Kính nghiệp – Mindset tối quan trọng cần phải có nếu muốn phát triển sự nghiệp – Chơn Linh

Khi tôi mới ra trường, một trong những đàn em của tôi (không giống như trường báo chí và truyền thông của tôi) đã chia sẻ vào năm cuối của cô ấy rằng định hướng nghề nghiệp của cô ấy sau khi tốt nghiệp là muốn làm việc. PR lề đường. Vào thời điểm đó, quan hệ công chúng là một nghề nghiệp rất hoành tráng và hào nhoáng đối với sinh viên chuyên ngành xã hội học. Tôi chỉ hỏi bạn một vài câu hỏi đơn giản:

-Bạn có biết ai là người khởi xướng ra ngành PR không? – Bạn có thể kể ra 2-3 nhân vật nổi tiếng trong ngành PR Việt Nam hay thế giới? – Bạn có hiểu pr nghĩa là gì không?

Nghe câu hỏi của tôi, tôi im lặng vì tôi không biết câu trả lời. Tôi vừa dội thêm một gáo nước lạnh: vậy tôi nên kiểm tra xem mình có thực sự thích công việc PR này không? Nếu bạn yêu thích và khao khát làm được nhưng chưa biết gì thì cần xem xét lại thái độ làm việc chuyên nghiệp của mình. Tôi sắp bước vào một lĩnh vực mà tôi phải cạnh tranh với hàng trăm sinh viên PR được đào tạo chuyên sâu, vậy lợi thế cạnh tranh mà tôi cần để cạnh tranh là gì?

Sau cuộc trò chuyện đó, tôi khuyên rằng nếu bạn thực sự muốn làm công việc PR, hãy nghĩ về những gì tôi đang hỏi và tìm cách lấp đầy những khoảng trống trong kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Có những yêu cầu công việc khắt khe từ bây giờ sau khi đáp ứng.

Câu chuyện của anh trai kể trên là một hiện tượng quen thuộc mà tôi gặp thường xuyên không chỉ trong giới sinh viên, mà cả những người đã đi làm vài năm, có khi đi làm nhiều năm nhưng không phải trong ngành Thái mạnh> Không có ở đó.

Nghiệp là gì?

Tôn trọng nghiệp là chữ Hán cổ, được hiểu đơn giản là tinh thần tôn trọng, kính trọng (kính trọng) đối với công việc (nghiệp lực) tôi đang cố gắng. Người xưa thường nói “nghiệp thì theo nghề”, tạo hóa tạo ra nhiều công nghệ trong cuộc sống để phục vụ cho sự phát triển của nhân loại, và mỗi người tùy theo khả năng, chuyên môn, nghiệp vụ của mình đều có “nghiệp” riêng để phục vụ cho sự phát triển. của loài người. Học một “nghề” (hoặc nhiều nghề) phù hợp tạo ra giá trị cho bản thân và xã hội.

Đối với tôi, thái độ chuyên nghiệp thể hiện ở các khía cạnh sau:

1. Tôn trọng tính chuyên nghiệp

Hầu hết các ngành nghề trên thế giới đều được sinh ra từ tổ tiên. Một nhóm ngành là một hoặc nhiều người đã đóng góp đáng kể vào việc tạo ra và phổ biến nền tảng của một nghề. Vì vậy, họ được tôn kính như tổ tiên của thế hệ sau. Chúng cũng được người dân các nước Châu Á tôn sùng và thờ cúng hàng năm.

Giống như Hippocrates là một thầy thuốc Hy Lạp, ông được coi là cha đẻ của nền y học phương Tây khi đóng vai trò quan trọng trong việc truyền y học cho thế hệ sau. Tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, các bác sĩ phải đọc Lời thề Hippocrate khi chuẩn bị ra trường để hành nghề. Lời thề này được các sinh viên y khoa đọc lại và thề sẽ được giữ khi tốt nghiệp.

Khi nhắc đến tổ tiên, hầu hết chúng ta đều có xu hướng nghĩ ngay đến những nghệ sĩ sân khấu trong lĩnh vực nghệ thuật. chấp nhận “gia đình” Hospitality “. “. Một nghệ sĩ chỉ phát đạt khi được” đãi ngộ “hoặc” tổ chức “cho nghề nghiệp của mình, còn trên sân khấu, nếu gặp những trường hợp không vừa ý và làm gián đoạn buổi biểu diễn, thì gọi là” tiếc nuối “. Về nghề sân khấu Có nhiều phiên bản khác nhau của giai thoại mà từ lâu nghệ sĩ nào ở Việt Nam cũng kính trọng tổ tiên để giữ gìn trật tự, nghiêm trang.

Ở Việt Nam, nghệ nhân Hoài Linh chấp nhận bỏ nghề vì tinh thần tôn kính. Tâm nguyện lớn nhất trong cuộc đời của ông là xây dựng một ngôi đền thờ tổ cho những nghệ nhân có địa phương thờ cúng tổ tiên hàng năm … Đến năm 2016, sau gần 2 năm xây dựng, ngôi nhà tổ có kinh phí hơn 100 tỷ đồng mới hoàn thành, do nghệ sĩ hài Hoài Linh sắp đặt.

Trong số các nghề khác, có nghề dễ xác định tổ tiên là ai, nhưng cũng có nghề khó xác định, ngược lại lịch sử của nghề nào cũng có quá trình phát triển. Cho đến ngày nay, có rất nhiều bằng chứng tài liệu. Vì vậy, dù bạn làm công việc gì thì việc Nắm rõ về nghề nghiệp và lịch sử ngành là kiến ​​thức rất cơ bản để thể hiện sự chuyên nghiệp. Tâm linh một chút, chỉ có tôn kính tổ tiên thì mới được tổ tiên đối đãi, ai coi trọng chữ “kính” là người tu hành thành công.

2. Làm việc tận tâm

Nói đến chữ “kính”, thầy thuốc Chu Tử đời Tống của Trung Quốc đã dạy rằng “chủ nhân không thích tiện kính”. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là khi làm việc gì thì phải đặt hết tâm huyết, tập trung hết sức lực, không chút phân tâm, đó là kính.

Trong xã hội có rất nhiều nghề nghiệp khác nhau, trong mắt mọi người tuy có cao thấp nhưng theo cách lý giải của người xưa thì không có sự khác biệt, không có nghề nghiệp nào là bình thường hay tốt. Thông thường có thể được gọi là vật, và các thuộc tính của nó có thể được tôn trọng. Dù bạn là tổng thống hay nhân viên văn phòng, dù bạn là doanh nhân hay nhân viên vệ sinh thì tinh thần tôn trọng sẽ luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi vì chỉ có nghiệp mới cho phép bạn có được niềm vui trong công việc, thúc đẩy khả năng sáng tạo và giảm thiểu rủi ro dù là nhỏ nhất.

Không có gì tuyệt vời hơn trong cuộc sống khi một nhà cung cấp thực phẩm biết cách lựa chọn thực phẩm sạch, tươi ngon để mang đến cho khách hàng bữa ăn ngon nhất, sự hài lòng khi thấy khách hàng được ăn ngon. Hoặc người thợ mộc làm một chiếc bàn tốt và cẩn thận lau chùi mặt bàn bằng mùn cưa. Và một nghệ sĩ miệt mài ngày đêm, những tiết mục của anh ấy đã làm xúc động biết bao nhiêu khán giả.

Một số người làm việc để sống, một số công việc để cống hiến, nhưng tất cả công việc là để tạo ra giá trị cho xã hội, vì vậy bạn không cần phải ngưỡng mộ tôi và tôi cũng vậy. ngưỡng mộ anh ấy. Hãy đi làm, đừng làm những việc không phù hợp, gian dối để rồi mặc cảm với bát cơm ăn hàng ngày.

Một người không tôn trọng nghề nghiệp của mình, không biết tôn trọng nó, có thể được coi là đang tỏ ra khinh thường tổ tiên của mình. Từ đó có thể dẫn đến việc không toàn tâm toàn ý làm việc, đôi khi làm hỏng việc, phạm sai lầm, khiến sự nghiệp của bạn tự hủy hoại.

3. Rèn luyện và trau dồi kiến ​​thức chuyên môn

Chỉ riêng về nghiệp là con người luôn cố gắng học hỏi, rèn giũa, trau dồi và nâng cao khả năng nghề nghiệp của mình. Ngược lại, người không biết nghiệp, làm nghề chỉ để kiếm sống, những công việc tạm bợ để duy trì cuộc sống thì sau 8 giờ làm việc được thảnh thơi, nghỉ ngơi mà không cần học tập nâng cao kiến ​​thức chuyên môn. Tôi mệt.

Trong quá trình làm việc, tôi thường quan sát nhiều bạn trẻ, đặc biệt là nhân viên cấp dưới về quá trình học hỏi, trau dồi kiến ​​thức chuyên môn của họ. Ngay cả trong các cuộc phỏng vấn xin việc, câu hỏi tôi thường hỏi các ứng viên là họ đã đọc sách hoặc tham gia các khóa học liên quan đến nghề nghiệp của họ chưa. Câu trả lời thường là không, rất ít người trẻ chủ động học thêm ngoài công việc hiện tại hoặc chuyên môn mà họ đã được đào tạo.

Học hỏi và nếu bạn không cải thiện, bạn sẽ bị tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực trong ngành của bạn. Tôn trọng nghiệp cũng là tinh thần quý trọng, tôn trọng công việc mình đang làm và đang có, sẵn sàng cạnh tranh để giữ lấy nó.

