Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới | hutscom.vn

Khuôn là một dụng cụ (thiết bị) bằng kim loại dùng để tạo hình sản phẩm theo phương pháp tạo hình cuộn. Mỗi khuôn thường được chế tạo và sử dụng cho một số chu kỳ đúc / ép nhất định, có thể là một hoặc nhiều lần. kết cấu và kích thước của khuôn phụ thuộc vào kích thước, hình dạng, chất lượng và số lượng của sản phẩm được tạo ra.

xem thêm: các khái niệm cơ bản và phân loại các khuôn mẫu

khuôn được làm theo mẫu có sẵn, gia công khuôn là sản xuất khuôn theo yêu cầu của khách hàng. Bắt đầu từ các hình thức và khuôn khổ hiện có, sản phẩm sẽ được tạo ra như nguyên mẫu, duy trì các đặc tính và công dụng mà không làm mất hiệu quả của sản phẩm.

Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 1

quy trình sản xuất khuôn

Giống như các sản phẩm cơ khí nói chung, quy trình sản xuất khuôn mẫu dựa trên 5 quy trình công nghệ chính bao gồm: thiết kế, gia công, nhiệt luyện, thử nghiệm và lắp ráp. trong đó các công ty có thể thực hiện một hoặc nhiều quy trình, thậm chí toàn bộ quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Xét trong một chu trình khép kín duy nhất kể từ khi nhận đơn đặt hàng, phân tích, xử lý, giao hàng và thực hiện các dịch vụ sửa chữa, thay thế linh kiện khuôn, các công ty khuôn mẫu Việt Nam tham gia vào tất cả các khâu. Một số công ty lớn có khả năng hoạt động trong một vòng khép kín từ thiết kế, thử nghiệm đến lắp ráp, thậm chí sử dụng trực tiếp khuôn mẫu để tạo ra và bán các sản phẩm cuối cùng.

khuôn là một sản phẩm sản xuất đơn lẻ, đặc điểm này có nghĩa là các sản phẩm khuôn không bị ảnh hưởng nhiều bởi tính kinh tế theo quy mô. Đây là một lợi thế để Việt Nam cạnh tranh với các nước, đặc biệt là Trung Quốc. Thị trường khuôn mẫu ở Việt Nam cũng như trên thế giới đang phát triển nhanh chóng và có sức chứa đáng kể. Trình độ công nghệ trong ngành của Việt Nam không quá thấp và có khả năng phát triển theo kịp mức trung bình của thế giới.

Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 2

các loại mẫu phổ biến

Khuôn ép phun được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để chế tạo các bộ phận từ các vật liệu khác nhau như nhựa, kim loại, cao su, thủy tinh và các chất vô cơ khác. Các sản phẩm ép phun bao gồm các bộ phận bằng kim loại và nhựa trong ô tô, máy bay, thiết bị gia dụng, sản phẩm điện tử, hàng tiêu dùng, đồ nội thất, thiết bị quân sự, sản phẩm y tế.

Khuôn được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm nhựa bao gồm nhiều loại, như sau:

 • khuôn ép

  khuôn nén

  thổi khuôn

  khuôn gia cố

  cuộn truyền

  đúc khuôn

  khuôn đùn

  khuôn quay

  trong đó phổ biến nhất là ép phun.

  Khuôn dập được sử dụng để tạo ra nhiều loại sản phẩm kim loại, sử dụng các phương pháp như dập, đùn, rèn, kéo. Sản phẩm dập được sử dụng rộng rãi trong sản xuất ô tô, máy bay, đồ nội thất, thiết bị xây dựng, máy móc nông nghiệp, sản phẩm gia dụng, sản phẩm điện tử và nhiều loại sản phẩm khác.

  Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 3

  ứng dụng công nghệ trong sản xuất khuôn mẫu

  Ngành công nghiệp khuôn mẫu đang phát triển theo hướng tập trung đầu tư và phát triển công nghệ. Với khả năng sản xuất sản phẩm với số lượng lớn, thời gian thực hiện ngắn và mức độ ổn định cao, các sản phẩm khuôn đúc là công cụ không thể thiếu trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp, từ các sản phẩm nội thất, gia dụng đến các sản phẩm điện tử và hàng không hiện đại.

  Ngoài ra, hầu hết các công nghệ được sử dụng trong sản xuất khuôn mẫu là công nghệ cơ khí và có các tính chất điển hình. do đó, bản đồ công nghệ của ngành sản xuất khuôn mẫu có thể được sử dụng làm cơ sở để dễ dàng nhân rộng toàn bộ ngành cơ khí chế tạo.

  Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 4

  công nghệ mới trong sản xuất khuôn mẫu và khuôn nhựa

  Công nghệ mới trong chế tạo khuôn nhựa với công nghệ tạo khuôn truyền thống là vấn đề ứng dụng công nghệ mới vào chế tạo khuôn nhựa có vai trò vô cùng quan trọng và là tiền đề cho sự phát triển của ngành khuôn mẫu. mẫu.

  ứng dụng của cad trong sản xuất khuôn nhựa

  cad là một phần mềm thiết kế dựa trên máy tính được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Phần mềm này cho phép các nhà thiết kế tạo ra các mô hình sản phẩm dưới dạng bản vẽ 2D hoặc 3d, hình ảnh của bản vẽ mô phỏng này có độ chân thực hoàn hảo gần với sản phẩm thật sau khi hoàn thành.

  Một khuôn nhựa rất phức tạp sẽ được đơn giản hóa theo quan điểm của phần mềm cad. điều này rất có lợi cho việc hoàn thành mẫu một cách nhanh chóng và chính xác.

  ứng dụng của cam trong sản xuất khuôn nhựa

  cũng giống như cad, cam là phần mềm xử lý cơ học được cài đặt trên máy tính. tuy nhiên, máy ảnh không được sử dụng để tạo ra các cảnh quay, nó giống như một hệ điều hành là tập hợp chính của các thiết bị và máy móc thông qua máy tính.

  Phần mềm cam có chức năng nhận phân tích dữ liệu, tính toán các thông số cho trước từ cad chi tiết rồi điều khiển máy cnc hoạt động.

  Việc sử dụng công nghệ cam này làm cho máy móc tự động hóa hoạt động theo lập trình đặt trước. lúc này kỹ thuật viên đóng vai trò theo dõi, thiết lập độ lệch cho chương trình hoạt động của máy.

  Các sản phẩm khuôn nhựa được sản xuất thành công và khả năng chịu đựng của mỗi khuôn được giới hạn ở mức tối đa.

  Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 5

  ứng dụng của cnc trong sản xuất khuôn nhựa

  cnc là loại máy công nghệ cao hiện đại với độ chính xác gần như tuyệt đối. máy cnc bao gồm: máy cắt, máy tiện, máy phay, máy đột laser… máy công nghiệp đời mới.

  Như đã đề cập ở trên, hệ thống máy móc cnc hoạt động tự động thông qua lập trình trong phần mềm cam. Về chất lượng và số lượng của sản phẩm thì không thể bàn cãi bởi trình độ tuyệt vời của máy móc đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. Dù là khuôn nhựa lớn hay nhỏ, những chiếc máy cnc này đều có thể tạo ra những thành phẩm có độ chính xác cao.

  Công nghệ mới trong sản xuất khuôn nhựa là cad / cam / cnc: phần mềm và máy móc hiện đại và tiên tiến nhất. và tồn tại trong một hệ thống thống nhất, hoàn chỉnh và quy trình vận hành theo quy trình chặt chẽ.

  Với trình độ công nghệ mới của ngành khuôn nhựa nói riêng và ngành khuôn mẫu nói chung, mang lại nhiều lợi ích vượt trội và dần thay thế các công nghệ cũ.

  Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 6

  công nghệ khắc khuôn bằng laser

  Công nghệ khắc khuôn bằng laser mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho ngành công nghiệp chế tạo dụng cụ và khuôn mẫu. một ưu điểm là khả năng xử lý vật liệu mà không cần tiếp xúc, khả năng tập trung điểm nổi bật để tạo ra các bản in bền, không bị bong tróc dễ dàng. trên thực tế, quá trình xử lý không tiếp xúc làm giảm nguy cơ nấm mốc bị hư hỏng và biến dạng. Hơn nữa, do đặc tính không mài mòn vật liệu nên công nghệ laser luôn đảm bảo cho quá trình khắc có độ chính xác cao và khắc lặp lại với hàng loạt ưu điểm tiêu biểu:

  • Nó có thể khắc các khu vực gia công khó tiếp cận và các chi tiết gia công lồi / lõm với độ chính xác cao.

   Khắc với tốc độ cực nhanh 1500mm / s, gấp 30 lần so với phương pháp trước đây.

   an toàn cho môi trường vì tia laser không tạo ra các chất độc hại như phương pháp khắc trục.

   Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 7

   dụng cụ và vật tư để đánh bóng khuôn

   Theo yêu cầu của khuôn, quy trình của từng nhà sản xuất, chất lượng tay nghề của công nhân, kinh nghiệm thực tế, mỗi nhà sản xuất khuôn sẽ sử dụng các quy trình và vật liệu khác nhau để đánh bóng sự khác biệt. tuy nhiên, nhìn chung, các vật tư, vật liệu, dụng cụ và máy móc sau đây được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực đánh bóng khuôn.

   1. dụng cụ đánh bóng – mài chính xác

   a. dũa thép – dũa kim cương

   công cụ cơ bản dùng để mài thô hoặc đánh bóng thô. dũa thép hoặc dũa kim cương nên có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau để dễ dàng đến được những nơi khó.

   tính năng: độ cứng và độ nhám có thể kiểm soát được để tránh làm hỏng khuôn

   Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 8

   xem thêm: dũa kim loại – dụng cụ cầm tay gia công cơ khí

   b. thanh gốm

   Gốm sứ là một vật liệu cứng và bền. khuôn đánh bóng que sứ với những yêu cầu cơ bản có thể tiếp xúc những vị trí khó.

   các thanh gốm được cung cấp với nhiều kích cỡ và độ nhám khác nhau.

   thanh gốm có thể được sử dụng để đánh bóng thủ công hoặc kết hợp với máy đánh bóng

   Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 9

   c. thanh gỗ, gỗ mềm đánh bóng

   thanh gỗ bao gồm gỗ mềm và gỗ cứng được đánh bóng mịn để mài hoặc đánh bóng với các hình dạng như: khối chữ nhật, phiến, thiết kế các góc khác nhau cho nhiều loại khuôn khác nhau.

   d. bàn chải đánh bóng khuôn – bàn chải đánh bóng đồ gỗ mềm

   Ngoài ra còn có các chất liệu khác như: giấy mềm, đá mài, bông, bông, vải đánh bóng …

   2. vật tư đánh bóng

   a. bột kim cương để đánh bóng

   là loại bột đánh bóng khuôn chất lượng cao nhất hiện nay, bột kim cương có độ cứng cao nhất và khả năng cắt gọt cao nhất nên có khả năng đánh bóng tất cả các vật liệu khác kể cả các khả năng đánh bóng kim cương.

   Bột kim cương được thiết kế theo hình trụ để dễ dàng sử dụng và bảo quản.

   Bột đánh bóng kim cương được sản xuất theo các yêu cầu tiêu chuẩn về kích thước và độ ổn định nghiêm ngặt.

   Trong lĩnh vực đánh bóng khuôn, bột kim cương thường được sử dụng với kích thước hạt từ 1 micron đến 160 micron. Với kích thước hạt từ 1 đến 3 micron, tất cả các vật liệu khác đều có độ sáng bóng như gương hoặc tốt hơn.

   Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 10

   b. bột không có kim cương

   một số vật liệu khác cũng có khả năng cắt rất tốt, chẳng hạn như hợp kim nhôm oxit, silicat. Điểm chung của các loại vật liệu đánh bóng không phải kim cương này là giá thành rẻ hơn, dùng cho các loại khuôn không yêu cầu độ bóng cao.

   nhược điểm: thời gian tải lâu hơn và nhiều trò chơi hơn.

   c. chất trợ đánh bóng (để sử dụng với bột kim cương)

   Về nguyên tắc, nếu chỉ sử dụng bột kim cương để đánh bóng là đủ, tuy nhiên, nếu vậy thì chi phí sẽ rất cao. Vì vậy, trong quá trình đánh bóng khuôn bằng bột kim cương sẽ có dung dịch hỗ trợ để tiết kiệm bột kim cương, tăng khả năng cắt và làm sạch khuôn. Điều đó làm cho việc đánh bóng bằng bột kim cương đôi khi thậm chí còn rẻ hơn so với việc sử dụng các loại bột khác.

   3. máy đánh bóng khuôn:

   a. máy đánh bóng khuôn:

   Máy đánh bóng khuôn thường được thiết kế rung, nó có thể được kết nối với các dụng cụ đánh bóng khuôn khác như gỗ, vải, giũa … để giúp đánh bóng nhanh hơn và tiết kiệm chi phí nhân công.

   Máy đánh bóng khuôn rung có thể điều chỉnh tốc độ, nhiều kiểu dáng đáp ứng các loại khuôn khác nhau. liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

   b. máy hàn khuôn:

   khuôn sau 1 thời gian sử dụng chắc chắn sẽ bị nứt, xước … vì vậy máy hàn khuôn là thiết bị hữu hiệu hơn so với việc làm khuôn khác.

   Khuôn Mẫu Là Gì? Gia Công khuôn Mẫu Với Công Nghệ Mới - 11

   hutscom – là công ty chuyên phân phối, tiếp thị các linh kiện, phụ kiện cho máy công cụ chính xác và bán lẻ máy công cụ cắt chính xác từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới.

Related Articles

Back to top button