Chứng khoán là gì? Bí kíp chứng khoán cho người mới

Cổ phiếu (ck) là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà các bạn đang nghĩ đến khi gần đây thị trường ck ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng đừng lo, hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về chứng khoán trong bài viết này nhé!

Hàng tồn kho là gì?

chứng khoán

Chứng khoán là bằng chứng về quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc vốn của công ty hoặc tổ chức đã phát hành nó. ck có thể ở dạng chứng chỉ, mục nhập hoặc dữ liệu điện tử.

Có bao nhiêu chứng khoán?

Chứng khoán vốn

chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn thường được gọi là cổ phiếu phổ thông. Đây là loại CK do công ty cổ phần phát hành, thể hiện quyền sở hữu một phần vốn và tài sản của công ty đối với các cổ đông. Vốn cổ phần thường được phát hành dưới dạng cổ phần ưu đãi, cổ phần phổ thông, chứng chỉ quỹ,…

Nếu công ty hoạt động tốt và hưởng lợi từ kinh doanh chênh lệch giá (mua thấp bán cao), những người nắm giữ cổ phần sẽ nhận được cổ tức. Ngoài ra, các nhà đầu tư nắm giữ chứng khoán vốn, cụ thể là cổ phiếu, cũng có quyền biểu quyết về các hoạt động quan trọng của công ty tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp phá sản hoặc giải thể, các cổ đông sẽ nhận được số tiền còn lại sau khi công ty trả hết các khoản nợ.

Chứng khoán nợ

chứng khoán nợ

Đảm bảo nợ là một loại CK dùng để xác nhận mối quan hệ giữa bên cho vay và bên đi vay. Chứng khoán nợ tồn tại dưới dạng trái phiếu, chứng khoán nợ và giấy nợ, công cụ thị trường tiền tệ và công cụ tài chính phái sinh.

Dẫn xuất

Chứng khoán phái sinh là gì? CKPS là một hợp đồng tài chính được thiết lập nhằm xác nhận quyền và nghĩa vụ của hai bên tại thời điểm hiện tại, liên quan đến các giao dịch tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Hay nói một cách đơn giản hơn, tại thị trường Việt Nam, sản phẩm chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư đặt cược vào khả năng “lên” hoặc “xuống” trong tương lai của tài sản cơ sở. Nếu sự thay đổi đó xảy ra như các nhà đầu tư dự đoán, họ sẽ có lãi.

chứng khoán phái sinh

Ví dụ, cổ phiếu abc hiện có giá 50.000 VND và bạn kỳ vọng nó sẽ tăng lên 60.000 VND trong tương lai. Thay vì bỏ ra 50.000 VND để mua cổ phiếu abc, bạn kỳ vọng sẽ kiếm được lợi nhuận 10.000 VND (tương đương 20%). Bạn có thể thực hiện chứng quyền có bảo đảm để mua 50 cổ phiếu với chi phí (giả định) là 1.000 USD/cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu abc tăng lên 60.000 đồng thì số tiền lãi bạn kiếm được là:

Số lượng cổ phiếu mua x (lợi nhuận kỳ vọng – chi phí chứng quyền)

50 x (10.000 – 1.000) = 450.000 đồng

Xem thêm: Các Sản Phẩm Chứng Khoán Phổ Biến Tại Việt Nam

Các tính năng bạn cần biết

Với các nguyên tắc được quy định rõ ràng trong luật chứng khoán, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo thêm các đặc điểm của thị trường chứng khoán trước khi quyết định đầu tư.

 • Tính thanh khoản: Chứng khoán là tài sản có tính thanh khoản cao hơn các tài sản khác do chúng có khả năng được mua và bán nhanh chóng trên thị trường. Hiện tại, cổ phiếu là loại có tính thanh khoản cao nhất.
 • Tính toán rủi ro: Nói chung, mọi sản phẩm tài chính đều có một mức độ rủi ro nhất định và chứng khoán cũng vậy. Ngoài ra, còn có rủi ro thị trường, lạm phát và rủi ro chính trị có ảnh hưởng trực tiếp đến loại tài sản tài chính này.

 • Khả năng sinh lời: Chứng khoán là một tài sản tài chính, khi được sở hữu bởi một nhà đầu tư, dự kiến ​​sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn trong tương lai. Khoản thu nhập này chủ yếu đến từ việc chia cổ tức hoặc giá cổ phiếu tăng trên thị trường.
 • Ứng dụng đầu tư chứng khoán mới

  Đầu tư lô lẻ với giá cực kỳ thấp – Trải nghiệm mua cổ phần của một công ty lớn với một số tiền nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp trên ứng dụng infina và nhận ngay tiền thưởng lên đến 2 triệu đồng, giao dịch chứng khoán lô chẵn lẻ với số vốn cực thấp chỉ 10.000 đồng.

  Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ! ! !

  Đầu tư ck nghĩa là gì?

  Điều 4 Luật Chứng khoán (Việt Nam) định nghĩa đầu tư chứng khoán là việc nhà đầu tư mua, bán và nắm giữ chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể là tổ chức, cá nhân đầu tư trên thị trường chứng khoán.

  stock

  Để tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần có những điều quan trọng sau:

  • Vốn đầu tư: Vốn đầu tư hay tiền là một trong những yếu tố quan trọng khi đầu tư vào chứng khoán. Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một số tiền nhất định, và số tiền này phụ thuộc phần lớn vào lượng tài sản bạn sở hữu, mức độ rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng.
  • Thiết bị hỗ trợ: Có một thiết bị thông minh như điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay là điều cần thiết khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Các thiết bị này giúp đảm bảo nhà đầu tư có thể giao dịch nhanh nhất, kịp thời nhất và giúp bạn được cập nhật thông tin thị trường nhanh nhất.
  • Thông tin về ck: Thông tin về thị trường đầu tư chứng khoán là yếu tố cần thiết. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các nguồn thông tin về ck trên internet. Vì vậy, trước khi bắt đầu chơi chứng khoán, nhà đầu tư nên cập nhật các nguồn thông tin chính xác, đa chiều và chuyên sâu dựa trên kinh nghiệm của nhà đầu tư trước đây hoặc từ các công ty chứng khoán chuyên nghiệp. thông tin tài chính quan trọng.
  • Kiến thức về chứng khoán: Thị trường chứng khoán là một con đường đầu tư sinh lợi. Tuy nhiên, lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro. Vì vậy, việc trau dồi kiến ​​thức về ck là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với các nhà đầu tư.
  • Tạm thời

   Trên đây là phần đầu của bài viết “Chứng khoán tuyệt vời cho người mới bắt đầu”. ck là gì, có bao nhiêu loại ck,… Chắc hẳn các bạn đã trả lời được những câu hỏi cũ, và tất nhiên sẽ có rất nhiều kiến ​​thức mới phù hợp cho người mới. Hãy cùng đón chờ phần 2 nhé!

   Bạn cảm thấy thế nào? Vui lòng để lại một bình luận ở dưới.

   Xem thêm: Tất tần tật về chứng khoán tuyệt vời cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Related Articles

Back to top button