Lá lách: Những điều bạn cần biết – YouMed

Lá lách (còn được gọi là lá lách) là một cơ quan của hệ thống tạo máu. Tuy nhiên, do gần các cơ quan của hệ tiêu hóa nên nó thường được mô tả với hệ thống này. Cấu trúc của lá lách gần giống như một hạch bạch huyết lớn. Nó hoạt động chủ yếu như một bộ lọc máu và đóng một vai trò quan trọng trong các tế bào hồng cầu và hệ thống miễn dịch. Cùng đi tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của lá lách các bạn nhé!

Lá lách là gì?

Lá lách là một cơ quan máu, nơi sản xuất tế bào bạch huyết và là lăng mộ của các tế bào hồng cầu cũ. Lá lách màu nâu đỏ. Nó nằm ở phía trên bên trái của bụng và được bảo vệ bởi lồng ngực.

Lá lách có hình dạng giống như một kim tự tháp hình bầu dục hoặc hình tam giác thuôn dài. Mặc dù kích thước cá nhân khác nhau, lá lách thường có đường kính khoảng 4 – 12 cm và nặng khoảng 200 gam.

Như bạn có thể tưởng tượng, lá lách thường ẩn trong tổ. Đầu và lưng cong so với cơ hoành và thành ngực trái. Quỹ đạo của dạ dày nằm ở đại tràng trái, xương sườn sau nằm trên thận trái và xương sườn trước đối diện với dạ dày. Lá lách được giữ cố định bởi cân và dây chằng. Do đó, nó thường không được sờ thấy trên thành bụng. Khi bị bệnh, lá lách to ra và có thể sờ thấy bụng dưới da.

Chức năng lách

Một trong những công việc chính của lá lách là lọc máu. Nó ảnh hưởng đến số lượng tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Và nó cũng ảnh hưởng đến số lượng tiểu cầu, những tế bào giúp máu đông của bạn. Lá lách thực hiện điều này bằng cách phá vỡ và loại bỏ các tế bào bất thường, cũ hoặc bị hư hỏng.

Lá lách giữ lại sắt, protein và các chất khác cần thiết để tạo ra các tế bào mới. Nó cũng lưu trữ các tế bào hồng cầu, tiểu cầu và các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng. Lá lách lưu trữ máu cho cơ thể. Khi nó co lại hoặc giãn ra, nó tham gia vào quá trình điều chỉnh lượng máu và khối lượng tế bào máu lưu thông.

Lá lách đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng của hệ thống miễn dịch. Khi phát hiện vi khuẩn, vi rút hoặc các vi khuẩn khác trong máu, nó sẽ tạo ra các tế bào bạch cầu. Đây là những tế bào bạch huyết giúp chống lại nhiễm trùng.

Các bệnh thường gặp

Nhiều tình trạng khác nhau có thể gây ra lá lách to, đặc biệt là tình trạng khiến các tế bào máu bị phá vỡ quá nhanh.

Khi lá lách của bạn lớn hơn, việc lọc máu của bạn có thể không còn hiệu quả như trước. Nó vô tình lọc ra các tế bào hồng cầu và tiểu cầu bình thường. và để lại ít tế bào máu khỏe mạnh hơn. Tình trạng này được gọi là hypersplenism.

Lúc đầu lá lách to có thể không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, nó có thể trở nên đau đớn sau đó. Nếu lá lách của bạn mở rộng quá mức, nó có thể vỡ ra. Lá lách cũng có thể bị hỏng hoặc vỡ ngay lập tức sau một cú đâm mạnh vào bụng, gãy xương sườn hoặc tai nạn khác.

Lách bổ sung

Khoảng 10-15% số người có thêm lá lách. Lá lách thứ hai thường nhỏ hơn nhiều – đường kính khoảng 1 cm. Nói chung, nó không gây ra vấn đề sức khỏe.

Vỡ lách

Điều này có thể xảy ra sau một chấn thương và dẫn đến chảy máu bên trong đe dọa tính mạng. Đôi khi, lá lách bị vỡ khi bị thương. Trong một số trường hợp, nó bị vỡ sau vài ngày hoặc vài tuần.

Lách

Điều này có thể xảy ra vì một số lý do. Chẳng hạn như tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, ung thư máu, nhiễm trùng do vi khuẩn và bệnh gan.

Bệnh hồng cầu hình liềm

Đây là một dạng thiếu máu di truyền. Tình trạng này được đặc trưng bởi một loại hemoglobin bất thường. Ở dạng thiếu máu này, các tế bào hồng cầu có hình dạng bất thường (hình chóp). Điều này làm tắc nghẽn dòng chảy của máu và làm hỏng các cơ quan, bao gồm cả lá lách.

Giảm tiểu cầu

Nếu lá lách to ra, nó có thể chứa quá nhiều tiểu cầu. Điều này có nghĩa là không có đủ tiểu cầu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Triệu chứng chính của giảm tiểu cầu là chảy máu khó cầm.

Ung thư lá lách

Nếu ung thư bắt đầu trong lá lách, nó được gọi là ung thư lá lách nguyên phát. Nếu nó lây lan từ cơ quan khác đến lá lách, nó được gọi là thứ phát. Cả hai loại ung thư đều hiếm gặp.

Nhồi máu lách

Nếu lượng máu cung cấp cho lá lách bị giảm, nó được gọi là nhồi máu lách. Điều này xảy ra nếu nguồn cung cấp máu qua động mạch lách bị gián đoạn. Ví dụ, nó có thể được gây ra bởi một cục máu đông. Điều này có thể gây ra cơn đau dữ dội và việc điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân.

Tôi có thể sống nếu không có lá lách?

Câu trả lời là có. Bạn có thể sống mà không cần lá lách.

Đây là một cơ quan quan trọng, nhưng không bắt buộc. Nếu nó bị hư hỏng do bệnh tật hoặc chấn thương, nó có thể được loại bỏ mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Các hạch bạch huyết và gan của bạn đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng của lá lách. Tuy nhiên, nếu bạn không có lá lách, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng. Nếu bạn bị ốm, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường để hồi phục.

Tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe chung của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm phòng các bệnh nhiễm trùng sau:

 • Haemophilus influenzae loại b (hib)
 • Cúm
 • Viêm màng não
 • Bạch hầu, ho gà và uốn ván
 • Bệnh zona
 • Bệnh thủy đậu
 • hpv
 • Sởi, quai bị và rubella (mmr)
 • Viêm phổi
 • Làm thế nào để bảo vệ lá lách?

  Có thể không tránh khỏi nhiều nguyên nhân dẫn đến lá lách to, chẳng hạn như ung thư hoặc các tế bào máu bất thường. Tuy nhiên, có một số lý do có thể phòng tránh được. Ví dụ để tránh nhiễm trùng hoặc chấn thương có thể làm hỏng nó. Dưới đây là một số mẹo:

  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân như đồ dùng, bàn chải đánh răng hoặc đồ uống với người khác. Đặc biệt nếu bạn biết họ bị nhiễm trùng như tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng.
  • Nếu bạn chơi bóng đá hoặc các môn thể thao tiếp xúc khác, hãy mặc đồ bảo hộ. Điều này giúp bảo vệ lá lách và các cơ quan khác khỏi bị hư hại.
  • Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Điều này giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
  • Nếu bạn uống rượu, hãy uống điều độ để bảo vệ gan và tránh xơ gan.
  • Hãy thắt dây an toàn bất cứ khi nào bạn lái xe hoặc ngồi trên xe.
  • Nếu bạn có lá lách to, hãy làm theo kế hoạch điều trị mà bác sĩ đề nghị. Tránh tập thể dục và các hoạt động có tác động mạnh khác cho đến khi bác sĩ chấp thuận.

   Mặc dù lá lách không phải là một cơ quan lớn, nhưng nó đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Nhiễm trùng và chấn thương có thể làm tổn thương lá lách và khiến lá lách to ra hoặc bị vỡ. Nếu tổn thương lan rộng, bạn có thể cần phẫu thuật để cắt bỏ lá lách.

   Không chỉ lá lách, mà bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể bạn đều đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Điều quan trọng là phải thiết lập một lối sống lành mạnh và bảo vệ sức khỏe của bạn.

Related Articles

Back to top button