Tác dụng trị bệnh của lá tranh

Chanh là một loại cây rất phổ biến ở nước ta. Người ta trồng chanh để lấy quả và lá làm gia vị. Y học dân gian thường dùng quả, vỏ, lá và rễ của cây chanh làm thuốc.

tác dụng thần kỳ của lá tranh

Chanh là một loại cây rất phổ biến ở nước ta. Người ta trồng chanh để lấy quả và lá làm gia vị. Y học dân gian thường dùng quả, vỏ, lá và rễ của cây chanh làm thuốc. Bài viết xin giới thiệu bài thuốc chữa bệnh từ lá chanh.

Không chỉ dùng làm gia vị mà lá chanh còn là một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Lá chanh hình bầu dục, mép có răng cưa. Khi được sử dụng làm thuốc lá, chanh được thu hoạch, rửa sạch, cắt nhỏ hoặc cả quả, phơi nắng cho khô và bảo quản nơi khô ráo để dùng sau hoặc để tươi. Lá chanh có vị ngọt, cay nồng, có tác dụng làm dịu thần kinh, tiêu độc, sát trùng, hóa đờm. Nó được dùng để chữa cảm và ho, sốt không ra mồ hôi, phụ chữa hen phế quản … Đặc biệt lá chanh tươi có nhiều tinh dầu, mùi thơm dễ chịu nên thường được dùng làm nguyên liệu làm thuốc xông. Cảm thấy.

Trị cảm lạnh và ho:

5g lá chanh tươi, 3g gừng tươi. Tất cả rửa sạch, gừng thái lát, sắc với 400ml nước sắc còn 100ml, khi uống có thể cho thêm chút đường. 3-5 ngày để sử dụng.

Cảm sốt không ra mồ hôi: Lá chanh khô 30 gam (tươi 10 gam), sắc lấy nước uống trong ngày. Hoặc 20 gam lá chanh, 15 gam lá cúc tần, 5 gam lá bưởi, 10 gam vỏ quýt khô sắc uống trong ngày là tốt nhất. Sử dụng trong 2-3 ngày.

Điều trị hỗ trợ hen phế quản:

35g lá chanh khô, 15g dây tơ hồng, 3 bát cả con sao vàng sắc lấy nước còn 1 bát, uống 2 – 3 lần trong ngày. Dùng liên tục trong 10 ngày.

Chữa mụn nhọt, sưng đau (không có mủ): Lá chanh 10 gam, lá xương rồng 8 gam, tinh tre 10 gam. Sấy khô và nghiền thành bột. Rắc lên vết thương đã đun sôi, sau đó đắp khoảng 8 – 10 phút. Thực hiện 2 lần mỗi ngày. Bài thuốc này có thể giúp mụn nhọt nhanh chóng giảm sưng tấy, đau nhức.

Làm mát gan: lá chanh, lá gai, lá kê (các vị đều khô), mỗi vị 12 gam. Ngày dùng 3 bát nước sắc còn 1 bát, ngày uống 2 lần, tốt nhất nên uống sau bữa ăn sáng và tối. Hoàn thành trong vòng 15 ngày.

Xông hơi giúp giảm cảm lạnh và đau đầu:

Lá chanh, lá bưởi, hương nhu, cúc tần, lá tre, mỗi vị 50g, bạc hà 20g, 2 củ sả, 3 củ tỏi. Tất cả rửa sạch, đun nước sôi để ra mồ hôi. Bài thuốc này giúp ra mồ hôi nhanh, giảm đau đầu và giải cảm rất hiệu quả.

Giúp làm mềm tóc và nhanh dài: lá chanh, lá bưởi, hương nhu (các vị tươi), mỗi thứ 30 gam, đem nấu với nước, gội đầu bằng nước âm ấm. Rửa mỗi tuần một lần.

Tác dụng chữa bệnh của lá tre

Tác dụng chữa bệnh của lá lốt

Mua hoa atiso

Công dụng của hoa atiso

Sử dụng hoa atiso

Related Articles

Back to top button