Ý nghĩa của thẩm mỹ (nó là gì, khái niệm và định nghĩa)

thẩm mỹ là gì:

thẩm mỹ là ngành học nghiên cứu bản chất của vẻ đẹp và nhận thức của từng cá nhân, đó là lý do tại sao nó có liên quan mật thiết đến nghệ thuật.

Từ thẩm mỹ có nguồn gốc từ mỹ học Latinh hiện đại, và sau đó là từ tiếng Hy Lạp aisthētikós có nghĩa là “nhận thức hoặc khả năng cảm nhận” thông qua các giác quan.

thẩm mỹ có những ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh mà nó được sử dụng, mặc dù mọi thứ đều xoay quanh nhận thức về cái đẹp.

trong ngữ cảnh hàng ngày, nó được dùng để chỉ ngoại hình của một người, sự vật hoặc không gian. vd: “để thùng rác trước cửa làm ảnh hưởng đến mỹ quan mặt tiền”.

Từ thẩm mỹ cũng có thể đề cập đến vệ sinh và ngoại hình cá nhân. Ví dụ: “Anh chàng này đạt điểm A về thẩm mỹ: anh ấy luôn gọn gàng và công việc của anh ấy trông gọn gàng.”

Do đó, thẩm mỹ viện đôi khi được gọi là thẩm mỹ, bao gồm các dịch vụ như tẩy lông, chăm sóc da, mát-xa giảm béo, trị liệu trẻ hóa, v.v.

Chúng ta nói đến phẫu thuật thẩm mỹ khi các can thiệp phẫu thuật được thực hiện với mục đích cải thiện ngoại hình.

Các giá trị thẩm mỹ chính là: vẻ đẹp, sự cân bằng, hài hòa, bi kịch và kinh dị.

Xem thêm:  Top các trang web lấy lá tử vi chính xác nhất

thẩm mỹ, triết học và nghệ thuật

Trong triết học, mỹ học là nhánh nghiên cứu bản chất của cái đẹp và nhận thức về cái đẹp trong nghệ thuật, đó là hương vị . Đây là một lĩnh vực nghiên cứu khác biệt, tức là, với tư cách là một ngành học, mỹ học xuất hiện vào thế kỷ thứ mười tám, trong bối cảnh minh họa hoặc minh họa.

Ngay từ năm 1735, nhà triết học người Đức Alexander Gottlieb Baumgarten (1714-1762) đã mô tả mỹ học là “khoa học về khả năng cảm thụ và mối quan hệ của nghệ thuật với cái đẹp” trong bài viết của ông về sự suy ngẫm triết học về bài thơ.

Nhà triết học người Phổ Immanuel Kant (1724-1804) cũng sẽ làm như vậy trong bài phê bình phê phán của mình, chỉ ra rằng mỹ học là “nhánh của triết học nghiên cứu và điều tra nguồn gốc của cảm giác thuần túy và biểu hiện của nó là nghệ thuật”.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về bản chất của cái đẹp cũng lâu đời như triết học và nghệ thuật. Vì lý do này, nó đã được điều trị từ thời Hy Lạp cổ đại bởi các tác giả như Plato và Aristotle. Plato đã đưa ra giả thuyết về vẻ đẹp và nghệ thuật trong các tác phẩm như The Banquet và The Republic. trong đó, anh đưa ra khái niệm nghệ thuật là sự bắt chước một ý tưởng (mimesis).

Xem thêm:  79 Ảnh Gái Xinh Che Mặt Đẹp Dễ Thương Cực Chill

Aristotle, từng là học trò của Plato, cũng sẽ làm điều tương tự trong các tác phẩm như nghệ thuật thơ ca, hùng biện và chính trị, nhưng sẽ bỏ qua chủ nghĩa duy tâm của Platon để ủng hộ cách tiếp cận vật chất. sẽ là người phát triển ý tưởng về catharsis.

do đó, hai tác giả này đại diện cho hai cách tiếp cận chính để phân tích vẻ đẹp đã diễn ra ở phương Tây. Dựa trên chúng, các tác giả khác đã thảo luận về chủ đề này và ý nghĩa của nó trong suốt lịch sử.

trong số đó, chúng ta có thể kể đến plotinus, thánh augustine, thánh thomas aquinas, leonardo da vinci, rené descartes, joseph addison, axisesbury, francis hutcheson, edmund burke, david hume, madame de lambert, diderot, lessing, voltaire, wolff, Gottlie, Immanuel Kant, Friedrich Shlegel, Novalis, Hegel và những người khác.

xem thêm:

  • catharsis.art.

Related Articles

Back to top button