Nghỉ việc, nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu để lấy tiền trợ cấp?

1. Tôi có thể nộp đơn xin trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Điều 46 (1) của Bộ luật Lao động quy định về trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đến trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Ngoài ra, Điều 17, Điều 1 Nghị định số 28/2015 / nĐ-cp hướng dẫn về vấn đề này như sau:

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động, người lao động không có việc làm có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 16. Gửi nghị định này đến các trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Do đó, nơi tham gia bảo hiểm thất nghiệp được xác định là trung tâm dịch vụ việc làm. Người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại bất kỳ trung tâm dịch vụ việc làm nào mà họ muốn nhận.

Vì vậy, để thuận tiện cho quá trình nhận tiền trợ cấp và làm thủ tục thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng, người lao động có thể tùy chọn trung tâm dịch vụ việc làm tại nơi mình sinh sống hoặc nơi trước đây mình làm việc. nop bao hiem that nghiep o dau

2. Tôi cần mang theo những giấy tờ gì để nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 28/2015 / nĐ-cp đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 61/2020 / nĐ-cp, người lao động khi nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm thất nghiệp phải mang theo các giấy tờ sau đây tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm:

p>

1 – Xin trợ cấp thất nghiệp.

2 — Bằng chứng về việc chấm dứt hợp đồng lao động: hợp đồng lao động đã hết hạn; quyết định chấm dứt, sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động, v.v.

Những tài liệu này có thể là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao, nhưng phải mang theo bản chính để đối chiếu.

3 – Sổ An sinh Xã hội Bản gốc.

Ngoài ra, nhân viên cũng phải mang theo giấy tờ tùy thân như ID hoặc quốc tịch hoặc hộ chiếu để nhân viên trung tâm việc làm xác minh.

Nếu bạn không tự mình gửi đơn đăng ký của mình mà nhờ người khác làm việc đó thay mặt bạn, bạn sẽ cần được ủy quyền hợp pháp.

3. Thời gian nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

Đồng thời, theo quy định tại Điều 46 khoản 1 Luật lao động 2013 nêu trên thì thời hạn nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp là 03 tháng kể từ ngày người lao động chấm dứt hợp đồng lao động. hợp đồng. .

Nếu quá 03 tháng trước khi hồ sơ được nộp, Dịch vụ Hướng nghiệp sẽ từ chối xử lý và trả lại hồ sơ cho người lao động.

Tuy nhiên, việc trả lại hồ sơ không có nghĩa là người lao động sẽ ngừng hưởng trợ cấp thất nghiệp của thời gian trước đó. Lúc này, sau khi đủ điều kiện theo quy định, người lao động được bảo lưu thời hạn đóng bảo hiểm thất nghiệp, tính lũy kế.

Vì vậy, người lao động nếu muốn nhận trợ cấp thất nghiệp nhanh chóng thì cần sắp xếp công việc và nộp hồ sơ trước cho Trung tâm Dịch vụ việc làm để không bỏ lỡ mốc 03 tháng nêu trên.

p>

Trên đây là thông tin giải đáp cho thắc mắc “Đóng bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?” Nếu còn thắc mắc về bảo hiểm thất nghiệp, bạn đọc vui lòng gọi đến hotline 1900.6192 để được luatvietnam tư vấn và hỗ trợ chi tiết các chuyên gia pháp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *