Chip intel là gì? (Bộ vi xử lý intel) ý nghĩa các thông số -Acup.vn

Mọi máy tính đều yêu cầu một đơn vị xử lý trung tâm (cpu hoặc chip) để xử lý các chương trình và dữ liệu. Chip Intel hiện là loại chip phổ biến nhất trên thị trường máy tính xách tay và máy tính. Vậy chip intel là gì? (Bộ vi xử lý Intel) và các thông số của chúng có ý nghĩa gì? Hôm nay, pros.vn xin chia sẻ những thông tin cần thiết về chip Intel.

Bộ xử lý Intel phổ biến trong nhiều thiết bị điện tử

1. Chip Intel là gì? (Bộ xử lý Intel)

Cpu Intel là một loại cpu do intel thiết kế và sản xuất. Tập đoàn Intel (Điện tử Tích hợp) được thành lập năm 1968 và có trụ sở chính tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ. Chip Intel là thương hiệu chip máy tính lớn nhất thế giới. Ngoài ra, intel cũng là một thương hiệu lớn chuyên sản xuất linh kiện điện tử và card đồ họa.

2. Ưu điểm nổi bật của chip intel

– CPU intel phổ biến trong mọi công ty máy tính và máy tính xách tay.

– Khả năng ép xung của chip intel tuy mạnh nhưng hoạt động ở mức trung bình nên khi hoạt động thì cpu tỏa nhiệt ít hơn nên máy ít tỏa nhiệt hơn. Ngoài ra, chip Intel tiêu thụ ít điện năng hơn.

– Các chip Intel được tối ưu hóa tốt hơn để chơi game nặng. cpu intel ưu tiên hiệu năng xử lý, dễ dàng phối ghép nhiều card đồ họa rời, thích hợp cho công việc đồ họa, thiết kế video …

– Đối với chip cpu, bạn có thể dễ dàng nâng cấp đời máy. Máy tính có CPU Intel ít gặp các lỗi liên quan đến xung đột phần mềm có thể làm hao pin nhanh chóng.

Chip intel là gì? (Bộ vi xử lý intel)

Cpu Intel dành cho thiết kế đồ họa

3. Các họ chip Intel phổ biến nhất hiện nay

Hiện tại, chip Intel có một số họ chip vi xử lý được sử dụng trong máy tính và máy tính xách tay. Dây chip có cấu trúc và tính chất khác nhau để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Sau đây là các chip Intel theo thứ tự sức mạnh:

cpu Intel Pentium

Pentium là dòng vi xử lý ổn định, giá cả phải chăng. Intel Pentium thông thường có 2 lõi xử lý (một số ít có 4 lõi) với xung nhịp từ 1,1 ghz đến 3,5 ghz. Hiện tại, cpu Pentium đã được intel nâng cấp lên thế hệ haswell, được sản xuất trên quy trình 22nm.

Intel Celeron

cpu intel celeron là bộ xử lý cấp thấp do Intel phát triển sau pentium cho các tác vụ máy tính cơ bản, phiên bản rút gọn để giảm chi phí cho các kiểu máy giá rẻ phù hợp để chỉnh sửa tài liệu, gửi email hoặc máy tìm kiếm dữ liệu trong Trung tâm mua sắm.

Chip intel core 2 duo

Dòng bộ đôi intel core 2 có nguồn gốc từ core 2. Bộ đôi intel core 2 sử dụng kiến ​​trúc vi lõi giúp cải thiện hiệu suất lên đến 40%, tiết kiệm điện năng 40% và có 291 triệu bóng bán dẫn. Bộ đôi intel core 2 phục vụ cho những người đam mê máy tính tốc độ như doanh nghiệp, gia đình và game thủ.

Chip intel là gì? (Bộ vi xử lý intel)

Dòng Intel Core 2 Duo

chip intel core i

Intel Core i là dòng vi xử lý phổ biến nhất của Intel. Hiện tại cpu intel core i có 4 dòng sản phẩm với hiệu năng không ngừng được cải thiện:

● Chip Intel core i3

● Chip Intel core i5

● Intel core i7

● Chip Intel Core i9

Chip intel là gì? (Bộ vi xử lý intel)

Dòng Intel Core i

Hiện tại, thế hệ thứ 10 của dòng CPU Core i đã được phát hành.

cpu Intel Xeon

Bộ xử lý Intel Xeon hướng đến các doanh nghiệp sử dụng máy trạm cho quản lý hoặc các cá nhân yêu cầu hiệu suất ổn định cao.

cpu xeon cho phép một máy tính sử dụng nhiều cpu trên cùng một máy, từ 1 hoặc 2 cpu, cũng có nhiều máy sử dụng 4-8 cp. Càng sử dụng nhiều CPU Intel Xeon, giá càng cao.

intel xeon thích hợp cho các hoạt động đa nhiệm và đa luồng cũng như để quản lý các máy tính được liên kết cấp dưới mà không bị tạm dừng trong thời gian dài.

