Chỉ Số IRR Là Gì? Công Thức Tính IRR Và Những Điều Cần Lưu Ý

1. Chỉ số irr là gì?

irr là viết tắt của Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ. Đây là một số liệu được sử dụng trong phân tích tài chính để ước tính lợi nhuận của một khoản đầu tư tiềm năng. Chỉ số irr là tỷ lệ chiết khấu làm cho giá trị hiện tại ròng (npv) của tất cả các dòng tiền về 0 trong phân tích dòng tiền chiết khấu.

Ví dụ: giả sử một khoản đầu tư có chỉ số irr là 10%. Điều này cho thấy rằng một khoản đầu tư sẽ tạo ra lợi tức hàng năm 10% trong suốt thời gian tồn tại của nó.

Nói cách khác, đó là tỷ suất sinh lợi kép hàng năm dự kiến ​​của một dự án hoặc khoản đầu tư. Các tính toán của nó loại trừ các yếu tố bên ngoài như lạm phát và chi phí vốn. Đó là lý do tại sao nó được gọi là nội bộ. Bạn cũng có thể coi tỷ suất hoàn vốn nội bộ là tỷ suất lợi nhuận mà một công ty phải đạt được để hòa vốn khi đầu tư vốn mới.

2. Cách tính chỉ số irr

Chúng tôi tính toán irr theo công thức tính npv. Như đã đề cập ở trên, chỉ số irr được tính bằng cách trừ tổng giá trị hiện tại của các dòng tiền trong tương lai từ khoản đầu tư ban đầu xuống 0 vì chúng ta đang xử lý một biến chưa biết, đó là một phương pháp đại số. Chúng tôi có công thức sau:

Trong công thức trên:

 • co: Tổng Chi phí Đầu tư Ban đầu (Năm 0)
 • ct: Dòng tiền ròng tại thời điểm t (thường tính bằng năm)
 • irr: Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ
 • t: Thời gian thực hiện dự án
 • npv: Giá trị hiện tại ròng
 • Tỷ suất hoàn vốn nội bộ càng cao, khoản đầu tư càng được mong muốn. irr là thống nhất cho các loại đầu tư khác nhau. Do đó, Chỉ số Tỷ lệ Hoàn vốn Nội bộ có thể được sử dụng để xếp hạng các khoản đầu tư hoặc dự án tiềm năng khác nhau một cách tương đối đồng đều. Nói chung, khi so sánh các lựa chọn đầu tư, khoản đầu tư có tỷ suất hoàn vốn nội bộ cao nhất có thể được coi là tốt nhất.

  Lưu ý: Do bản chất của công thức, không thể dễ dàng tính toán và phân tích cú pháp irr. Cách duy nhất để tính toán nó theo cách thủ công là thử và sai. Bởi vì bạn đang cố gắng đạt được bất kỳ tỷ lệ nào khiến npv bằng không. Hay đơn giản hơn: điều gì khiến giá trị hiện tại ròng (npv) của dự án là 0 đồng?

  Ngoài ra, nó có thể được tính toán bằng phần mềm được lập trình để tính toán irr. Điều này có thể được thực hiện trong excel.

  3. Irr được sử dụng như thế nào?

  Ban Giám đốc có thể sử dụng tỷ suất sinh lợi này để so sánh các khoản đầu tư khác. Và quyết định dự án xây dựng cơ bản nào nên được cấp vốn và dự án nào nên bỏ. Ví dụ, irr có thể giúp các nhà quản lý lựa chọn giữa việc nâng cấp thiết bị hoặc tăng cường phát triển sản phẩm.

  Các doanh nghiệp thường đặt ra mức lợi tức đầu tư bắt buộc tối thiểu. Nếu dự án được đề xuất không thể tạo ra tỷ suất hoàn vốn nội bộ cao hơn tỷ suất sinh lợi tối thiểu, thì đề xuất đang ở giai đoạn sơ khai.

  Tương tự, tỷ suất hoàn vốn nội bộ của dự án phải vượt quá chi phí vốn hoặc lãi suất của khoản vay để tài trợ cho khoản đầu tư. Một mức thấp hơn chi phí vốn có thể giết chết dự án.

  Các nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ số irr để tính lợi tức kỳ vọng cho việc mua cổ phiếu. Nó cũng có thể được sử dụng để tính toán lợi tức đến ngày đáo hạn của một trái phiếu. Cũng có thể cân bằng giữa rủi ro và lợi ích khi mua bất động sản.

  Các VC và các nhà đầu tư cổ phần tư nhân sử dụng chỉ số irr để đánh giá các khoản đầu tư vào các công ty. irr dành cho các tình huống liên quan đến khoản đầu tư tiền mặt một lần. Tiếp theo là một hoặc nhiều lần trả lại tiền mặt theo thời gian.

  & gt; & gt; Xem thêm: Giải pháp huy động vốn nhanh để cải thiện dòng tiền cuối năm

  4. Giảm chỉ số irr

  Một hạn chế tiềm ẩn là irr không thể đo lường quy mô tuyệt đối của một khoản đầu tư hoặc lợi tức. tức là nó có thể ưu tiên các khoản đầu tư nhỏ hơn những khoản lớn hơn. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư bỏ lỡ những dự án kinh doanh béo bở hơn.

  Ví dụ: khoản đầu tư 100 đô la thu lại 300 đô la một năm tốt hơn nhiều so với khoản đầu tư 10.000 đô la thu lại 20.000 đô la một năm. Tuy nhiên, khoản đầu tư 10.000 đô la sẽ có tác động tích cực hơn đến giá trị của nhà đầu tư.

  Để giải quyết những hạn chế của irr, các nhà đầu tư cũng tập trung vào npv. Ngoài lợi nhuận cao hơn, hai điều này sẽ giúp xác định khoản đầu tư nào có tác động tích cực hơn.

  5. Kết luận

  Chỉ số irr có thể giúp bạn tính toán mức lợi nhuận bạn sẽ nhận được từ khoản đầu tư của mình. Nó cũng có thể giúp bạn xác định khoản đầu tư nào đang hoạt động tốt hơn.

  Hóa ra không có gì sai khi tính toán irr. Nó không tính đến tổng lợi nhuận, chỉ tính đến tỷ lệ hoàn vốn. irr có thể là một công cụ tài chính hữu ích. Nhưng bạn vẫn cần sử dụng nó với một số tính toán khác trước khi đầu tư.

  6. dragonlend – Nền tảng hỗ trợ vốn tín chấp cho các doanh nghiệp tại khu vực TP HCM:

  dragonlend là một nền tảng cung cấp hỗ trợ vốn không đảm bảo cho các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận ở Thụy Điển. Chúng tôi cung cấp hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu đồng cho lần thanh toán đầu tiên. Việc tăng hạn mức sẽ được xem xét khi thanh toán tiếp theo được thực hiện.

  Khi đến với dragonlend, bạn sẽ nhận được:

  • Tư vấn tài chính miễn phí
  • Đánh giá Khoản vay Miễn phí
  • Hỗ trợ miễn phí để chuẩn bị tệp.

Related Articles

Back to top button