✅Khoai sọ là khoai gì, có phải là khoai môn không? Tác dụng của khoai sọ – Cơm Cháy Sài Gòn Giòn Rụm

1. khoai môn là gì?

Khoai môn là một loại cây có củ thuộc họ rệp (Monoaceae) thường mọc ở các nước ẩm hoặc cận nhiệt đới như Ấn Độ, Malaysia, … và Việt Nam.

Có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn và quen thuộc với malanga: từ malanga luộc với đường đến nấu bánh khoai, canh malanga hầm, malanga hầm, … món nào cũng ngon.

Ở Việt Nam, các nhà thực vật học đã phát hiện ra nhiều giống khoai môn như khoai môn tía, khoai môn trắng, khoai môn tím, khoai môn nghệ, khoai núi, v.v. khoai môn trắng.

Khoai môn là gì

2. phân biệt khoai môn và khoai môn

Khoai sọ và khoai môn là hai loại cây thuộc loài colocasia esculenta, được trồng để lấy củ, gồm 2 củ và củ. tuy nhiên, chúng cũng khác nhau ở một số tính năng sau:

Trong khi cây khoai môn mang nhiều củ cái, mỗi củ nặng khoảng 1,5-2 kg, nặng rất ít củ, vỏ nâu nhẵn thì cây khoai môn mang nhiều củ hơn, mỗi củ nhỏ như nắm tay. vỏ cây màu nâu nhạt, có lông mịn và dài.

Tuy nhiên, ở một số địa phương, người ta vẫn gọi khoai sọ là khoai sọ và không có sự phân biệt giữa hai loại này.

phân biệt khoai môn và khoai môn

3. hiệu ứng khoai môn

giàu chất dinh dưỡng

theo usda, trong 142 gam khoai môn luộc có chứa các chất dinh dưỡng sau:

 • calo: 200 kcal
 • chất xơ: 7,24 g
 • chất đạm: 0,7 g
 • chất béo: 0,2 g
 • carbohydrate: 48,8 g
 • canxi: 25,6 mg
 • magiê: 42,6 mg
 • phốt pho: 108 mg
 • kali: 683 mg
 • li>

 • vitamin c: 7,1 mg
 • vitamin b6: 0,5 mg
 • vitamin a: 5,68mcg

Khoai môn rất giàu chất dinh dưỡng

giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Có bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ có thể cải thiện mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trung bình một chén khoai môn luộc cung cấp hơn 7 gam chất xơ.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên chuột năm 2013 đã kết luận rằng khoai môn có nhiều chất xơ. Những con chuột ăn khoai môn cùng với một bữa ăn giàu chất béo có tổng mức cholesterol thấp hơn đáng kể so với những con chuột khác. điều này cho thấy chất xơ có trong khoai môn có thể giúp kiểm soát mức cholesterol.

Khoai môn giảm nguy cơ mắc bệnh tim

giúp giảm cân

Béo phì là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều bệnh khác. tuy nhiên, chất xơ có thể kiểm soát cân nặng và bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu, một chế độ ăn giàu chất béo nhưng những con chuột ăn khoai môn tăng cân ít hơn những con không ăn, điều này có thể được giải thích là do hàm lượng chất xơ.

Một nghiên cứu khác năm 2012 cũng chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ như khoai môn có thể ngăn ngừa tăng cân. Vì vậy, thay vì tự hỏi bản thân “ăn khoai môn có béo không?” sau đó thêm ngay khoai môn vào món ăn của bạn.

Khoai môn giúp giảm cân

cải thiện huyết áp

Ngoài chất xơ, malanga cũng cung cấp nhiều kali.

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ giữa huyết áp và mức kali trong chế độ ăn. một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm có lượng kali cao hơn có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn đáng kể.

Điều này rất quan trọng vì huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Khi bạn ăn thực phẩm giàu kali, kali sẽ làm giãn nở các mạch máu, giúp tim bạn bơm máu đi khắp cơ thể dễ dàng hơn.

Khoai môn cải thiện huyết áp

giàu chất chống oxy hóa

Khoai môn chứa vitamin C và vitamin A, cả hai đều là chất chống oxy hóa, những hợp chất quan trọng giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do.

Nếu quá nhiều gốc tự do tích tụ trong cơ thể, stress oxy hóa sẽ xảy ra, làm tổn thương tế bào và gây ra các bệnh liên quan đến sức khỏe khác.

Bằng cách sử dụng khoai môn, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh Alzheimer, giảm thị lực và các vấn đề tim mạch.

Khoai môn chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa các gốc tự do

Với những thông tin ngắn gọn và dễ hiểu, bạn đã biết thêm nhiều điều thú vị về khoai môn và tác dụng của nó. Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe!

* thông tin được tham khảo và tổng hợp từ wikipedia và Medicalnewstoday

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button