Interlock là gì? Nguyên lý hoạt động của khóa Interlock – Khóa liên động VCR

Kiểm soát sự lây nhiễm chéo do di chuyển trong phòng sạch và môi trường được kiểm soát là rất quan trọng. Có nhiều thiết bị có thể thực hiện tác vụ này, một trong số đó là Interlocking . Vậy Interlocking là gì? Nó hoạt động như thế nào và hoạt động như thế nào? Tìm hiểu với chúng tôi tại đây.

Khóa liên động là gì?

Khóa liên động là hệ thống khóa liên động được thiết kế để cung cấp khả năng đóng mở cửa an toàn, hiệu quả và thuận tiện trong các môi trường được kiểm soát như phòng sạch. Trong các phòng sạch được thiết kế với nhiều cửa hoặc thông nhau, các cửa có thể được trang bị hệ thống khóa liên động theo yêu cầu để ngăn chặn áp suất dương và luồng không khí do công nhân vô tình mở quá nhiều cửa cùng một lúc, thất thoát đột ngột dẫn đến lây nhiễm chéo .

Interlock

Hệ thống khóa liên động trong phòng sạch

Cách hoạt động của hệ thống khóa liên động

Mục đích của khóa liên động là gì?

Hệ thống khóa liên động trong phòng sạch được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới. Khóa liên động có thể có nhiều dạng. Ở dạng đơn giản nhất, khóa liên động bao gồm hai cửa, mỗi cửa dẫn đến một không gian riêng biệt.

Mục đích của việc sử dụng khóa liên động là để ngăn không cho cả hai cửa được mở cùng một lúc, do đó ngăn không khí từ không gian này xâm nhập trực tiếp vào không gian kia. Khóa liên động được sử dụng phổ biến trong môi trường phòng sạch và khu vực sản xuất để bảo vệ chất lượng không khí và ngăn chặn các hạt bụi từ không khí bên ngoài xâm nhập vào khu vực sản xuất.

Cách hoạt động của khóa liên động

Khi cửa được trang bị khóa liên động, cơ chế hoạt động như sau:

 • Đối với hệ thống khóa liên động 2 cửa: khi chúng ta mở cửa 1, cửa 2 sẽ buộc phải đóng lại. Chúng ta không thể mở cửa 2 cho đến khi đóng cửa 1. Đóng cả hai cánh cửa, chúng ta có thể mở bất kỳ cánh cửa nào.
 • Đối với hệ thống khóa liên động ba cửa: khi chúng ta mở cánh cửa thứ nhất, thì cánh cửa thứ hai và thứ ba sẽ buộc phải đóng lại. Khi một cánh cửa đang mở, hai cánh cửa kia phải được đóng lại, và cánh cửa đã đóng không thể mở được cho đến khi chúng ta đóng cánh cửa đang mở. Khi tất cả các cửa được đóng lại, người vận hành có thể mở bất kỳ cửa nào.
 • Đối với khóa liên động bốn cửa: Khi cửa 1 mở, ba cửa 2, 3, 4 buộc phải đóng lại. Trước khi đóng cửa 1, chúng ta có thể mở 1 trong 3 cửa còn lại. Tương tự như hai ổ khóa trên, chúng ta có thể mở bất kỳ cánh cửa nào khi tất cả các cánh cửa đã đóng.
 • Hoạt động khóa liên động Kawaoka

  Các tính năng bổ sung của lồng vào nhau

  Hệ thống khóa liên động sẽ được lập trình trước tại nơi sản xuất và có thể theo dõi trạng thái của các cửa khóa liên động bằng cách sử dụng màn hình trên bảng điều khiển phòng sạch.

  Một số khóa gió sẽ có chức năng hẹn giờ, khi chúng ta mở cửa để vào khu vực khóa gió, chúng ta phải đợi thời gian đã định để mở và những người còn lại vào khu vực làm việc. Ngoài ra, khi mở cửa trong thời gian dài (thường khoảng 15 giây), khóa sẽ phát tín hiệu để người điều khiển đóng cửa.

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc mất điện, thiết bị khóa liên động ngừng hoạt động và cửa bị đẩy ra ngoài.

  Có những loại khóa liên động nào?

  Về mặt kỹ thuật, có hai loại hệ thống khóa liên động: khóa liên động mềm khóa liên động cứng .

  Khóa liên động mềm

  Khóa liên động mềm thường được sử dụng trong các lĩnh vực giáo dục hoặc trong các dự án khoa học hoặc kỹ thuật sơ cấp. Hệ thống này được đặc trưng bởi một thiết kế rất đơn giản để ngăn chặn những sự xâm nhập không mong muốn. Chúng có giá cả phải chăng hơn nhưng đủ để tạo ra một môi trường làm việc trong sạch.

  Khóa liên động cứng

  So với khóa liên động mềm, khóa liên động cứng có thêm hệ thống khóa cung cấp mức độ bảo mật cao hơn:

  Cả hai cửa đều được trang bị công tắc vị trí và điều khiển điện tử. Hệ thống giúp tránh mở hai cửa cùng một lúc. Trong môi trường phòng sạch, chúng thường được vận hành bằng nam châm điện nên có tên là “ổ khóa nam châm”.

  Hệ thống khóa liên động cứng hoàn toàn tự động, khi một cửa được mở, cửa còn lại sẽ bị khóa cưỡng bức. Để dễ vận hành, khóa liên động mềm cũng có thể sử dụng các tín hiệu và chỉ dẫn báo động tương tự.

  Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể phân loại khóa liên động theo số lượng cửa như: khóa liên động 2 cửa, 3 cửa, 4 cánh.

  Lợi ích của việc sử dụng hệ thống cửa liên động

  Hệ thống khóa cửa liên động là một trong những phương pháp kiểm soát ra vào an toàn nhất trong các môi trường được kiểm soát như phòng sạch. Kiểm soát ra vào là rất quan trọng để ngăn ngừa ô nhiễm chéo từ không khí bẩn xâm nhập vào các khu vực sạch sẽ.

  Ở dạng đơn giản nhất, hệ thống cửa liên động bao gồm hai cửa được kết nối điện tử để một cửa không thể mở được cho đến khi cửa kia đóng lại. Cơ chế của nó tương tự như một khóa khí.

  • Trong môi trường được kiểm soát, đặc biệt nếu phòng đang hoạt động dưới áp suất không khí, việc sử dụng khóa liên động sẽ giúp vận hành dễ dàng và trơn tru.
  • Cửa khóa liên động cung cấp một trong những cấp độ cao nhất của kiểm soát ra vào và quản lý ra vào, điều này rất quan trọng trong các môi trường như phòng sạch.
  • Duy trì không gian sạch sẽ trong phòng sạch để tránh lây nhiễm chéo.
  • Khóa liên động thường được trang bị nhiều hệ thống phát hiện khác nhau cho phép chúng phát hiện và ngăn chặn nhiều lần xâm nhập và cố gắng trái phép.
  • Nó lý tưởng để sử dụng trong các phòng sạch từ sản xuất dược phẩm và thực phẩm đến vi điện tử và các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.
  • khóa liên động ba kawaoka

   Khóa liên động ba cửa

   Interlocking là một hệ thống không thể thiếu cho các phòng sạch như dược phẩm, điện tử, … vv. Hiểu cách hoạt động của các khóa liên động sẽ giúp chúng ta sử dụng chúng trong lĩnh vực điều khiển tối ưu trong các môi trường khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu thông tắc cống hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Related Articles

Back to top button