NGHỆ THUẬT KHẢM XÀ CỪ TRUYỀN THỐNG

Khảm xà cừ truyền thống

1. Đảo ngược lịch sử

Khảm xà cừ hay Xà cừ là nghề thủ công mỹ nghệ có lịch sử lâu đời ở Việt Nam. Ngành này từ xa xưa đã khá phát triển, do Việt Nam nằm ven biển nên nguồn nguyên liệu dồi dào. Làng Chương Ngô ở phía Nam thành phố Hà Nội là cái nôi của nghề khảm trai Việt Nam. Trước đây, các sản phẩm khảm trai chủ yếu được sử dụng trong cung đình và các gia đình giàu có.

Chế tác khảm xà cừ trước đây

Nó từng được khảm xà cừ

Nghề khảm trai ở Việt Nam đã được sử sách nhắc đến từ thời Bắc thuộc[1] từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 5, tổ tiên của vùng đất Hà Nội sống vào thời nhà Lý, có tên là Dục Trượng Công Thành. Cả dân sự và quân sự, anh ấy đã từng tham gia vào quân đội của Li Shangjie. Sau khi giải ngũ, ông về quê mày mò học hỏi kỹ thuật khảm xà cừ. Ông là ông tổ của nghề khảm trai trong làng.

Thời nhà Trần, nghề khảm trai khá điêu luyện, năm 1289, triều đình tịch thu làm cống vật, chia cho cả phủ[1]

Khi người châu Âu đến Việt Nam, trình độ khảm trai địa phương được nhắc đến như một nghệ thuật siêu đẳng, phức tạp và điêu luyện[1]. Điển hình là năm 1868, khi thực dân Pháp đã chiếm đóng xong Nam kỳ, Toàn quyền de la grandière đã yêu cầu triều đình Huế cử hai thợ khảm trai kiệt xuất vào Sài Gòn để dạy nghề. Năm 1877, tranh khảm ốc Việt Nam được triều đình cử sang Pháp tham gia Triển lãm tranh đậu.

2. Khảm xà cừ

Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, khảm xà cừ (khảm trai) tiếp tục kế thừa những tinh hoa từ bàn tay khéo léo của cha ông và phát triển theo xu thế. Ngày nay, có hai hình thức khảm là khảm chìm (xà cừ khảm vào mặt gỗ) vàkhảm nổi (xà cừ được tạo hình 3d và chạm nổi trên mặt gỗ). Công đoạn khảm xà cừ đã được cải tiến nhiều, có thể kể đến một số công đoạn cơ bản sau:

Đầu tiên, họa sĩ vẽ một bản phác thảo, còn được gọi là vẽ kiểu. Vì tầm quan trọng của bước này, mỗi nét vẽ phải được tính toán cẩn thận sao cho tỷ lệ của mỗi cảnh tỷ lệ thuận với bố cục của bức tranh.

Nghệ nhân Nguyễn Phú Hà đang phác họa hai mươi năm chữ hiếu

Thứ hai, là chọn nguyên liệu. Đây là công đoạn “dễ mà khó”, bởi nó không đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thợ mà đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp. Từng con ốc xà cừ, ngọc trai hay bào ngư đều được bố trí vừa phải để toát lên cái hồn của bức tranh.

[Hình ảnh lựa chọn thành phần]

Tiếp theo, nguyên liệu xà cừ được kéo và cắt (trong nghề thường gọi là cưa). Để có một đường cắt sắc nét, người thợ phải trải qua khoảng 4 đến 6 năm khổ luyện.

[Hình người cưa]

Sau đó ghép bê tông được cắt. Mỗi viên xà cừ nhỏ xíu được ghép thành một hình cụ thể, chẳng hạn: mỗi bông hoa ghép thành một bông hoa, mỗi chiếc lá ghép thành một chiếc vương miện. Vì vậy, ở giai đoạn này đòi hỏi người họa sĩ phải làm việc thực sự nghiêm túc và không ngừng sáng tạo ra những phương pháp ghép mới lạ nhưng vẫn thể hiện được các chi tiết như một bức tranh.

[Câu đố cụ thể]

Khảm xà cừ hoặc khảm xà cừ, với các kỹ thuật khác nhau tùy thuộc vào hình thức khảm (ngâm hoặc chạm nổi). Để làm chìm bức tranh khảm, người nghệ sĩ sẽ

Bài viết có hạn, không thể truyền tải hết những tinh hoa của nghệ thuật khảm xà cừ, mong các nghệ nhân và độc giả trên quê hương của nghề khảm trai tham khảo thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *