Hướng dẫn 03 cách đăng ký mã số thuế cá nhân năm 2022

Đăng ký mã số thuế cá nhân là quy trình bắt buộc đối với người nộp thuế (nnt) trước khi nộp thuế và là cách để cơ quan nhà nước quản lý việc nộp thuế của từng cá nhân. Trong bài viết dưới đây, ebh hôm nay sẽ hướng dẫn người nộp thuế 3 cách đăng ký mã số thuế cá nhân nhanh chóng và dễ dàng.

Người nộp thuế chưa có mã số thuế phải đăng ký mới mã số thuế cá nhân

Người nộp thuế chưa có mã số thuế phải đăng ký mã số thuế cá nhân mới

1. Có được không nếu tôi không có số hồ sơ thuế cá nhân?

Các cá nhân tạo ra thu nhập chịu thuế hàng tháng từ tiền lương và tiền công phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Luật quản lý và thu thuế, Luật thuế thu nhập cá nhân và các văn bản pháp luật khác. Để đáp ứng các nghĩa vụ thuế, mọi người sẽ có mã số thuế cá nhân. Do đó, người nộp thuế chưa có mã số thuế phải đăng ký mã số thuế TNCN với cơ quan thuế.

1.1 Trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân

Thông thường, nhân viên của các doanh nghiệp, đơn vị và tổ chức được phép đăng ký mã số thuế cá nhân cho các công ty trả thu nhập chịu thuế. Nếu không có ủy quyền, bạn có thể tự đăng ký, nhưng nếu bạn đăng ký mst của riêng bạn lần đầu tiên, bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn.

Theo Mục 33 (3) của Đạo luật quản lý thuế 2019 :

“Trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế thì thực hiện đăng ký thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế. người nộp thuế xử lý việc đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật Trong vòng ngày làm việc, hãy khai thuế thay cho bạn. “

Theo quy định này, nhiều cá nhân tuy chưa đăng ký nhưng đã có mã số thuế, vì vậy cần kiểm tra mã số thuế cá nhân trước khi đăng ký. Cá nhân đang mua và nhận tài sản (ví dụ: mua xe máy, ô tô, mua và nhận bất động sản, nhà, đất …

2. Hướng dẫn Đăng ký Mã số Thuế Cá nhân 2022

Nếu cá nhân chưa có mã số thuế thì có thể đăng ký mã số thuế cho cá nhân theo một trong ba cách sau:

Hướng dẫn 03 cách đăng ký mã số thuế cá nhân năm 2022

Hướng dẫn 03 cách đăng ký mã số thuế cá nhân năm 2022

2.1 Đăng ký mã số thuế cá nhân của bạn trực tiếp với Văn phòng thuế

Theo quy định tại Điều 31 Luật Quản lý thuế quy định chi tiết tại Điều 7 khoản 9 điểm b Thông tư số 105/2020 / ttbtc, cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân không thông qua đại lý. Thông tin đăng ký thuế do người nộp thuế nộp cho cơ quan thuế như sau:

(1) Đăng ký số ID thuế

Tại chi cục thuế nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú hưởng thu nhập từ tiền lương, tiền công do tổ chức quốc tế, đại sứ quán, lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng tổ chức không thực hiện khấu trừ thuế.

 1. Mẫu Đăng ký Thuế 05-Đk-tct;

 2. Thẻ Căn cước công dân (cccd) hoặc bản sao Chứng minh nhân dân (cmnd) còn giá trị sử dụng đối với cá nhân có quốc tịch Việt Nam;

 3. Bản sao hộ chiếu hợp lệ của người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam sinh sống ở nước ngoài;

  Cục thuế làm việc tại Việt Nam giải quyết việc làm cho cá nhân nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công do tổ chức, cá nhân trả công ở nước ngoài.

  1. Các tài liệu đăng ký thuế ở trên, cùng với bản sao các tài liệu bổ nhiệm của nhà tuyển dụng. Trường hợp cá nhân nước ngoài không sinh sống tại Việt Nam theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân được cử sang Việt Nam làm việc nhưng có thu nhập ở nước ngoài.

   (2) Các bước đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp với Cơ quan thuế

   Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu.

   Bước 2: Tôi gửi đơn đăng ký ITR ở đâu?

   Trong từng trường hợp cụ thể, các cá nhân nên gửi đơn đăng ký:

   • Cơ quan thuế nơi cư trú, thường trú hoặc tạm trú của người đó.

   • Chi cục thuế nơi cá nhân có địa chỉ thường trú tại Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài sử dụng quỹ viện trợ nhân đạo …

   • Trường hợp cục thuế quản lý trực tiếp công việc của cá nhân đối với cá nhân cư trú có trả lương, tiền công của tổ chức quốc tế, cơ quan lãnh sự, đại sứ quán tại Việt Nam nhưng tổ chức không khấu trừ thuế.

   • Cơ quan thuế của Việt Nam nhận thu nhập đối với cá nhân cư trú từ tiền lương, tiền công do tổ chức, cá nhân ở nước ngoài trả.

    Bước 3: Nhận kết quả.

    Sau khi nộp hồ sơ đăng ký mst cá nhân, cơ quan thuế sẽ nhận được kết quả là mã số thuế cá nhân và thông báo cho người đăng ký.

    Hiện tại, cá nhân khi đăng ký mst chỉ cần có số cmnd / cccd là có thể tra mã số thuế cá nhân theo 7 cách khác nhau, đơn giản và tiện lợi. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm bài viết “07 Cách Tra Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Online năm 2022” – https://ebh.vn/tin-tuc/tra-ma-so-thue-thu-nhap-ca-nhan.

    2.2 Đăng ký mã số thuế cá nhân với người nộp thuế thu nhập

    Theo quy định tại Điều 7, khoản 9 (a) Thông tư số 105/2020 / ttbtc, cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân thông qua tổ chức chi trả thu nhập và tổ chức được ủy quyền chi trả. Nếu thu nhập đã đăng ký thuế thì người nộp thuế phải nộp hồ sơ đăng ký tổ chức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

    (1) Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân

    1. Giấy phép Đăng ký Mã số Thuế Cá nhân.

    2. Một trong các giấy tờ cá nhân (bản sao cccd hoặc cmnd hợp lệ đối với công dân Việt Nam; bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với công dân nước ngoài); công dân nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

     Lưu ý: Nếu người lao động nộp thuế thu nhập cá nhân tại nhiều công ty / tổ chức nộp thuế trong cùng một kỳ tính thuế thì cá nhân đó chỉ có thể đăng ký thuế với một tổ chức nộp thuế và mã số nộp thuế có thể là có được bằng cách vào cơ quan thuế. Cá nhân thông báo cho cơ quan chi trả thu nhập khác mã số thuế của mình để khai và nộp thuế.

     Tổ chức chi trả thu nhập có trách nhiệm gửi bản đăng ký thuế theo mẫu số 05-dk-th-tct kèm theo Thông báo tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân đến cơ quan thuế. Trực tiếp quản lý những người thanh toán doanh thu.

     (2) Các bước đăng ký mã số thuế cá nhân với người nộp thuế thu nhập

     Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan chi trả thu nhập là đơn vị / doanh nghiệp.

     Bước 2: Đang chờ xử lý

     Đơn vị / doanh nghiệp trả thu nhập tổng hợp thông tin đăng ký thuế của người lao động vào tờ khai đăng ký thuế số 05-dk-tct (theo giấy ủy quyền và hồ sơ cá nhân kèm theo). Bao gồm thông tin trong tuyên bố).

     Tiếp theo, đơn vị / doanh nghiệp nộp trực tiếp tờ khai đăng ký thuế số 05-dk-tct tại Chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

     Bước 3: Nhận kết quả

     Sau khi nhận được hồ sơ từ đơn vị / doanh nghiệp, cơ quan thuế sẽ xem xét cấp mã số thuế cho người lao động và trả lại cho đơn vị / doanh nghiệp. Người lao động nhận kết quả từ đơn vị / doanh nghiệp đã nộp hồ sơ.

     2.3 Đăng ký trực tuyến mã số thuế cá nhân

     Đăng ký mst cá nhân trực tuyến là một phương thức đăng ký nhanh chóng và tiện lợi, đã được sử dụng rộng rãi hiện nay. Hiện tại, các đơn vị / doanh nghiệp có thể tự đăng ký mã số thuế cá nhân trực tuyến cho nhân viên của mình trên Trang thông tin điện tử về thuế của Cục Thuế.

     Các bước đăng ký trực tuyến số hồ sơ thuế cá nhân vào năm 2022 bao gồm 4 bước sau:

     Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế Việt Nam

     Người nộp thuế sử dụng trình duyệt web để truy cập Cổng thông tin điện tử về thuế (1) – https://thuedientu.gdt.gov.vn/

     Hướng dẫn đăng ký MST cá nhân online trên website Thuế điện tử

     Hướng dẫn đăng ký mst cá nhân trực tuyến trên trang web thuế điện tử

     Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

     nnt Đăng nhập vào hệ thống thuế điện tử bằng tài khoản giao dịch điện tử của cơ quan thuế. Nếu bạn chưa có tài khoản mới, vui lòng đăng ký tại https://thuedientu.gdt.gov.vn trong phân hệ Doanh nghiệp.

     Nếu có tài khoản đăng nhập thành công, công ty chi trả thu nhập đăng ký lại mst cho người lao động, sau đó nhấp vào ô “Doanh nghiệp”, hệ thống sẽ hiển thị giao diện “Đăng nhập Hệ thống”, kế toán chỉ cần điền “Tên người dùng”, “Mật khẩu” và Chọn “đối tượng” là “người nộp thuế”.

     NNT sử dụng tài khoản để đăng nhập hệ thống Thuế điện tử

     Không sử dụng tài khoản này để đăng nhập vào hệ thống thuế điện tử

     Bước 3: Chọn “Đăng ký thuế”

     Nhấp vào mục “Đăng ký thuế”. Tại mục “Thay đổi thông tin cá nhân qua cqct để đăng ký mới” một giao diện mới hiện ra, bạn chọn hồ sơ “05-Đk-th-tct”.

     Hướng dẫn đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT

     nnt Đăng ký mới để thay đổi thông tin cá nhân qua cqct

     Bước 4: Điền vào mẫu khai báo và gửi

     Hoàn thành Mẫu đăng ký IIT và gửi tờ khai. Bạn cần nhập chính xác thông tin của nhân viên cần đăng ký mã số thuế cá nhân theo cccd / cmnd trong bảng kê khai.

     NNT điền thông tin trên tờ khai đăng ký MST thu nhập cá nhân

     Không điền vào biểu mẫu đăng ký thông tin thu nhập cá nhân

     Lưu ý:

     • Nếu bạn muốn đăng ký cho 2 người trở lên ⇨ Đánh dấu vào ô “Thêm Hàng”.

     • Nhập Ngày Chữ ký và tên của chủ sở hữu doanh nghiệp vào trường Đại diện Pháp lý.

      Bảng thông báo hoàn thành kê khai thông tin cấp MST

      Hoàn thành mẫu khai báo thông tin mst

      Nhấp vào hộp “Hoàn tất Nộp hồ sơ”, sau đó nhấp vào “Gửi Hồ sơ Đăng ký Thuế” để hoàn tất. Nếu đầy đủ hồ sơ và đúng thông tin, hệ thống sẽ trả kết quả ngay trong ngày.

      Sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký mst cá nhân, kiểm tra kết quả hồ sơ và thực hiện các thao tác sau:

      Nhấp vào ‘Hồ sơ Tìm kiếm’ trong phần ‘Hồ sơ Đăng ký Thuế’.

      Tra cứu kết quả hồ sơ đăng ký thuế

      Yêu cầu về kết quả đăng ký thuế

      Tiếp theo, nhấp vào “05-Đk-th-tct…” và nhấp vào “Tìm kiếm” để xem kết quả.

      Như vậy trong bài viết trên, An sinh xã hội điện tử ebh đã gửi đến các bạn 3 cách đăng ký mã số thuế cá nhân mới nhất cho năm 2022. Hiện nay, hầu hết người lao động làm việc trong công ty sẽ nhận được mã số cá nhân do cơ quan thuế cấp để tiện cho việc quyết toán và nộp thuế thu nhập cá nhân nếu trước đó người lao động chưa có mã số thuế. Nhân với nhân viên.

      Tuy nhiên, đối với các trường hợp còn lại, người nộp thuế nên chủ động sử dụng cmnd / cccd để tra cứu mã số thuế cá nhân trong hệ thống quản lý thuế nêu trên trước khi đăng ký. Ký mã số thuế mới để tránh tình trạng đăng ký cá biệt. Mã số thuế cá nhân đã bị đánh cắp do rò rỉ thông tin.

      Hi vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến ​​thức bổ ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *