Lactoferrin là gì? | Vinmec

3.3 Cải thiện mụn trứng cá và nhiễm trùng da với lactoferrin

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng các tổn thương liên quan đến mụn trứng cá đã giảm đáng kể trong phần Cải thiện đáng kể hàng tháng.

Vào cuối giai đoạn nghiên cứu, những người uống sữa có chứa lactoferrin đã giảm đáng kể mụn trứng cá, ổ viêm và >sản xuất bã nhờn từ da. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ triacylglycerol, một loại chất béo, trên bề mặt da giảm.

Một nghiên cứu khác năm 2017 cũng xác định rằng lactoferrin kết hợp với vitamin e và kẽm trong 3 tháng đã cải thiện nhiều vấn đề khác nhau. Các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá có mức độ từ nhẹ đến trung bình, đồng thời giảm số lượng tổn thương và mụn trứng cá, đồng thời giảm viêm nhiễm trên da.

3.4 Lactoferrin cải thiện bệnh loãng xương

Nghiên cứu về lợi ích của lactoferrin đối với xương vẫn còn tương đối hạn chế. Tuy nhiên, một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó là một chất tiềm năng để hỗ trợ và ngăn ngừa loãng xương.

Cụ thể, theo một báo cáo năm 2015 của plos one, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy lactoferrin có thể phối hợp hoạt động với hydroxyapatite để kích thích nguyên bào xương (tế bào tạo xương) phát triển. Ngoài ra, một nghiên cứu khác trên tạp chí International Journal of Bone System năm 2009 cũng cho thấy dùng thuốc lactoferrin có thể thúc đẩy sức khỏe của xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Khi nghiên cứu kết thúc, những người được bổ sung lactoferrin ít bị mất xương hơn và mật độ xương tăng lên đáng kể.

3.5 Sử dụng lactoferrin để củng cố hệ thốngHệ thống miễn dịch

Lactoferrin cũng là một loại protein có chức năng điều hòa, thúc đẩy hoạt động của hệ thống miễn dịch và gián tiếp tham gia vào các đáp ứng miễn dịch đặc hiệu.

Theo các nhà khoa học, protein Lactoferrin mang điện tích dương nên sẽ liên kết với điện tích âm của các tế bào miễn dịch, kích hoạt các tín hiệu dẫn đến phản ứng miễn dịch.

3.6 Lactoferrin và cơ chế bảo vệ chống lại tác hại do lão hóa

Đầu tiên, Lactoferrin là một nguồn protein quan trọng cho cơ thể và do đó giúp nuôi dưỡng các tế bào. Ngoài ra, lactoferrin có thể kết hợp với sắt để khử các gốc tự do do sắt sinh ra, từ đó chống lão hóa hiệu quả.

Các tác dụng khác của lactoferrin

  • Thúc đẩy hoạt động lành mạnh của vi khuẩn có lợi trong ruột.
  • Điều chỉnh chuyển hóa và hấp thu sắt.
  • Ngăn ngừa ung thư.
  • Điều trị đồng thời táo bón, tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác…

Related Articles

Back to top button