Chip intel là gì? (Bộ vi xử lý intel)

Chip Intel

4. Cách đọc các thông số của chip intel

Giúp bạn đọc và hiểu các thông số kỹ thuật silicon của Intel. Tôi sẽ đưa ra một ví dụ về cách đọc thông số của chip intel thế hệ thứ 5.

Intel® Core i5 4300u 1,90GHz đến 2,90GHz, 3MB Cache Intel® Smart Cache, 2 Cores, 4 Threads.

Mô tả thông số:

Intel®: Tên thương hiệu

core: là thuật ngữ tham số cho cpu

i5 4300: Là số hiệu của bộ vi xử lý chip i5, thế hệ thứ 4 là 4.300 sản xuất năm 2014.

u: là hậu tố

Tần số đồng hồ là 1,90 ghz: Tần số cơ bản của bộ xử lý mô tả tốc độ bật và tắt của các bóng bán dẫn trong bộ xử lý. Tần số cơ sở của bộ xử lý là điểm hoạt động xác định tdp. Tần số được đo bằng gigahertz (ghz) hoặc tỷ chu kỳ mỗi giây.

Đồng hồ lên đến 2,90 ghz: Max Turbo là tần số lõi đơn tối đa mà bộ xử lý có thể chạy với Công nghệ Intel® Turbo Boost và nếu có, Intel® Thermal Boost. Tần số tính bằng hàng nghìn Megahertz (ghz) hoặc tỷ chu kỳ mỗi giây.

cache: Cache cpu là vùng bộ nhớ nhanh nằm trên bộ xử lý. Intel® Smart Cache đề cập đến một kiến ​​trúc cho phép tất cả các lõi chia sẻ động quyền truy cập đến cấp cuối cùng của bộ nhớ cache.

Số lượng lõi 2: Lõi là một thuật ngữ phần cứng mô tả số lượng đơn vị xử lý trung tâm độc lập trong một thành phần tính toán duy nhất (chất nền bán dẫn hoặc chip).

Luồng số 4: Luồng, hoặc luồng thực thi, là một thuật ngữ phần mềm để chỉ một chuỗi các lệnh cơ bản có thứ tự có thể được xử lý bởi hoặc bởi một CPU lõi đơn.

5. Đánh giá Hiệu suất Intel

Mỗi dòng chip Intel đều có những giá trị hiệu năng riêng phù hợp với từng đối tượng và nhu cầu của từng khách hàng. Bạn chỉ cần hiểu rõ về hiệu năng của từng dòng chip intel, hiểu ý nghĩa của thông số chip intel là có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc máy tính, laptop phù hợp với túi tiền của mình.

6. Ý nghĩa của các hậu tố u, m, qm, hq, hk, x, y, e

Ý nghĩa của một vài ký tự cuối cùng của tên sản phẩm:

e (bộ xử lý di động nhúng): CPU lõi kép, tiết kiệm năng lượng (dành cho máy tính để bàn)

q (quad-core processor): cpu 4 nhân, hiệu năng cao, phù hợp với các laptop yêu cầu sử dụng cao.

x (cực): cpu hiệu suất cao

hk (): bộ xử lý đồ họa hiệu suất cao, không cần phím

Chip intel là gì? (Bộ vi xử lý intel)

Danh sách mẫu hậu tố phổ biến của máy tính xách tay

& gt; & gt; & gt; Cách xem Máy tính xách tay có cpu mạnh mẽ

Nhìn chung, chip Intel là bộ vi xử lý phổ biến nhất trên thế giới. Dòng chip của Intel rất đa dạng phù hợp với từng nhu cầu của người dùng. Để chọn được một con chip intel phù hợp và một chiếc máy tính, laptop có giá thành hợp lý thì bạn nên hiểu rõ ý nghĩa của các thông số hãng cpu intel. Lúc này, việc lựa chọn một chiếc máy tính hoặc laptop phù hợp với túi tiền và nhu cầu của bạn rất dễ dàng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, tôi hy vọng bạn có sự lựa chọn tốt nhất.

huyệt.vn – Địa chỉ bán laptop nổi tiếng với hơn 10 năm kinh doanh

Related Articles

Back to top button