Giới thiệu chung – Cổng thông tin điện tử Huyện Sóc Sơn

1. Tổng quan về địa lý, quá trình hình thành và phát triển, quá khứ và hiện tại

Làm nên lịch sử

Sakusan có hàng nghìn năm văn hiến, mảnh đất và con người nơi đây đã hun đúc nên những giá trị, truyền thống văn hóa lâu đời. Soksan ngày nay ban đầu là hai huyện Dafu và Kim Eng thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Huyện đa phúc được gọi là tân phúc trong cuộc sống trần thế, nó vẫn được gọi là tân phúc vào thời minh và thuộc tỉnh bắc giang. Dưới thời trị vì của Li Huangding (1600-1619), nó được đổi tên thành Tianfu, và sau đó được đổi tên thành Tianfu, thuộc tuyến Bắc Giang-Bắc Giang. Vào đầu đời nguyen, da phuc thuộc bac ha, trấn kinh bac.

Tại thị xã Bắc Ninh năm 1822, tỉnh Bắc Ninh năm 1831 và tỉnh Phú An năm 1910. Trước đây, thành phố Dafu bị bao phủ bởi bùn đất trên địa phận của hai làng Tianzao và Yuhe (ngày nay thuộc hai xã Yuelong và Xuanjiang). Vào đầu năm 1907, quận lỵ được chuyển đến làng Pingji (thuộc xã Zhongjia ngày nay), và sau đó là xã Lelong (thuộc xã Fuling, Lingyao ngày nay).

Quận Jinying được đổi thành Dahang, nằm ở thị trấn cổ của Pháp, Li Chao nằm trong cung điện Tiande, và Naked nằm ở đường Beijiang, quận Dongqian, tỉnh Wuning. Vào cuối triều đại nhà Lý, nó vẫn là một phần của Tushan và Dongqian District của Jingbei Town. Từ thời Li Guangshun (Lê Thanh tấn 1461 – 1499), Jinying được gọi là Kim Hoa, Bắc Hà và Thị trấn Jingbei. Năm 1841, đổi tên là huyện Kim Anh, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1901, nó thuộc tỉnh Fu Luo, và sau đó thuộc tỉnh Fu An.

Tháng 7 năm 1977, huyện Shuoshan được thành lập trên cơ sở hợp nhất 14 xã của huyện Dafu và huyện Meiling, trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Tháng 12 năm 1978, khi mở rộng địa bàn hành chính của Thành phố Hà Nội lần thứ hai, Huyện Sóc trực thuộc Thành phố Hà Nội, 6 xã phía Tây được chuyển về Huyện Mỹ Linh.

Vị trí

Sok Son là một vùng ngoại ô phía bắc thủ đô Hà Nội, cách trung tâm thành phố hơn 30 km. Phía Nam giáp Huyện Mỹ Linh (Vinh Phục) và Huyện Đồng An (Hà Nội). Phía đông giáp khu an ninh (bắc ninh) và khu hoà bình (bắc giang). Phía bắc giáp huyện phố yên (thái nguyên). Phía Tây giáp thị trấn Phúc An (vinh phúc). Khu vực này được bao quanh bởi hệ thống cầu và sông. Hệ thống giao thông trên địa bàn phát triển đa dạng, bao gồm cả đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy.

Đơn vị hành chính

Huyện có 01 thị trấn và 25 xã của huyện, bao gồm: huyện bắc mỹ, bắc sơn, đồng xuân, đức hòa, hiền ninh, hồng kỳ, kim lũ, mai dinh, minh phú, minh tri, nam sơn, phú cuong. . 、 Phú linh, phú lộ, phú minh, quang tiên, tân dân, tân hưng, tân minh, thanh niên, tiên dược, trung gia, việt long, xuân giang, xuân thu.

Tổng diện tích đất tự nhiên là 304,7 km vuông, dân số là 348.153 người (số liệu cuối năm 2019).

Trụ sở của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện được đặt tại Thị trấn Shuoshan.

Truyền thống Nhà giáo Văn hóa

soc son giàu lịch sử và là vùng đất có truyền thống văn hóa và khoa bảng. Trong khoảng 5 thế kỷ (từ thế kỷ 15 đến thế kỷ thứ 10), Sakusan có 12 người đỗ đại khoa (không kể đỗ đại khoa, cử nhân và sau này là tân khoa), trong đó có 4 người đỗ hoàng giáp và 8 người đỗ đại khoa. Đệ tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân. Trong số 12 chuyên ngành này, có 8 người đỗ đầu thời Lí, 3 người đỗ Lí, và 1 người đỗ Lí, tất cả đều được ghi danh trên Văn miếu Quốc tử giám.

Với truyền thống văn hóa lịch sử lâu đời, Thục Sơn là vùng đất lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa và kho tàng văn hóa phi vật thể phong phú, đa dạng, tiêu biểu cho một khía cạnh văn hóa. Nét văn hóa truyền thống, đậm chất Thăng Long – mảnh đất văn hiến nhiều năm đặc sắc của Hà Nội nghìn dân. Shuoshan có hơn 400 di tích lịch sử, văn hóa và cách mạng được công nhận, 49 trong số đó là cấp quốc gia và thành phố trực thuộc trung ương. Trên địa bàn huyện hiện có gần 100 lễ hội truyền thống được lưu giữ và tổ chức thường xuyên.

2. Tổng quan về Lịch sử Truyền thống Cách mạng

Sinh ra trong cái nôi của sự kiên trung và chủ nghĩa anh hùng, trong lịch sử nước nhà, Thục Sơn đã nhiều lần được dùng làm căn cứ địa, nơi các anh hùng chọn “hiền tài, chờ học”, bày binh bố trận, hợp tác. với những kẻ xâm lược đã chiến đấu để bảo vệ biên giới và sông ngòi của đất nước. Ở đó, truyền thuyết về Li Zhongjie, người anh hùng chống quân Ân, chặn quân trên sông như trăng, phong trần đánh tan quân Mông Cổ năm 1258… còn vang vọng mãi.

Người dân Thục Sơn ở mọi thời đại đều dũng cảm, ngoan cường, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh vì độc lập dân tộc.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, quân và dân huyện Thục Sơn đã anh dũng bám trụ, đánh giặc sát làng. 965 người con ưu tú của Sóc Home đã anh dũng hy sinh. Trong bài thơ doishan strong> của nhà thơ Ngô Cao, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Chen Shibei đã ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng và sự hy sinh anh dũng của các nữ du kích bằng một bài thơ bất hủ, được ghi lại trong biên niên sử của lịch sử. p>

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, hàng vạn phum sóc đã tòng quân, chiến đấu kiên cường thực hiện lời kêu gọi “không có gì quý hơn độc lập tự do” và “thà hy sinh còn hơn mất đất nước và không làm nô lệ ”trên chiến trường. Ngay trên quê hương Sakuyama anh hùng, mỗi người dân đều trở thành những người lính trực tiếp chiến đấu và phục vụ, góp phần đánh thắng Không quân Mỹ mà đỉnh cao là trận đánh lịch sử 12 ngày đêm tháng 12/1972 hạ gục lực lượng không quân của Mỹ, buộc chúng phải ký Hiệp định Pa-ri ngừng các cuộc tấn công ra miền Bắc và rút khỏi miền Nam. Riêng vùng này đã tiến hành 702 cuộc liên hợp quân-dân và 344 cuộc tác chiến độc lập trong vùng, và 11 máy bay các loại (3 pháo đài bay B52) bị bắn rơi. Hàng nghìn dân quân du kích trong toàn vùng luôn sẵn sàng ngày đêm tu sửa đường băng Sân bay Nội Pài để bảo đảm cho bộ đội ta cất cánh đánh địch. Sok Son cũng là nơi quân và dân ta bắn rơi chiếc máy bay B52 đầu tiên trên bầu trời Hà Nội. Ngày xuân năm 1967, bác Hồ thân yêu đã đến soc son (Sở chỉ huy sư đoàn không quân sao đỏ, nay sơ tán tại hương gia, huyện lỵ) để động viên quân và dân quyết tâm đánh giặc. Mỹ đến cùng.

Trong kháng chiến chống Nhật bảo vệ độc lập dân tộc, 3.025 người con anh hùng hy sinh trên chiến trường huyện Tô Sơn, hàng nghìn người đã để lại một phần xương máu trở thành thương binh, 237 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Huyện Kim Đình, huyện Tô Sơn, 18 xã và 02 người được truy tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

3. Thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh

Trong thời kỳ đổi mới, huyện Sokshan đang chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ công nghiệp sang dịch vụ – du lịch – công nghiệp. Ban đầu là Khu công nghiệp Nội Bài – ban đầu là khu công nghiệp chế xuất, thu hút hơn 40 doanh nghiệp fdi với quy mô 115 ha, đến nay soc Son có hơn 2 khu, cụm công nghiệp với quy mô 188 ha. . 03 Cụm công nghiệp đang được quy hoạch và đầu tư.

Nền kinh tế phát triển ổn định trong những năm qua: Tốc độ tăng giá trị sản lượng bình quân dự kiến ​​là 9,64% / năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp vẫn tích cực phát triển và chuyển đổi, tăng trưởng khá, góp phần phát triển kinh tế và ổn định đời sống nhân dân. Là một huyện dẫn đầu về diện tích ruộng lớn nhất thành phố (trên 11.000 ha), Nông nghiệp Thục Sơn đến nay đang chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hóa chuyên canh, tập trung, áp dụng nhiều mô hình sản xuất. Công nghệ, cả về quy mô và chủng loại, đang phát triển. Hình thành nhiều chuỗi liên kết và hình thành nhiều vùng sản xuất. Quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung. Sản xuất chăn nuôi phát triển theo hướng quy mô lớn, quy mô lớn và chăn nuôi nhỏ lẻ, ứng dụng công nghệ cao, với nhiều mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, chất lượng cao.

Công tác xây dựng nông thôn mới tập trung chỉ huy đời sống của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, hiện đại, văn minh. 25/25 xã được xác định là xã nông thôn mới. Hoàn thành xây dựng nông thôn mới 9/9 xã đạt chuẩn. Tiếp tục thực hiện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, phát triển văn hóa, xã hội và nguồn nhân lực là một trong hai khâu đột phá. Quy mô giáo dục và đào tạo phát triển nhanh, có 83% số trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác hướng nghiệp, dạy nghề và giải quyết việc làm đạt kết quả. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 35,62% năm 2015 lên 55% năm 2020.

Chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân trong lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao , y tế và thực hiện an sinh xã hội, từ 5,43% năm 2016 lên 0,7% năm 2020; quốc gia và Là một trong những đơn vị chủ lực triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại Hà Nội.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, không bị động bất ngờ, các mục tiêu trọng điểm được bảo vệ an toàn tuyệt đối, hơn 1.500 công trình lãnh đạo được bảo vệ. Các sân bay quốc tế và các sự kiện quốc gia quan trọng trong khu vực

4. Chỉ đường cho năm 2020-2025 và xa hơn nữa

Xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, nâng cao hiệu lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; các dịch vụ liên quan đến chuyển dịch cơ cấu lực lượng lao động – phát triển kinh tế nhanh và bền vững theo hướng công nghiệp – nông nghiệp; đầu tư cơ sở vật chất hoàn chỉnh Hệ thống cơ sở vật chất, môi trường hiện đại, bền vững; văn hóa, xã hội phát triển, nguồn nhân lực chất lượng cao, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; giữ vững an ninh, quốc phòng. Nó là tiền đề quan trọng để xây dựng quận Thục Sơn trở thành một khu vực phát triển và một thành phố vệ tinh của thủ đô vào năm 2030.

Nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng, cập nhật phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực và hiệu quả chiến đấu của đảng bộ và tổ chức đảng. Xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Tập trung phát triển kinh tế; đẩy mạnh điều chỉnh cơ cấu kinh tế theo hướng tiến bộ: dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp, gắn với điều chỉnh cơ cấu lực lượng lao động; đẩy mạnh đầu tư theo hướng công nghiệp – nông nghiệp sạch, cao du lịch công nghệ – sinh thái, và tích cực thu hút đầu tư.

Tiếp tục phát triển và quản lý các chương trình liên quan đến quản lý tài nguyên và môi trường. Làm tốt công tác vệ sinh hiện trường và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Xây dựng nông thôn mới tiên tiến, nông thôn kiểu mẫu; phát triển văn hóa – xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo; chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; bảo đảm tốt an sinh xã hội.

Tăng cường và củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, bảo đảm an toàn cho nhân dân, an ninh trật tự trong mọi tình huống.

Ủy ban Công khai Quận

Related Articles

Back to top button