Kickboxing Là Gì Và 9 Lý Do Bạn Nên Tập Kickboxing Ngay • Leep.app

Taekwondo là môn thể thao kết hợp giữa sự nhanh nhẹn và linh hoạt của môn quyền anh với cường độ của bài tập aerobic. Gần đây taekwondo đang trở thành một môn thể thao thú vị và rất được giới trẻ yêu thích. Vậy taekwondo là gì? Đây có phải là môn thể thao phù hợp với bạn? Hãy sử dụng leep.app để trả lời câu hỏi này.

Taekwondo là gì?

Taekwondo là môn thể thao chiến đấu kết hợp các đòn đá mạnh mẽ của karate với sự nhanh nhẹn của Muay Thái và bài tập thể dục nhịp điệu. Sự kết hợp này được thiết kế để cải thiện thể lực, cho phép người tập phát triển thể lực tim mạch và tăng cường độ săn chắc toàn thân.

Ngoài ra, kickboxing về cơ bản là một thuật ngữ dùng để mô tả một số môn thể thao kết hợp đá bóng và đấm bốc. Pardel serey từ Campuchia, lethwei từ Myanmar, yaw-yan từ Philippines, muay thai của Lào từ Lào, mushti yudha từ Ấn Độ, savate từ Pháp và muay thai là những môn thể thao rất phổ biến và đều là các hình thức kickboxing.

kickboxing là gì và muaythai

Taekwondo là sự kết hợp của các động tác nhanh nhẹn của Muay Thái

Lịch sử của Taekwondo

Một trong những nguồn gốc sớm nhất của kickboxing có thể bắt nguồn từ muay boran, môn võ thuật Đông Dương đã phát triển thành Muay Thái hiện đại. Tuy nhiên, vào những năm 1950, võ sĩ karate Nhật Bản Tatsuo Yamada là người đầu tiên thiết lập các đường nét của một môn thể thao mới kết hợp karate và muay thai.

Taekwondo đến Hoa Kỳ vào năm 1970 và dần dần lan rộng ra các vùng của Châu Âu. Đây là lúc taekwondo trở nên phổ biến và bắt đầu được các chuyên gia karate người Mỹ công nhận trong các cuộc thi đấu của môn thể thao này. Trận đấu giữa karate và muay thai cho phép thay đổi luật, dẫn đến một trận đấu taekwondo được tổ chức tại Osaka.

Karate chính thức tách khỏi taekwondo với sự thành lập của Hiệp hội Karate Chuyên nghiệp (pka) vào năm 1974 và Hiệp hội Taekwondo Thế giới (wka) vào năm 1976. Họ là tổ chức võ thuật đầu tiên trên thế giới. Công nhận các trận chiến trên toàn thế giới, tạo hệ thống xếp hạng và tạo kế hoạch phát triển.

Luật taekwondo phần lớn phụ thuộc vào nguồn gốc và sự thích nghi của chúng. Đầy đủ các quy tắc tiếp xúc, quy tắc bán tiếp xúc và các quy tắc quốc tế hoặc miễn phí xác định cách bạn tấn công đối thủ của mình.

thi đấu kickboxing

Hiệp hội Taekwondo thế giới (wka) được thành lập năm 1976

>>>Xem thêm: 6 Điều Bất Ngờ Về Dinh Dưỡng Khi Tập Taekwondo

9 lý do tại sao Tae Kwon Do là một môn thể thao phổ biến

Taekwondo không chỉ là một môn thể thao thi đấu, mà giờ đây được nhiều người coi là một thói quen rèn luyện thân thể. Một số người mẫu hàng đầu của Victoria’s Secret đã thêm kickboxing vào thói quen tập luyện của họ. Dưới đây là 9 lý do kickboxing rất tốt cho bạn và cơ thể của bạn.

1. Sử dụng nhiều năng lượng

Kickboxing giúp đốt cháy 520 đến 800 calo mỗi giờ tập luyện. Sự khác biệt phụ thuộc vào trọng lượng và tập thể dục của bạn. Lượng calo bị đốt cháy cao nhất là khi kết hợp với bài tập aerobic.

2. Giảm mỡ vòng 2 nhanh chóng

Taekwondo tác động mạnh mẽ đến các nhóm cơ của người tập cũng như vùng eo và mông. Do đó, so với các môn thể thao khác, kickboxing đốt cháy nhiều calo hơn trong cùng thời gian tập luyện. Bạn sẽ sẵn sàng để khoe bụng phẳng của mình ngay lập tức!

kickboxing giảm cân

Taekwondo là bài tập giảm mỡ bụng rất hiệu quả.

3. Một hệ tim mạch khỏe mạnh

Các bài tập kickboxing là các bài tập tim mạch nâng cao. Điều này giúp thúc đẩy bạn vượt qua giới hạn của mình. Tập aerobic là cách giúp tim bạn được rèn luyện sức khỏe và khỏe hơn mỗi ngày.

>>>Xem thêm:Taekwondo ăn gì và giải thích cực chi tiết cho bạn

4. Nâng cao thể lực

Trong quá trình luyện tập, bạn sẽ thực hiện hàng trăm cú đấm và đá. Các bài tập này tác động đến tất cả các nhóm cơ chính của cơ thể, cả thân trên và thân dưới.

5. Tăng sự chú ý

Các động tác của Taekwondo là sự kết hợp nâng cao giữa tay và mắt. Bạn phải quan sát chuyển động và thay đổi vị trí của đối thủ bất cứ lúc nào, để kết hợp các động tác tay để phản công kịp thời. Theo thời gian, các học viên sẽ dần cải thiện khả năng tập trung và phối hợp tay mắt.

6. Giảm căng thẳng

Tập trung vào việc tập luyện để bạn không có thời gian bận tâm đến bất kỳ suy nghĩ nào khác. Hành giả an lạc ngay trung tâm của tiến trình tu tập.

7. Nâng cao giới hạn của bạn

Taekwondo giúp đẩy giới hạn của bạn lên một tầm cao hơn, đó là một trong những yếu tố giúp bạn vượt qua đối thủ. Điều này dần dần hình thành bản năng chiến đấu và sức chịu đựng của bạn.

8. Không bao giờ nhàm chán

Bạn có thể cảm thấy nhàm chán với việc chạy bộ hoặc đạp xe thông thường vì không có gì mới sau một thời gian luyện tập. Trong khi đó, với taekwondo, bạn không ngừng học hỏi những cú đấm và kỹ thuật mới để có thể biểu diễn tốt hơn mỗi ngày.

9.Tăng cường sự tự tin

Khi bạn đấm vào bao hoặc luyện tập với đối thủ, bạn sẽ nhận được một lượng endorphin dồi dào. Chất này sẽ mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc và tăng cường sự tự tin của bạn.

Sự khác biệt giữa taekwondo và quyền anh

Quyền anh là một môn thể thao cường độ cao và được công nhận là môn thể thao Olympic. Với quyền anh, người chơi có thể tung những cú đấm vào đối thủ, nhưng không được đấm dưới thắt lưng. Trong taekwondo, bạn có thể sử dụng cả tay và chân để tấn công đối thủ ở bất kỳ tư thế nào. Ngoài ra, quyền anh là môn thể thao duy nhất mà taekwondo có nhiều biến thể theo từng giai đoạn phát triển.

Một số đòn kickboxing cơ bản

Khác với quyền anh chỉ sử dụng các đòn đánh bằng tay, taekwondo kết hợp Muay Thái để tung ra những cú đá uy lực. Dưới đây là một số đòn đá và đòn cơ bản của Taekwondo:

Đấm bốc

các thế đấm cơ bản của kickboxing

Jab là tư thế đấm cơ bản của Taekwondo

1. Đòn đâm:Đòn đâm là thế đánh cơ bản nhất khi tập taekwondo, là đòn thẳng bằng vai. Động tác này được thực hiện bằng cách giữ hai cánh tay cao ngang vai, duỗi thẳng cánh tay, xoay hông và trục cơ thể sang tư thế phòng thủ, mắt nhìn thẳng vào mục tiêu và hướng thẳng về phía trước.

2. Cú đâm chéo:Về cơ bản cũng giống như cú thọc nhưng bạn phải hơi xoay hông và đấm chéo về phía trước thay vì đấm thẳng.

3. Uppercut:Đây là tư thế xoay tròn, khi đấm cánh tay sẽ đánh ngang mặt đối phương, đồng thời phần thân trên cũng sẽ di chuyển khi đấm.

4. Upper Cut: Tư thế đấm này giúp bạn đánh trúng mục tiêu thay vì chính mình. Cú đấm trên là một cú đấm từ bên dưới, với một cú đấm thẳng từ ngang hông đến ngang mặt.

Phương pháp đá khi đá

các thế đá cơ bản

Phương pháp đá cơ bản của Taekwondo

1. Đòn đá trước:Đây là thế đánh cơ bản trong Taekwondo, đá thẳng vào đối phương bằng đầu gối nâng lên và dùng lực ở gót chân.

2. Side Kick:Tương tự như Front Kick, nhưng hướng của Side Kick là tấn công từ bên cạnh. Những cú đá hông này có độ sát thương khá cao.

3. Đá sau:Tương tự như đá trước, bạn co gối lên và đá thẳng ra ngoài, nhưng thay vì đá thẳng về phía trước, bạn đá thẳng ra sau. Đây là tư thế đá để tấn công đối thủ phía sau bạn. Lưu ý cần xoay hông khi thực hiện động tác này.

4. roundhouse: Cú đá này được thực hiện với hông và đầu gối của bạn thẳng, đồng thời bạn đá thẳng lên bằng hai chân, tấn công đối thủ bằng bàn chân của mình.

Làm thế nào để tập taekwondo hiệu quả?

Kickboxing là môn tập luyện thú vị, phù hợp với nhiều đối tượng, nhưng nếu bạn là người mới hoàn toàn và chưa từng tập kickboxing bao giờ, thì bạn nên lưu ý một số điều khi bắt đầu tham gia lớp học. Kickboxing hiệu quả:

Tìm huấn luyện viên phù hợp

Taekwondo là môn thể thao vận động mạnh với nhiều đòn thế từ sơ cấp đến cao cấp, nhưng đừng nghĩ Taekwondo quá dễ, hãy tự mình luyện tập. Để tránh chấn thương, tổn hại đến vóc dáng khi tập sai kỹ thuật, bạn nên tìm một huấn luyện viên taekwondo chuyên nghiệp để giám sát và hướng dẫn bạn những bài tập phù hợp nhất.

Bạn nên tìm huấn luyện viên

Các huấn luyện viên taekwondo chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tìm ra hướng tập luyện phù hợp với mình

Chuẩn bị trang phục, dụng cụ tập luyện

Việc mang dụng cụ taekwondo không quá chật hoặc quá lỏng sẽ giúp cơ thể di chuyển thoải mái hơn, khi tập các đòn đánh sẽ nhanh, dứt khoát và không bị cản trở. Ngoài ra, bạn nên trang bị cho mình một số dụng cụ kickboxing, bao gồm giày và găng tay. Trong một số phòng tập thể dục ngày nay, găng tay có sẵn. Tuy nhiên, nếu là người thích vệ sinh, bạn vẫn nên sắm cho mình một đôi găng tay.

Găng tay

Găng tay là một trong những dụng cụ không thể thiếu khi tập luyện Taekwondo

Khởi động trước mỗi cú đấm

Một số bài tập khởi động hữu ích có thể giúp bạn hạn chế những chấn thương không đáng có. Bạn có thể chỉ cần chạy bộ trong vài phút hoặc thực hiện một số động tác vươn vai trước khi bắt đầu lớp học kickboxing.

Tập các động tác cơ bản

Để học taekwondo hiệu quả, việc ghi nhớ và thực hành các động tác cơ bản là vô cùng cần thiết. Vì những động tác này sẽ là tiền đề giúp bạn nâng cao kỹ thuật, khi bạn xây dựng được nền tảng tập luyện đúng thì chắc chắn sự tiến bộ của bạn sẽ rất nhanh.

Hy vọng bài viết này giúp bạn trả lời được câu hỏi Taekwondo là gì? Bài tập này mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập như tăng sức bền, khả năng chịu đựng, giảm căng thẳng mệt mỏi và có lợi cho hệ tim mạch. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kickboxing, sức khỏe, dinh dưỡng và đặc biệt là tìm huấn luyện viên kickboxing chuyên nghiệp, hãy tải ngay leep.app và tạo tài khoản qua email hoặc facebook.

Tài nguyên

Kickboxing là gì và tại sao nó là chương trình thể dục tốt nhất năm 2020 https://letsreachsuccess.com/what-is-kickboxing/ Truy cập: 13/7/2020

Related Articles

Back to top button