Mô hình Lean Six Sigma là gì? Nguyên lí của Mô hình Lean Six Sigma

Mô hình 6 sigma nạc

khái niệm

Mô hình Lean 6 sigma còn được gọi là Mô hình lss trong tiếng Anh là Lean Six sigma .

Mô hình Lean 6 sigma (lss) là một phương pháp quản lý tập trung vào nhóm nhằm cải thiện hiệu suất bằng cách loại bỏ lãng phí và khiếm khuyết để đạt được tiềm năng tốt nhất. chức năng nội tại của một tổ chức.

Mô hình lss là sự kết hợp của phương pháp sáu sigma (6 sigma) công ty tinh gọn / công ty tinh gọn phương pháp công ty tinh gọn ) để cố gắng loại bỏ lãng phí vật lực, thời gian, công sức và tài năng mà vẫn đảm bảo chất lượng trong quá trình và tổ chức sản xuất.

Tóm lại, theo các nguyên tắc của mô hình Lean Six sigma, bất kỳ việc sử dụng tài nguyên nào không tạo ra giá trị cho khách hàng cuối cùng đều được coi là lãng phí tài nguyên và cần được loại bỏ.

đặc điểm của mô hình 6 sigma tinh gọn

Để tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm đến từ Nhật Bản, các nhà quản lý tại Mỹ. uu. họ đã áp dụng các nguyên tắc sản xuất của Nhật Bản, tập trung vào việc giảm lãng phí tài nguyên trong các hoạt động phi sản xuất, không mang lại giá trị gia tăng.

mô hình sáu sigma tinh gọn , được phát triển ở Hoa Kỳ. uu. trong những năm 1980, nó là sự kết hợp của các nguyên tắc quản lý quy trình sản xuất của Nhật Bản.

Vào những năm 1990, mô hình lss này đã được các nhà sản xuất lớn của Mỹ áp dụng.

nguyên tắc của mô hình 6 sigma tinh gọn

khái niệm tinh gọn trong mô hình lss tập trung vào việc giảm thiểu và loại bỏ tám loại chất thải trong sản xuất được viết tắt là thời gian chết. tám loại chất thải là:

– lãng phí do sản phẩm bị lỗi (khuyết tật).

– lãng phí do sản xuất quá mức.

– lãng phí thời gian một cách vô ích (chờ đợi).

– lãng phí nguồn nhân lực (tài năng không được sử dụng).

– phương tiện giao thông lãng phí.

– lãng phí do hàng tồn kho (hàng tồn kho).

– lãng phí do xử lý (xử lý quá mức).

– bị mất trong chuyển động.

ở đây nó đề cập đến tất cả các phương pháp, biện pháp hoặc công cụ giúp xác định và loại bỏ lãng phí trong sản xuất.

Thuật ngữ 6 sigma đề cập đến các công cụ và kỹ thuật được sử dụng để cải tiến quy trình sản xuất.

Khái niệm 6 sigma được phát triển bởi một kỹ sư làm việc tại motorola vào năm 1986, lấy cảm hứng từ mô hình kaizen của Nhật Bản.

Mục tiêu chính của mô hình 6 sigma là cải tiến các quy trình bằng cách xác định và loại bỏ các nguyên nhân gây ra lỗi và các biến thể trong quy trình sản xuất kinh doanh.

mô hình 6 sigma với quy trình 5 bước viết tắt như dmaic cũng được sử dụng trong mô hình lss . Năm bước DMAIC là: xác định (xác định), đo lường (Measure), phân tích (analysis), cải tiến (cải tiến), và kiểm soát (control).

Quy trình 5 bước này của mô hình 6 sigma cải thiện, tối ưu hóa và ổn định các quy trình kinh doanh dựa trên dữ liệu có sẵn.

mô hình cải tiến lss là sự kết hợp giữa mô hình quản lý tinh gọn và mô hình 6 sigma cho thấy rằng quy trình sản xuất có xu hướng thay đổi và sau đó hạn chế những thay đổi này để đảm bảo quy trình được cải tiến liên tục.

6 cấp độ mô hình sigma tinh gọn

Huấn luyện nạc sáu sigma sử dụng thuật ngữ “vành đai” để biểu thị các cấp độ kinh nghiệm. thắt lưng được phân loại như sau:

– đai vàng: có kiến ​​thức và kinh nghiệm không chính thức cơ bản về mô hình lss, là thành viên mở rộng cung cấp đầu vào và tư vấn cho nhóm dự án.

– Vành đai xanh: Tập trung vào việc sử dụng các công cụ và áp dụng các nguyên tắc DMAIC và mô hình tinh gọn, thường liên quan đến việc quản lý các dự án nhỏ hoặc bán thời gian trong các nhóm dự án. đen.

– đai đen: trưởng nhóm dự án 6 sigma toàn thời gian.

– đai đen bậc 1 (đai đen bậc thầy): là đai đen chuyên môn cao, có ít nhất hai năm kinh nghiệm và đã quản lý một số dự án. Ông là giám đốc thường trực của chương trình 6 sigma.

(theo investmentopedia )

Related Articles

Back to top button