Khuyến nông là gì? Và vai trò của khuyến nông tại Việt Nam

1. khuyến nông là gì? các vấn đề liên quan

khuyến nông là gì? và các vấn đề liên quan đến khuyến nông. Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết bên dưới, vì vậy hãy theo dõi chúng tôi.

1.1. Khuyến nông là gì?

Khuyến nông là việc áp dụng các nghiên cứu khoa học và kiến ​​thức mới vào thực tiễn nông nghiệp thông qua việc giáo dục nông dân. lĩnh vực ‘rộng’ hiện bao gồm một loạt các hoạt động giao tiếp và học tập được tổ chức cho người dân nông thôn bởi các nhà giáo dục từ các lĩnh vực khác nhau, bao gồm nông nghiệp, tiếp thị nông nghiệp, y tế và nghiên cứu kinh doanh.

Nhìn chung, khuyến nông có thể được định nghĩa là việc cung cấp các đầu vào từ nông dân cho nông dân. Vai trò của các dịch vụ khuyến nông là vô giá trong việc dạy nông dân cách cải thiện năng suất trên các lĩnh vực chăn nuôi bằng cách trồng cây lương thực . Việc mở rộng cũng rất quan trọng để chuyển nghiên cứu từ phòng thí nghiệm ra hiện trường và đảm bảo lợi tức đầu tư vào nghiên cứu bằng cách chuyển kiến ​​thức mới thành các thực tiễn đổi mới.

Nhóm chuyên gia chính về an ninh lương thực và dinh dưỡng (HLPE) cho rằng “các hệ thống nghiên cứu và khuyến nông quốc gia cần được chính phủ và các cộng đồng tài trợ quan tâm và đầu tư đầy đủ.”

Các học viên khuyến nông có thể tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, họ thường làm việc cho các cơ quan chính phủ. họ được đại diện bởi một số tổ chức khuyến nông chuyên nghiệp, với mục đích hỗ trợ sự phát triển của ngành nông nghiệp. Các cơ quan khuyến nông ở các nước đang phát triển nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các tổ chức phát triển quốc tế như Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc.

1.2. dịch vụ khuyến nông

Dịch vụ khuyến nông được phân thành 3 loại:

– chuyển giao công nghệ: mô hình truyền thống là chuyển giao lời khuyên, kiến ​​thức và thông tin theo cách tuyến tính;

– lời khuyên: việc nông dân sử dụng ban chuyên gia làm nguồn tư vấn về những vấn đề cụ thể mà họ gặp phải.

– tạo điều kiện thuận lợi: mục tiêu của mô hình này là giúp nông dân xác định các vấn đề của riêng họ và phát triển các giải pháp của riêng họ.

Các hệ thống khuyến nông truyền thống tập trung vào việc tăng năng suất nông nghiệp khi nền kinh tế nông nghiệp phát triển, sử dụng cách tiếp cận từ trên xuống và thường nhấn mạnh vào chuyển giao công nghệ. tuy nhiên, mô hình khuyến nông này đang trở nên lỗi thời trong môi trường nông nghiệp cạnh tranh hơn và theo định hướng thị trường ngày nay.

Các mô hình thay thế đã xuất hiện thừa nhận các tác nhân khác bên cạnh các dịch vụ khuyến nông truyền thống, bao gồm các công ty kinh doanh nông nghiệp, tổ chức phi chính phủ, đại lý nông nghiệp, tổ chức sản xuất và nhiều hơn nữa, nhà sản xuất và nông dân để trao đổi nông dân. Nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Mỹ Latinh, đã tư nhân hóa và ký hợp đồng dịch vụ tư vấn.

Dịch vụ Tư vấn Nông nghiệp Quốc gia của Nhật Bản (NAAD) cũng đã ký hợp đồng các dịch vụ khuyến nông cho khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ. Mô hình khuyến nông từ nông hộ sang nông dân liên quan đến các chuyên gia khuyến nông đào tạo nông dân về các công nghệ dựa trên nhu cầu và khuyến khích họ tình nguyện làm công nhân phục vụ cộng đồng của họ. nhân viên tiếp cận cộng đồng.

Sau nhiều năm bị bỏ qua và đầu tư, người ta đã nhấn mạnh vào đổi mới và tập trung mới vào việc mở rộng theo nhu cầu. Trong cộng đồng các nhà tài trợ, vai trò phục hồi và mở rộng của các dịch vụ thông tin và tư vấn được coi là điều cần thiết cho tăng trưởng nông nghiệp vì người nghèo. Ngoài vai trò thông thường là cung cấp và chuyển giao kiến ​​thức để tăng năng suất, các vai trò mới bao gồm liên kết nông dân nhỏ với các thị trường xuất khẩu và giá trị cao, thúc đẩy các kết quả về môi trường và giải quyết các thách thức sức khỏe cộng đồng như HIV / AIDS.

2. thực trạng khuyến nông

Tôi chắc rằng bạn đã hiểu rõ hơn về khuyến nông. Vậy thực trạng khuyến nông ở các nước trên thế giới như thế nào?

Tình hình khuyến nông hiện nay

2.1. thực trạng khuyến nông

khuyến nông là gì? Khuyến nông là tên gọi khác của dịch vụ tư vấn nông nghiệp.

Về mặt thực tế, mở rộng có nghĩa là cung cấp cho nông dân (đối với chúng tôi là những nông dân nhỏ ở các nước đang phát triển) kiến ​​thức về kỹ thuật nông học và kỹ năng để cải thiện năng suất, an ninh lương thực và sinh kế của họ.

Điều này có hai thành phần quan trọng:

– phổ biến thông tin thực tế, bao gồm hạt giống được cải thiện, chất lượng đất, công cụ, quản lý nước, bảo vệ cây trồng, thực hành nông nghiệp và chăn nuôi, …

– áp dụng kiến ​​thức này vào trang trại.

Ngoài việc đóng góp vào phát triển nông thôn, khuyến nông là một phần thiết yếu của nghiên cứu và phát triển nông nghiệp. các tổ chức nghiên cứu tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật của việc tạo ra các công nghệ hữu ích. mở rộng tập trung vào việc áp dụng và áp dụng các công nghệ này của nông dân. hai lĩnh vực phải hoạt động cùng nhau.

2.2. ai cung cấp dịch vụ mở rộng?

Khuyến nông là tư vấn và hỗ trợ những thắc mắc, khó khăn trong ngành nông nghiệp. Vậy ai cung cấp dịch vụ khuyến nông? Có 3 đối tượng chính chịu trách nhiệm khuyến nông:

– đối tượng quản lý nhà nước: các bộ, ngành nông nghiệp và các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp.

– các tổ chức phi lợi nhuận tư nhân: các tổ chức phi chính phủ (NGO) địa phương và quốc tế, các tổ chức, hội đồng cộng đồng và hiệp hội, các dự án viện trợ song phương và đa phương cũng như các hiệp hội phi thương mại khác.

– đối tượng của lợi nhuận tư nhân: các công ty thương mại (chẳng hạn như các nhà sản xuất và phân phối vật tư); nông dân thương mại hoặc công ty nhóm nông dân nơi nông dân vừa là người sử dụng vừa là người cung cấp thông tin nông nghiệp; các công ty tiếp thị và chế biến nông sản; Hiệp hội Thương mại; và các công ty tư vấn và truyền thông tư nhân.

xem thêm: việc làm nông thôn – ý tưởng làm giàu mà không cần nhiều vốn

2.3. khuyến nông ở các nước đang phát triển

Khuyến nông ở các nước đang phát triển

nhiều quốc gia có ngành nông nghiệp tiên tiến, chẳng hạn như các bang thống nhất, canada, châu Úc và Đan Mạch, được hưởng các dịch vụ khuyến nông mạnh mẽ. tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, không phải lúc nào khuyến nông cũng đáp ứng được nhu cầu của nông dân.

hệ thống ‘xe lửa và chuyến thăm’ do ngân hàng thế giới phát minh đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng xanh của Ấn Độ từ cuối những năm 1970, nhưng nó cũng đã thất bại trong một số lĩnh vực quan trọng. nó không thích hợp cho các hệ thống canh tác khác nhau ở các vùng mưa. nó cũng cố gắng đáp ứng những thách thức đang phát triển, chẳng hạn như cải thiện tính bền vững, thúc đẩy đa dạng hóa và kết nối nông dân với thị trường.

