Khuôn mẫu giới – chuẩn mực hay áp lực?

Định kiến ​​giới được hiểu là những khái quát đơn giản về đặc điểm, tính cách và vai trò của cá nhân hoặc nhóm người dựa trên giới tính. Chẳng hạn, nhắc đến đàn ông, người ta thường nghĩ đàn ông phải mạnh mẽ, là trụ cột gia đình, còn phụ nữ phải dịu dàng, ngoan ngoãn, chất phác. Định kiến ​​về vai trò, trách nhiệm có thể xảy ra “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, “đàn ông là trụ cột”;

Đây là những khái niệm, yêu cầu và khuôn mẫu mà có lẽ bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe, đã học, thậm chí đã ăn sâu vào tiềm thức của mình qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, một số tiêu chuẩn và khuôn mẫu giới này không còn được áp dụng nữa, đôi khi còn chịu nhiều áp lực.

Những ngày gần đây, dư luận xã hội bàn luận sôi nổi và có nhiều ý kiến ​​khác nhau về giới, đặc biệt là vấn đề nữ quyền, định kiến ​​giới và các vấn đề của phụ nữ. Vì vậy, một cuộc trò chuyện trực tuyến về chủ đề “Định kiến ​​giới – Chuẩn mực hay áp lực?” Thảo luận sâu về tác động và ảnh hưởng của định kiến ​​giới đối với nhận thức và hành vi mà phụ nữ và trẻ em gái đổ lỗi khi bị quấy rối và lạm dụng sẽ đưa ra giải pháp cơ bản cho vấn đề.

Tham luận viên trực tuyến: Bà Diệu Thu Hồng, Viện trưởng Viện Phát triển Xã hội (ISDS), Chủ tịch GBVNet; Bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc MSD, Ủy viên Ban Chấp hành GBVNet; Mc Sun Lin; Thành viên của Thay đổi Leaders Club, Nguyễn Tùng Dương và Ngô bạn linh chi.

Khi được hỏi về tác động của các định kiến ​​giới đối với phụ nữ, bà Diêu Thu Hồng nhấn mạnh: “Có rất nhiều định kiến ​​khiến con người, đặc biệt là phụ nữ, phải đối mặt với áp lực rất lớn. Điều này thời nào cũng xảy ra. Ngay cả những định kiến ​​như “phụ nữ đảm việc nhà”. ” và “phụ nữ không cần học cao hơn”… cũng là trở ngại lớn, tước đi cơ hội của phụ nữ, và xét về năng lực, phụ nữ không thua kém nam giới.

Trong các phong trào xã hội, một số khuôn mẫu và tiêu chuẩn không còn được áp dụng hoặc các khái niệm cũ cần được diễn giải theo cách khác. Chẳng hạn, quan niệm phụ nữ “năng động” xưa nay gắn liền với những định kiến ​​phải nội trợ, xó bếp thì trong thời đại mới cần được lý giải cho những phụ nữ tích cực, tự tin.

Nếu coi định kiến ​​là một chiếc hộp, chúng ta hãy mạnh dạn bước ra khỏi chiếc hộp của chính mình và hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trước vấn nạn phân biệt giới tính trong nhiều quảng cáo, sản phẩm truyền thông (chẳng hạn quảng cáo đồ ăn, nội trợ luôn có hình ảnh phụ nữ vào bếp), mc Sơn Lâm chia sẻ: “Điểm phân biệt giới tính vẫn rất rõ ràng, bởi nó đã thấm vào Đi vào tiềm thức của mọi người, kể cả giới truyền thông.Để thay đổi định kiến ​​của giới truyền thông đối với quảng cáo, bạn cần thay đổi nhận thức của từng cá nhân, thương hiệu và khách hàng.

Bên cạnh đó, các biện pháp khuyến khích, ưu tiên cho các đài phát thanh, kênh quảng cáo video, quảng cáo, ấn phẩm… có yếu tố đáp ứng giới cũng là một giải pháp. Tôi tin rằng nó có thể mang lại hiệu quả nếu chúng ta kiên nhẫn và thực hiện thường xuyên, nhất quán. “

Với tư cách là một người chồng, người cha, Mai Shanlin cũng khẳng định: “Chúng ta nên từ bỏ suy nghĩ việc nhà là của vợ, đàn ông làm việc nhà là giúp vợ. Điều đó là sai lầm. Việc nhà là việc chung cần phải chia sẻ và hỗ trợ chứ không phải giúp đỡ.”

Bà Nguyễn Phương Linh, giám đốc msd, nhắn gửi: “Định kiến ​​giới là một chuẩn mực hay áp lực, ranh giới đó rất mong manh. Tôi ủng hộ những chuẩn mực xã hội tích cực để ai cũng có mục tiêu và động lực làm việc tốt. Các tiêu chuẩn này không phải là một chiếc hộp hạn chế năng lực, sự đa dạng, quyền tự do lựa chọn và quyết định (bất kể giới tính)”.

Theo báo cáo đánh giá giữa kỳ dự án Thành phố an toàn cho trẻ em gái năm 2020 của plan international Việt Nam, 70% trẻ em gái và 67% trẻ em trai cho rằng quần áo của trẻ em gái khiêu khích nam giới. Một tỷ lệ nhỏ người tham gia thảo luận nhóm cảm thấy rằng các em gái phải chịu trách nhiệm khi bị quấy rối bằng lời nói hoặc thể xác ở nơi công cộng.

Trước những con số, bạn nguyen tung duong chia sẻ: “Đổ lỗi cho bạn gái là sai. Xinh đẹp, xấu xí – con gái để ý đến ngoại hình không có gì sai. Khi bị chê trách, người bị xâm hại sẽ cảm thấy sợ hãi và ngại nói ra lên có thể là bàn đạp để kẻ xâm hại tiếp tục xâm hại, vì vậy, cần phải xóa bỏ tâm lý đổ lỗi cho phụ nữ và trẻ em gái khi bị quấy rối, xâm hại.”

Là một thành viên tích cực của Câu lạc bộ Leaders for Change, Ngô Linh Chi chia sẻ: “Bản thân tôi rất ngưỡng mộ các nữ lãnh đạo. Tôi rất vui và tự hào khi được tham gia câu lạc bộ và đóng góp vào các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới. vấn đề định kiến ​​và định kiến ​​giới còn có thể đi một chặng đường dài. Tôi tin rằng nếu chúng ta được trao quyền, chính chúng ta sẽ có thể tham gia vào quá trình này. Các mẹ, các mẹ, các chị, các bạn nữ. Con người, hãy luôn biết cách yêu thương bản thân. Ai cũng được một nhà lãnh đạo của sự thay đổi.”

Trò chuyện đã nhận được rất nhiều tương tác của khán giả, câu hỏi và thông điệp tích cực, với những câu hỏi và bình luận liên quan đến các vấn đề gây tranh cãi, ví dụ: phụ nữ theo dõi. những thách thức của sự lựa chọn của bạn là gì? Có phải đàn ông cũng bị thách thức khi những khuôn mẫu gắn liền với sự mạnh mẽ, nam tính và kiếm được nhiều tiền? Làm thế nào một người đàn ông có thể làm việc nhà mà không bị coi là một kẻ yếu đuối? Ranh giới giữa khen phụ nữ và chê phụ nữ, quan niệm “làm hoa để hái, gái để trêu” cần phải thay đổi…

Đặc biệt, diễn giả cũng tham gia tranh luận sôi nổi về quyết định mới đây của khán giả về việc thí điểm môn nữ công gia chánh tại các trường THCS ở Huế. Quyết định này đã gây bức xúc trong dư luận, khi phụ nữ gắn liền với công việc nội trợ, bếp núc… Liệu nó có kéo lùi những nỗ lực bình đẳng giới và củng cố định kiến ​​giới…

Từ góc độ đa thế hệ, nhưng các diễn giả cũng đồng ý rằng công việc giúp việc gia đình là phổ biến và kỹ năng giúp việc gia đình là cần thiết cho cả hai giới. Vì vậy, kỹ năng môn học là cần thiết cho mọi giới tính.

Nhà trường nên khuyến khích các môn học kỹ năng xã hội, kỹ năng gia đình, nhưng trước hết nên đổi tên cho phù hợp (ví dụ: quản lý gia đình), nhất là phải tham khảo ý kiến ​​của học sinh. Các môn học được chọn phải mở rộng cho tất cả học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *