Nhà văn Kim Lân – cây bút độc đáo của làng quê Việt Nam

Nhà văn Kim Lân (1920-2007) tên thật là Nguyễn Văn Thái, quê ở làng Phù Lỗ, thị trấn Sìn Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên học hết cấp 1 anh chỉ có thể đi làm. Nhà văn Kim Ran bắt đầu viết truyện ngắn vào năm 1941. Tác phẩm của anh được đăng trên Novels Saturday và North Central Sunday. Ông viết nhiều về nông thôn Việt Nam, về cuộc sống vất vả của người nông dân thời bấy giờ. Nổi tiếng với “Vợ nhặt”, “Hồn quê” và các tác phẩm văn học khác …

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nhà văn Jin Lan tiếp tục làm việc tại tòa soạn báo và viết báo. Anh vẫn tập trung vào truyện ngắn và viết về làng quê Việt Nam – một thực tế mà anh đã hiểu từ lâu. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông được nhiều người biết đến như tập truyện ngắn “Vợ nên chồng” (1955) và tập truyện ngắn “Con chó xấu xí” (1962).

Ngoài việc viết các tác phẩm văn học, nhà văn Kim Ran còn tham gia vào các bộ phim và vở kịch. Có thể kể đến một số vai diễn tiêu biểu của anh như lão Hạc trong phim “Làng vũ đại ngày ấy”, Lê Ku trong phim “Chị Dậu”, ông già trong phim “Mười hai ngày và đêm. tại Hà Nội ”. ..

Với những tên tuổi Nam Cao, Nguyên Hồng, Dư Hoài, Nguyễn Huệ Thông, Nguyễn Công Huân … Nhà văn Kim Rân đã đặt nền móng cho nền văn học Việt Nam hiện đại. Năm 2001, nhà văn Cẩm Lân đoạt giải Nhất Văn học Nghệ thuật Quốc gia. Ông mất tại Hà Nội năm 2007, hưởng thọ 87 tuổi.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn, Nhà thơ Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm khẳng định nhà văn Kim Rân là cây bút có tiếng trong làng văn. Văn xuôi Việt Nam hiện đại. Ông là người có nhiều đóng góp trong những ngày đầu của Hội Nhà văn Việt Nam, tài năng văn chương của ông được công chúng mến mộ. Nhà văn Cẩm Lân cũng là một diễn viên điện ảnh xuất sắc, với vai lão Hạc trong phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”, được chuyển thể từ tác phẩm văn học của Tào Tháo. Laohe là một vai diễn mà nhà biên kịch Jin Lan thậm chí không thể thực hiện như một diễn viên chuyên nghiệp trong đời.

Nhà văn Jin Lan đã sử dụng sự nghiệp văn học của mình để khám phá và tạo dựng cuộc sống của những người dân quê nghèo, với lối sống trong sáng và nhân hậu như tinh hoa được ngàn đời tích lũy và lưu truyền. Đời sống. Trong các tác phẩm của Jin Lan, điều độc đáo và cảm động nhất chính là cái cốt của tình người chứ không phải là những bộ phim truyền hình gay cấn hay những xung đột căng thẳng. Chính vì vậy, nhà văn Jin Ran được đồng nghiệp kính trọng và ngưỡng mộ về tính chuyên nghiệp cao và sự thông thạo về cấu trúc và ngôn ngữ truyện ngắn.

Cũng tại buổi lễ, bạn bè, người thân và đồng nghiệp đã chia sẻ những kỷ niệm, cảm xúc về Kỳ lân vàng của nhà văn. Ông đã cống hiến cuộc đời mình cho nền văn học mới, nêu một tấm gương cao cả về tình yêu thương, gắn bó mật thiết với cuộc Cách mạng Kháng chiến chống Nhật xâm lược và tinh thần anh hùng bất khuất mà nhà văn Jinlan đã để lại cho ông. Làm sinh động, làm phong phú thêm nền văn học Việt Nam, tâm hồn Việt Nam.

Related Articles

Back to top button