Khi tôi làm việc trong ngành khác, từ biên tập truyền hình đến tiếp thị kỹ thuật số với chuyên môn chính của tôi, đây là con đường tôi đã chọn:

 • Đăng ký một số khóa học cơ bản về tiếp thị nội dung, tiếp thị kỹ thuật số và học hỏi trực tiếp từ những người đã làm việc và nổi tiếng trong lĩnh vực này.
 • Tìm kiếm và đọc nhiều sách về tiếp thị nói chung và tiếp thị kỹ thuật số nói riêng .
 • Theo dõi một số chuyên gia hàng đầu về tiếp thị kỹ thuật số tại Việt Nam và tham gia nhóm facebook của cộng đồng tiếp thị kỹ thuật số.
 • Sau một thời gian làm việc, hãy tham gia một khóa học chuyên biệt hơn.
 • Lộ trình trên là 2 năm đầu mình mới đi làm ở công ty và tự trang trải tiền học, lúc đó mình đi làm trái ngành. Vì khi nhảy từ chuyên ngành này sang chuyên ngành khác, có rất nhiều kiến ​​thức nền và kiến ​​thức cơ bản của ngành đó mà bạn chưa hiểu rõ nên bạn càng hoang mang. lỗ hổng về kiến ​​thức và kinh nghiệm. Tự học và trau dồi chuyên môn là điều bắt buộc nếu bạn muốn tiến xa hơn trong nghề này.

  Giống như một người bạn, tôi cũng từng nhảy vào công việc phản ngành ở một cơ quan, nhưng càng làm, tôi càng cảm thấy mình như một người đàn ông đang lóng ngóng vào đêm khuya vì bạn không thể biết chắc mình đang ở đâu. đi khi bạn không biết gì đi. Mọi thuật ngữ đều nghe có vẻ kỳ lạ hoặc khó hiểu. Khi đó, tôi đề nghị bạn nên đi kiếm nến vào ban đêm, tức là hãy học một khóa cơ bản về chuyên ngành bạn đang làm, rồi mọi chuyện sẽ sáng tỏ.

  Sau đó, khi tôi làm tiếp thị, tôi cũng quản lý đội bán hàng của công ty ở miền Nam và miền Nam. Bắc. Mặc dù bản chất công việc của tôi là quản lý đội nhóm và không chuyên về đào tạo, nhưng tôi cũng phải đọc rất nhiều (hàng chục cuốn) sách về bán hàng để có được tư duy, kiến ​​thức và kỹ năng bán hàng. Mẹo bán hàng từ các chuyên gia bán hàng hàng đầu trên thế giới. Chỉ có như vậy tôi mới cảm thấy tự tin trong việc quản lý đội ngũ bán hàng và có một quan điểm chuyên nghiệp mà không phải ai cũng có được (nếu bạn không chịu khó học hỏi). Tôi gọi đó là sự tôn trọng nghiệp báo.

  <3 Từ đó, bạn có thể sử dụng họ làm hình mẫu hoặc tham khảo quá trình phát triển sự nghiệp, câu chuyện thành công của họ, đồng thời học hỏi và phấn đấu để được như họ.

  Khổng Tử đã dạy: “Tận tâm tận lực” . Bạn phải đánh giá cao (tôn trọng) công việc của bạn để tìm thấy niềm vui (được mất) trong công việc của bạn. Có người đi làm, có thể không thích người trong công ty, thậm chí có người không thích sếp, nhưng khi có thái độ tôn trọng, bạn sẽ thấy mình có động lực để từng bước hoàn thiện bản thân trong công việc.

  Khi tôn trọng nghề nghiệp của mình, bạn sẽ không phải cảm thấy bị áp lực khi làm việc cho một công ty hoặc vì những yêu cầu không đáng có ngoài suy nghĩ của mình: Tôi làm việc đó vì bản thân, rèn luyện và cải thiện kỹ năng để vượt lên chính mình và cho Dịch vụ Phát triển Sự nghiệp của riêng tôi.

  Tóm lại, những người hiểu về nghiệp sẽ tìm thấy hạnh phúc cho dù họ làm việc ở đâu và trong bất kỳ môi trường nào . Và những người lười biếng, làm việc cật lực, chịu khó, sớm muộn gì cũng bị công việc vùi dập và bị đào thải khỏi môi trường làm việc cạnh tranh không ngừng trong tương lai.

  p / s: Em trai trong truyện, sau khi nói chuyện với em, cuối cùng em cũng … nghỉ việc và không tập trung vào lĩnh vực PR nữa, vì sau khi xem xét lại em thấy mình không phù hợp với công việc đó. Hiện tại, tôi đang theo đuổi sự nghiệp digital marketing và đã gặt hái được một số thành công trong công việc.

Related Articles

Back to top button