Ở châu Phi, việc thiếu các nghiên cứu tập trung vào các mối quan tâm của họ đã góp phần dẫn đến việc áp dụng công nghệ của các nông hộ nhỏ. Một số cơ quan nghiên cứu ở Châu Phi ít chú ý đến những hạn chế về lao động của các nông hộ nhỏ, những rủi ro liên quan đến đổi mới và sự sẵn có của các yếu tố đầu vào.

Do đó, sản lượng thấp và thiếu khả năng tiếp cận thị trường có nghĩa là nghèo đói vẫn tồn tại trong lĩnh vực này, với những hậu quả sâu rộng. họ bao gồm những người trẻ rời thành phố, tạo gánh nặng cho cơ sở hạ tầng đô thị thiếu thốn và cũng góp phần gây mất an ninh lương thực.

Sáng kiến ​​phát trực tuyến theo yêu cầu của chúng tôi nhằm giúp cải thiện tình trạng này. nhưng một tiện ích mở rộng tốt vẫn rất quan trọng.

2.4. cách tiếp cận mới để mở rộng nông nghiệp

Giải quyết những thách thức mới và đang thay đổi trong thị trường nông sản, công nghệ và tính bền vững đòi hỏi phải có tư duy mới. việc đổi mới bây giờ nên tập trung vào:

– cách tiếp cận có sự tham gia để định hình các dịch vụ theo nhu cầu

– nhiều nhà cung cấp dịch vụ mở rộng

– chiến lược phát triển hệ thống đổi mới nông nghiệp

Khu vực công đã trở thành nguồn cung cấp dịch vụ nghiên cứu và phát triển truyền thống trên thế giới, nhưng nó không thể làm điều đó một mình. Để đạt được sự phát triển và nuôi sống dân số ngày càng tăng, các hộ sản xuất nhỏ phải có tiếng nói trong việc định hình các dịch vụ mà họ cần. Ngoài ra, các rào cản đối với sự tham gia của doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ trong việc mở rộng quy mô và hình thành quan hệ đối tác công tư sáng tạo.

Không chỉ Việt Nam mà các nước Đông Nam Á có nền kinh tế phát triển hay đang phát triển đều rất chú trọng đến vấn đề khuyến nông. do đó, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của khuyến nông đối với ngành nông nghiệp.

tham khảo thêm: danh sách việc làm Kỹ sư Nông nghiệp được cập nhật liên tục tại timviec365.vn

3. thực trạng khuyến nông ở Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia chuyên sâu về nông nghiệp, do đó không thể coi nhẹ vai trò quan trọng của công tác khuyến nông. Nhìn chung, khuyến nông Việt Nam đang từng ngày đổi mới và phát triển, biết cách nắm bắt các xu hướng, công nghệ và phương pháp hiện đại để giúp nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Thực trạng khuyến nông tại Việt Nam

3.1. thách thức của khuyến nông ở Việt Nam

Khuyến nông ở Việt Nam chủ yếu dựa trên phương pháp lật đổ. nội dung của nó được xác định bởi các nhà hoạch định chính phủ, quan chức, chính trị gia, nhà nghiên cứu và các nhà lãnh đạo xã hội.

Thông thường, các chủ đề được chọn không đáp ứng nhu cầu cấp bách và bức thiết của nông dân hoặc không phù hợp với hoàn cảnh và phương tiện tài chính của một nông dân ‘bình thường’. Theo ý định của chính phủ, chương trình này muốn đóng góp vào một hệ thống khuyến nông đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực tế của nông dân.

về mặt kỹ thuật, hệ thống mở rộng có vẻ hoạt động khá tốt. tuy nhiên, các nhà quan sát nhận thấy rằng hệ thống có những khiếm khuyết đáng kể trong các lĩnh vực phương pháp và năng lực của cán bộ khuyến nông.

