Kết hôn giả tạo? Chế tài xử lí vi phạm kết hôn giả tạo theo luật hiện hành

Kết hôn là sự kiện trọng đại của đời người, được xây dựng trên cơ sở tự nguyện xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ của cả hai bên. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, nhiều cặp vợ chồng sử dụng hôn nhân giả để trục lợi. Vậy kết hôn giả là gì? Chế tài xử lý như thế nào? Hãy đến và tìm hiểu với lawkey ngay bây giờ!

Kết hôn giả là gì?

Tại Mục 11 Mục 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 :

“Kết hôn giả tạo là việc sử dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, sinh sống, nhập quốc tịch Việt Nam hoặc nhập quốc tịch nước ngoài; được hưởng chế độ ưu đãi của quốc gia hoặc thực hiện các mục đích khác nhưng không nhằm mục đích thành lập gia đình”

Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định rõ:

“Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp bị cấm kết hôn quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của luật này”. Trong đó, Điều 5, khoản 2, điểm a quy định một trong những trường hợp bị cấm kết hôn, đó là kết hôn giả tạo.

Trên thực tế, các cuộc kết hôn giả vẫn được đảm bảo về mặt pháp lý và các cuộc hôn nhân vẫn được cho phép. Tuy nhiên, mục đích của cuộc hôn nhân không được đảm bảo, thủ tục kết hôn và pháp lý chỉ là trên giấy tờ, nhưng hai người đã không sống chung, cũng không nhanh chóng ly hôn sau khi đạt được mục đích.

Do đó, kết hôn giả cho bất kỳ mục đích nào đều bị cấm. Việc kết hôn này do chủ thể có quyền yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật theo quy định của pháp luật và Toà án huỷ bỏ việc kết hôn.

Xem Thêm: Thủ tục Đăng ký Kết hôn

Chế tài đối với kết hôn giả theo luật hiện hành

Kết hôn giả tạo là một trong những điều luật cấm để bảo vệ hệ thống hôn nhân và gia đình. Nếu vi phạm, những người đã kết hôn sẽ bị xử phạt hành chính. Điều 28 (4) của Bản án dân sự quy định rõ:

“4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài;

b) Lợi dụng việc kết hôn để hưởng chế độ ưu đãi quốc gia hoặc trục lợi cho các mục đích khác “.

Do đó, người nào kết hôn giả tạo với mục đích ra nước ngoài, nhập cảnh; quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài … sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng. Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị Tòa án có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã cấp.

Xem thêm: Xử lý hợp pháp các trường hợp tảo hôn

Trên đây là toàn bộ nội dung quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình mới nhất 2014 về tội kết hôn giả được lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc và băn khoăn về vấn đề kết hôn giả, hãy gọi cho lawkey ngay hôm nay để được giải đáp tốt nhất!

Related Articles

Back to top button