub và switch đều có kết nối trung tâm với tất cả các thiết bị mạng, cả hai đều nhận dữ liệu từ một cổng, sau đó khuếch đại và truyền dữ liệu đó đến các cổng khác.

          Mặt khác, với những điểm giống nhau ở trên, hub và switch cũng có những điểm khác biệt. Bạn có thể xem bảng chi tiết So sánh các trung tâm và công tắc để hiểu sự khác biệt của chúng:

          Khi dữ liệu đi vào trung tâm, nó ngay lập tức được truyền đến các cổng còn lại. Vì nó không biết thông tin đi vào cổng nào, nó có thể dễ dàng tạo ra xung đột mạng. Sau đó, thông tin sẽ tiếp tục được gửi đến tất cả các số cổng còn lại.

          Khi dữ liệu đi vào công tắc, nó sẽ ngay lập tức kiểm tra dữ liệu đã nhận. Công tắc có khả năng xác định nguồn và đích của dữ liệu, do đó nó sẽ gửi thông tin đến đích một cách chính xác nhất có thể. Do đó, có thể tránh được va chạm tín hiệu và truyền thông tin.

          Trung tâm hoạt động ở chế độ bán song công (một thời gian trung tâm chỉ truyền hoặc nhận hoặc được gọi là một chiều).

          Bộ chuyển mạch hoạt động ở chế độ song công (truyền và nhận đồng thời, còn được gọi là 2 chiều).

          Hoạt động ở lớp vật lý.

          Hoạt động ở lớp liên kết.

          Có thể được liên kết thông qua một trung tâm trung tâm.

          Có thể kết nối nhiều hệ thống, quản lý các cổng và cấu hình vlan.

          Không có cơ chế lọc.

          Lọc dữ liệu

          Dữ liệu được truyền dưới dạng bit, tín hiệu điện.

          Dữ liệu được truyền dưới dạng khung hoặc gói.

          Thiết bị thụ động.

          Thiết bị đang hoạt động.

          Chế độ bán song công.

          Chế độ in hai mặt hoặc bán hai mặt.

          Tốc độ truyền 10mbps

          Tốc độ truyền từ 10mbps đến 1gbps.

          Khi nào thì một trung tâm tốt hơn một công tắc?

          Thực hiện chẩn đoán giao thức trên plugfest , trong trường hợp đó, tốt hơn là sử dụng một trung tâm thay vì một công tắc. Bởi vì trung tâm hoạt động ở một tốc độ và chỉ ở chế độ bán song công trong ethernet dùng chung. Mặt khác, các thiết bị chuyển mạch hạn chế lưu lượng cổng để các công cụ chẩn đoán không thể nhìn thấy thông báo, ngoại trừ thông báo quảng bá.

          Có nhiều thiết bị được kết nối và công tắc là lựa chọn phù hợp nhất. Công tắc đầy đủ chức năng. Bộ chuyển mạch có thể hoạt động ở nhiều tốc độ dữ liệu khác nhau ở chế độ bán song công hoặc song công. Cải thiện giao tiếp với bộ chuyển mạch bằng cách hạn chế lưu lượng tin nhắn trực tiếp đến các máy chủ mà bộ chuyển mạch tham gia giao tiếp.

          Kết luận

          Ngoài việc tìm hiểu trung tâm là gì , các chức năng và lợi ích của trung tâm là gì? Ngoài ra, hãy biết thêm về công tắc là một phần của trung tâm theo dõi tất cả các chi tiết địa chỉ mac của các thiết bị được kết nối. Bộ chuyển mạch có thông tin về hệ thống, thiết bị và cổng của chúng.

          Bài viết này rất chi tiết để giúp bạn hiểu rõ hơn hub là gì và sự khác biệt giữa hub và switch vì chúng rất giống nhau. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn. Theo dõi vietnix để biết thêm thông tin và kiến ​​thức.

Related Articles

Back to top button