3.2. mục tiêu của ngành khuyến nông Việt Nam trong thời gian tới

Chương trình nhằm mục đích truyền đạt kỹ năng và thái độ cho nông dân, cán bộ khuyến nông và các nhà hoạch định chính phủ trên quan điểm phát triển hệ thống khuyến nông dựa trên nhu cầu. do đó, chương trình muốn quy trình lập kế hoạch khuyến nông phải tuân theo nhu cầu thực tế của nông dân.

chương trình được thực hiện tại ba tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (An Giang, Hậu Giang và Soc Trang) và hai tỉnh Đông Nam Bộ (Bà Rịa, Vũng Áo và Bình Phú). Tại mỗi tỉnh, chương trình phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. các hiệp hội phụ nữ và hội nông dân cũng tham gia vào chương trình.

viện khoa học nông nghiệp (mdi) tại Cần Thơ và viện khoa học nông nghiệp nam việt nam (ias) tại thành phố Hồ Chí Minh là những đối tác tích cực trong chương trình. các cán bộ thực địa của các viện này giúp liên lạc với các tỉnh. Họ tổ chức các khóa đào tạo về các phương pháp khuyến nông và đào tạo cho các nhà hoạch định chính phủ, cán bộ khuyến nông và người thụ hưởng (nông dân và hiệp hội nông dân).

3.3. cách tiếp cận đổi mới đối với khuyến nông ở Việt Nam

Cách tiếp cận những đổi mới của khuyến nông Việt Nam

Để thực hiện phương pháp tiếp cận từ dưới lên, các câu lạc bộ nông dân đã được thành lập. Thông qua các câu lạc bộ này, các nhà khuyến nông cung cấp và nhận thông tin theo cách thức có sự tham gia của mọi người.

Việc đào tạo cán bộ khuyến nông và lãnh đạo câu lạc bộ được lên kế hoạch làm trọng tâm, nhưng ý tưởng sử dụng các nhóm giảng viên nòng cốt ở mỗi tỉnh dường như bền vững hơn. năm 2009 và 2010 “giáo sư đại học nông lâm” được đào tạo.

đào tạo cán bộ khuyến nông từ cấp tỉnh đến cấp thôn bản về việc sử dụng các phương pháp khuyến nông có sự tham gia. đào tạo bao gồm từ phát triển có sự tham gia của các công nghệ mới và sáng tạo đến các khía cạnh quản lý và hành chính hơn cho các câu lạc bộ nông dân (lãnh đạo, điều hành và chỉ đạo câu lạc bộ nông dân, câu lạc bộ nông dân, thiết lập và giám sát thí nghiệm, tách).

Chương trình giúp các dịch vụ khuyến nông và câu lạc bộ nông dân xác định và tiến hành các thí nghiệm. hợp tác chặt chẽ với các trung tâm khuyến nông cấp tỉnh cần đảm bảo rằng các phương pháp tiếp cận có sự tham gia trở thành một đặc điểm thường xuyên của các hoạt động khuyến nông. các hoạt động khuyến nông giúp tăng sản lượng nông nghiệp do áp dụng nhiều chính sách thích hợp và các phương pháp đổi mới.

Chúng tôi ủng hộ việc các tỉnh phân bổ đủ thời gian và cơ sở vật chất cho các khóa đào tạo và khóa học theo cách tiếp cận có sự tham gia và hệ thống có tính đến nhu cầu thực sự của nông dân trong quá trình lập kế hoạch.

Nông nghiệp và lâm nghiệp là nền kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, vì vậy cần có sự đầu tư và ưu tiên để phát triển các ngành nông lâm kết hợp. Các chính sách khuyến nông ngày càng phải được hoàn thiện và phát triển theo hướng mới để hỗ trợ nền nông nghiệp nước nhà một cách tốt nhất có thể.

Mong rằng những gì chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khuyến nông là gì? và vai trò của khuyến nông đối với nền nông nghiệp của các nước trên thế giới cũng như đối với nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết này đến gia đình và bạn bè của bạn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *