CẢNG CẠN LÀ GÌ? ICD LÀ GÌ? – ONEX Logistics

Hiện nay, nhằm tổ chức hợp lý hoạt động vận tải container, nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ logistics trong các luồng vận tải, giải tỏa ùn tắc giao thông, nhiều hệ thống cảng nội địa đã ra đời. thành phố lớn. Phát triển cảng nội địa ngày càng cấp thiết.

 1. Bến tàu khô là gì? icds là gì?
 2. ICD (inland container depot) là cảng nội địa/cảng cạn/cảng nội địa, gọi tắt là depot. Cảng nội địa là một bộ phận của kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, là đầu mối tổ chức luân chuyển hàng hóa công-ten-nơ gắn với hoạt động của cảng biển, cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu đường bộ, đường sắt quốc tế. nền kinh tế.

  Theo Điều 04 Luật Hàng hải Việt Nam, cảng cạn là một bộ phận của kết cấu hạ tầng giao thông và là đầu mối tổ chức vận tải liên quan đến cảng biển hoặc hoạt động của cảng biển. Sân bay, cảng sông nội địa, nhà ga, cảng kiểm tra biên giới đường cao tốc cũng được sử dụng làm cảng kiểm tra biên giới đối với hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển.

  1. Vai trò của cảng nội địa
  2. Cảng nội địa được coi là một mắt xích quan trọng trong vận tải đa phương thức, giúp giảm chi phí vận tải, rút ​​ngắn thời gian lưu kho hàng hóa tại cảng, với chức năng chính là làm điểm thông quan và bãi tập kết hàng hóa nội địa. , Container rỗng & Container lạnh, Vận chuyển hàng dự án, Hàng siêu trường siêu trọng, Thủ tục hải quan,…

   Ngoài ra, ụ tàu còn có thể có thêm các chức năng như bốc xếp tại bãi, lắp đặt thiết bị, kho đóng gói hàng lẻ, đóng gói, đóng gói hút chân không và rút code hàng hóa, sửa chữa và vệ sinh container, nội địa. vận chuyển vv Hiện nay, CCN nước ta hầu hết là “sân sau” của các cảng, hãng giao nhận vận tải, hãng tàu, chủ yếu phát triển ở khu vực phía Nam, quy mô nhỏ ở khu vực phía Bắc và chưa có ở khu vực miền Trung. Nhưng cho đến nay, các cảng cạn (hay còn gọi là ICD) vẫn chưa nhận được sự quan tâm chính đáng.

   Thực tế, các icds ở phía Nam được đánh giá là hiệu quả nhất so với cả nước. Do sản lượng hàng hóa thông qua khu vực cảng này chiếm 80% sản lượng hàng hóa thông qua cả nước, lại có lợi thế kết nối với cảng biển bằng hệ thống giao thông thủy, bộ nên phát huy vai trò là điểm trung chuyển cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa và cảng biển.

   ICD đóng vai trò quan trọng trong hệ thống vận tải container. Một mặt là nơi sản xuất, tiêu thụ hàng hóa xuất nhập khẩu, mặt khác là cảng biển. Tại các khu vực có lượng hàng hóa XNK vận chuyển bằng container lớn, việc quy hoạch và phát triển icd càng cấp thiết.

   Để giữ vai trò trung tâm vận chuyển hàng hóa quốc tế, trung tâm vận chuyển hàng hóa quốc tế cần phải có quy hoạch hợp lý, thiết kế kỹ thuật tiên tiến, trang bị thiết bị hiện đại, kết nối thuận tiện với cảng biển thông qua hệ thống giao thông nội địa, được tổ chức và điều phối đồng bộ. vận hành với các khâu khác của hệ thống như cảng, đường nội địa Đường bộ, vận tải biển, trung tâm phân phối.

   1. Cấu trúc của một icd
   2. Cấu trúc của một icd bao gồm các khu vực chức năng chính sau:

    • Bãi công-te-nơ (sân tập kết/bãi công-ten-nơ);
    • Khu vực làm thủ tục hải quan;
    • Các trạm bán lẻ (cfs), kho ngoại quan, khu tái chế và đóng gói, khu văn phòng, cảng trung chuyển container, cảng xe máy, xưởng bảo dưỡng và địa điểm rửa container.
     1. cơ sở vật chất kỹ thuật icd
     2. ICd phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau:

      • Các khu chức năng bố trí đủ diện tích: khu giao nhận, bốc dỡ hàng hóa, khu khai báo hải quan, khu lưu giữ hàng hóa, khu đóng gói tái chế…
      • Đủ thiết bị xếp dỡ container;
      • Văn phòng các công ty vận chuyển, hải quan, công ty vận chuyển hàng hóa, công ty vận tải nội địa, v.v.;
      • Khu vực cảng phải có hàng rào bảo vệ đảm bảo an toàn, cách ly với khu vực xung quanh;
      • Hệ thống thông tin đáng tin cậy và hiệu quả;
      • Có một ga hàng rời (cfs) cung cấp dịch vụ đóng/dỡ container.
       1. Hiện trạng phát triển cảng nội địa tại Việt Nam
       2. Tháng 12/2011, Nghị quyết số 2223/qd-ttg phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển nội địa Việt Nam đến năm 2020 và 2030 (Chương trình 2223). Đây là kế hoạch chính thức đầu tiên liên quan đến loại hoạt động này, nhưng vì nhiều lý do, nó đã không phát huy được vai trò của mình và có thể được đánh giá là thất bại.

        Trong những năm qua, Việt Nam đã đầu tư mạnh cho phát triển hạ tầng kỹ thuật hệ thống cảng biển. Tuy nhiên, hiệu quả chưa cao dẫn đến sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao, một phần do ngành logistics chưa có chiến lược phát triển hợp lý.

        Tiềm năng phát triển hệ thống cảng nội địa của Việt Nam rất khả quan, đặc biệt là tại 8 tỉnh, thành phố thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nơi có gần 80% tổng lượng hàng hóa thông qua hải quan. Hiện khu vực có các cảng thủy nội địa đang hoạt động như sotrans, tanamexco, phước long, transimex, long bình, tân tạo, phúc long, sóng thần, trường thọ, biên hòa. Chức năng chính là trung chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu tập trung cho cảng biển, đồng thời là điểm thông quan nội địa.

        Nguồn: Học viện Hậu cần

        nhóm hậu cần của onex.

        Xem Hồ sơ Năng lực Hậu cần của onex tại đây

Related Articles

Back to top button