Laundry là gì? Tìm hiểu vai trò, công việc của bộ phận Laundry

Nếu làm việc hoặc quan tâm đến lĩnh vực nhà hàng, bạn hẳn đã nghe đến thuật ngữ giặt là. Đây là một phần quan trọng trong mô hình kinh doanh khách sạn. Vậy giặt là gì? Vai trò, trách nhiệm và công việc của tiệm giặt là trong khách sạn là gì? Hãy cùng tìm hiểu tại đây.

giặt là gì?

laundry’ là bộ phận giặt là trong khách sạn, chịu trách nhiệm giặt quần áo theo yêu cầu của khách và các vật dụng bằng vải trong khách sạn. Nhân viên giặt là sẽ tiếp nhận, phân loại và xử lý đồ giặt.

bộ phận giặt là trong khách sạn

Bộ phận giặt ủi khách sạn (Nguồn: Internet)

Trong một khách sạn luôn có rất nhiều đồ dùng bằng vải như chăn, ga, gối, nệm, thảm hay rèm cửa… tất cả đều cần được giặt sạch để có một không gian sạch sẽ, tươm tất và trải nghiệm tuyệt vời. tuyệt vời cho khách. Vì vậy, dịch vụ giặt là đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình tạo nên chất lượng phục vụ và để lại ấn tượng tốt cho khách trong thời gian lưu trú.

Khám phá công việc của người thợ giặt

Thu gom vải bẩn

Nhân viên giặt là sẽ thu dọn khăn tắm, đồ bẩn do khách để lại, đồ giặt do khách yêu cầu hoặc đồ bẩn tại khu vực ăn uống trong thời gian quy định của từng khách sạn. Thông thường, thời gian đón là vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

Thu gom đồ bẩn để giặt

Sau khi lấy quần áo bẩn, thợ giặt sẽ di chuyển đến phòng giặt. Xin lưu ý rằng nhân viên phải đặt khăn tắm và đồ vải bẩn vào thùng gọn gàng và không để khăn tắm và đồ vải bị kéo lê trên sàn.

Danh mục vải

Phân loại vải khăn, thảm, quần áo…theo độ bền, loại vải, kích thước, độ bẩn, màu sắc…và phân loại vào các máy khác nhau. Tránh quá tải và màu sắc dính vào nhau.

Giặt

Sau khi phân loại, nhân viên cho đồ vào máy giặt và điều chỉnh chế độ giặt tùy theo đồ đã phân loại. Đối với khăn trải bàn rất bẩn, nhân viên giặt là sẽ cần xử lý chúng bằng chất tẩy lỏng (thuốc tẩy hoặc nước xả vải) trước khi giặt.

Sấy và ủi

Tất cả các loại vải và khăn nên được vắt khô và phơi khô sau khi giặt. Đối với từng loại vải, máy sấy sẽ điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp để đảm bảo vải không bị hư hại.

Sử dụng loại vải chẳng hạn như cotton có thể chịu được nhiệt độ cao. Sử dụng nhiệt độ thấp cho vải tổng hợp và nhiệt độ trung bình cho vải mỏng. Vật liệu chỉ làm bằng lông tơ không dùng để sấy khô. Khăn trải bàn, đồng phục của nhân viên hay quần áo của khách nên là ủi cẩn thận.

Tất cả các loại vải và khăn tắm sau khi giặt nên vắt khô (Nguồn: Internet)

Gấp quần áo, khăn tắm

Sau khi sấy khô, nhân viên giặt là sẽ sắp xếp quần áo gọn gàng theo kích cỡ nhất định và thay quần áo bẩn khác. Quần áo của khách sẽ được gấp lại hoặc treo lên móc, bọc trong túi ni lông và giao cho khách.

Các yêu cầu bắt buộc đối với tiệm giặt là

– Tìm hiểu về các loại vải, bột giặt, nước xả vải… giặt quần áo đúng cách để tránh hư vải cho khách hàng

– Cẩn thận, thành thạo, đảm bảo các loại khăn, quần áo,… được giặt sạch sẽ, thơm tho, ngăn nắp

-Có kinh nghiệm giặt ủi, quy trình giặt ủi, sử dụng máy móc

Tuy không sang trọng, hào nhoáng như nhiều bộ phận khác nhưng bộ phận giặt là luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong khách sạn. Mỗi nhân viên đều góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp trước khách hàng. Vì vậy, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực này, đừng quên rèn luyện những kỹ năng công việc này để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Thông qua bài viết này cet cũng hi vọng đã cung cấp cho các bạn về giặt là gì? Cũng như công việc này, tầm quan trọng của bộ phận giặt là trong quá trình hoạt động và kinh doanh của khách sạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *