Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì, định luật khúc xạ ánh sáng – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Thế nào là hiện tượng khúc xạ ánh sáng, định luật khúc xạ ánh sáng

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao khi đặt nghiêng một chiếc ống hút vào cốc nước thì chiếc ống hút không còn thẳng nữa mà nghiêng đi một góc khác không? Tuy nhiên, khi chúng tôi lấy ống hút ra khỏi cốc hoặc cắm thẳng đứng ống hút vào cốc thì không còn nhìn thấy ống hút nữa. Theo giải thích khoa học, hiện tượng này được gọi là hiện tượng khúc xạ ánh sáng. bloghochanh sẽ giúp chúng ta tìm hiểu:Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Định luật khúc xạ ánh sáng là gì?

Tìm hiểu hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Sự khúc xạ ánh sáng là gì

Phân tích ví dụ trên ta thấy khi đặt ống hút nằm nghiêng trong cốc nước thì ánh sáng phản xạ từ ống hút không còn truyền theo đường thẳng nữa mà làm đứt gãy môi trường chất lỏng tại mặt phân cách giữa không khí và không khí. Đó là lý do tại sao mắt trên ống hút dường như hơi nghiêng. Hiện tượng này được gọi là khúc xạ ánh sáng.

 • Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là hiện tượng ánh sáng bị gãy khúc khi truyền giữa hai môi trường trong suốt lệch một góc nhất định.
 • Chiết suất tuyệt đối của môi trường:
 • n= c/v trong đó c: tốc độ ánh sáng trong chân không, c=3. 1018 mét/giây

  v: vận tốc ánh sáng trong môi trường đang xét (m/s)

  n luôn lớn hơn 1

  • Như vậy, về bản chất, khi truyền hợp một góc giữa hai môi trường trong suốt, tia sáng bị gãy khúc do chiết suất giữa hai môi trường chênh lệch nhau, khiến vận tốc ánh sáng trong hai môi trường cũng bằng nhau. khác nhau. .Khi tới mặt phân cách của hai môi trường, nếu ánh sáng truyền xiên góc thì vận tốc đột ngột thay đổi => xảy ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng.
  • Định luật khúc xạ ánh sáng

   Trong đó: i: góc tới – góc giữa tia sáng tới và pháp tuyến

   r: góc phản xạ – góc giữa pháp tuyến và tia phản xạ

   n1: chiết suất tuyệt đối của môi trường 1

   n2: chiết suất tuyệt đối của môi trường 2

   n1. Tội lỗi tôi = n2. Cái ác

   Sử dụng công thức trên, ta có thể phát biểu định luật khúc xạ ánh sángnhư sau:

   • Tia khúc xạ nằm ở phía đối diện của pháp tuyến với mặt phẳng tới
   • Đối với hai môi trường trong suốt cho trước, tỷ số giữa sin góc tới và sin góc khúc xạ là một hằng số:
   • sini / sinr = n2 /n1 = const

    *Một số lưu ý:

    Nếu góc tới nhỏ (<10 độ) thì n1.i=n2.r

    – Các tia truyền vuông góc với mặt phân cách sẽ truyền theo đường thẳng không ngắt quãng

    Ví dụ về khúc xạ ánh sáng

    Một chùm ánh sáng chiếu từ nước vào không khí. Góc giữa tia phản xạ và pháp tuyến là 60o. Tính góc tới?

    Ta có: n1 = 4/3, n2=1

    Áp dụng định luật khúc xạ ánh sáng:

    sini / sinr = n2 /n1

    => sini= (n2 / n1) : sinr =

    =>I = 53,9 o

    Áp dụng

    Ứng dụng của hiện tượng khúc xạ ánh sáng: Nhờ có hiện tượng khúc xạ ánh sáng, các nhà vật lý thiên văn đã biết cách hiệu chỉnh các loại kính viễn vọng để quan sát các ngôi sao và hành tinh ngoài vũ trụ mà không làm hỏng hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Trước đây, các quan sát bị sai lệch bởi sự khúc xạ ánh sáng đi qua bầu khí quyển của Trái đất từ ​​không gian.

    Câu hỏi về hiện tượng khúc xạ ánh sáng

    Hỏi: Khi cắm một chiếc que vào cốc nước, chiếc que không thẳng nữa mà nghiêng đi một góc khác? Khi lấy ống ra khỏi cốc thì không còn thấy hiện tượng trên. giải thích?

    Trả lời: Khi cắm cần câu xuống nước, ánh sáng bị khúc xạ qua nước gây ảo giác các vật thể trong nước bị vỡ và biến dạng. Các sóng ánh sáng truyền tới bề mặt của ống (trước và sau) bị lệch nhiều hơn so với sóng tới từ tâm ống, khiến hình ảnh trong nước khác với hình ảnh thực tế.

    Hỏi: Có phải chúng ta đang nhìn thấy bầu trời đêm đầy sao không? tại sao?

    Vào một đêm không mây, khi bạn nhìn lên bầu trời, bạn có thể thấy rất nhiều ngôi sao tỏa sáng, bởi vì những ngôi sao này tỏa sáng và sau khi ánh sáng truyền qua bị khúc xạ (vỡ) từ không gian vào khí quyển, nó chỉ là con mắt của kẻ si tình, nên chúng ta thấy Những vì sao tỏa sáng.

    Hỏi: Tại sao người đánh cá cầm lao thả con cá xuống nước không trực tiếp vào con cá mà ra xa hơn một chút?

    Trả lời: Hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy về một con cá trong nước là một ánh sáng cong thay đổi hướng. Bằng cách này, mắt thường không thể cảm nhận được nên dễ nhầm vị trí của cá. Vị trí của cá trong nước khác với hình ảnh mắt thường. Những người có kinh nghiệm quyết định không lao vào đàn cá, bởi đó chỉ là hình ảnh ảo của đàn cá. Nếu bạn phóng xa hơn một chút, bạn chắc chắn sẽ bắn trúng.

    Hôm nay, chúng ta đã học về sự khúc xạ ánh sáng. Kiến thức về Khúc xạ ánh sángĐịnh luật khúc xạ ánh sáng sẽ giúp chúng ta giải quyết các vấn đề liên quan đến sự truyền ánh sáng.

    Đăng bởi: thpt sóc trăng

    Danh mục: Giáo dục

Related Articles

Back to top button