LỆCH PHA TRONG ĐIỆN 3 PHA – Cơ khí Duy Phong

Độ lệch pha của hệ thống điện 3 pha, độ lệch dòng cho phép, cách cân pha nguồn điện, ảnh hưởng của việc mất cân bằng 3 pha, độ lệch pha cho phép. Cân bằng công suất trong hệ thống điện ba pha. Điện áp cân bằng sẽ hạn chế tối đa hiện tượng lệch pha, không cân bằng điện áp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị điện. Lệch pha = trôi trung tính -> trung tính có dòng điện, điện áp đưa vào thiết bị bên cao và bên thấp (không còn 220v) -> thiết bị hư hỏng.

Đ & gt; Tại sao lại có sự lệch pha trong điện 3 pha?

Chúng ta biết ngay rằng chỉ có điện 3 pha mới mất pha, còn điện gia đình 1 pha mất điện thì chỉ có sụt áp hoặc tăng vọt, nên không có gì phải bàn cãi. Chúng ta hiểu đơn giản vấn đề trên, lệch pha là hiệu điện thế của pha và lệch nhau bao nhiêu vôn, hai nguyên nhân chính cần xem xét như sau:

1. Chênh lệch pha do ngắt pha

Trường hợp này có thể do dây 1 hoặc 2 pha của bạn bị đứt do tiếp xúc không tốt … ngay cả khi ta đấu vào động cơ 3 pha thì dây 1 ở các pha khác vẫn có điện phải không? ? Ví dụ, điện áp ở hai pha còn lại sẽ ngược sang pha hở và tạo ra điện áp pha ở đó, chúng ta vẫn có thể đo điện áp trên dây hở, nhưng nó sẽ thấp hơn điện áp trên hai dây còn lại. Kiểu này động cơ bị lệch pha vì lý do này mà hỏng 1 pha thì kêu ầm ầm và quay rất khó hoặc không quay mà cứ gầm rú. Nếu đứt dây hai pha mà động cơ không nối với dây trung tính thì động cơ không đáp ứng nữa.

2. Chênh lệch pha do quá tải đường dây 1 pha

Tình trạng này chỉ là do 1 trong 3 pha bị quá tải nên điện áp thấp hơn 2 pha còn lại, động cơ vẫn quay nhưng hiệu suất và độ bền không cao, trường hợp này khó phát hiện hơn tình trạng 1.

b & gt; Sự khác biệt giữa dòng điện và điện áp là gì?

1. Điện áp điên là gì?

Hiệu điện thế hoặc hiệu điện thế là tỷ số giữa sự khác biệt giữa vùng có thế năng cao và vùng có thế năng thấp. Ví dụ bảng điện nhà bạn có điện áp là 220v, tiếp đất có hiệu điện thế 0v, khi ta đo từ bảng điện xuống đất thì điện áp là 220v. Hoặc ở bảng điện a có 220v và bảng điện b là 180v, ta đo từ bảng a đến bảng b sẽ được 40v.

2. Hiện tại là gì?

– Dòng điện hay cường độ dòng điện là sự dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện. Dòng điện chỉ xảy ra nếu và chỉ khi có 3 yếu tố:

+ Nguồn (Điện áp)

+ Nhạc trưởng

+ Tải (tiêu thụ điện)

Trong mạch, cường độ dòng điện đo bằng ampe kế đơn vị a là cường độ dòng điện do tải tạo ra, dòng điện cực đại của tải không được phép vượt quá cường độ dòng điện của nguồn điện.

c & gt; Độ lệch pha của điện ba pha

Mất cân bằng pha xảy ra khi các đường dây điện bị lệch pha. Khi sử dụng tải một pha, hệ thống điện ba pha xảy ra mất cân bằng pha, làm cho một hoặc hai đường dây mang tải nhiều hơn hoặc ít hơn.

Sự mất cân bằng pha có thể khiến động cơ ba pha hoạt động ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ định mức. Mất cân bằng pha, nhiệt độ tăng càng lớn. Nhiệt độ cao này có thể làm hỏng lớp cách điện và gây ra các vấn đề liên quan khác.

Phụ tải của hệ thống điện ba pha được người thợ điện cân bằng trong quá trình lắp đặt. Tuy nhiên, khi các tải một pha được thêm vào hệ thống, sự mất cân bằng bắt đầu xuất hiện. Sự mất cân bằng này làm cho dây 3 pha bị lệch pha nên các pha không còn lệch nhau 120 độ.

Động cơ ba pha không thể cung cấp mã lực định mức khi hệ thống không cân bằng. Ví dụ, ba pha không cân bằng 3% sẽ làm cho động cơ chỉ hoạt động ở 90% công suất định mức, yêu cầu động cơ không tải.

d & gt; Ảnh hưởng của mất cân bằng ba pha

Độ lệch pha = Trôi trung tính -> Trung tính có dòng điện, điện áp đưa vào thiết bị bên cao và bên thấp (không còn 220v) -> Thiết bị hư hỏng.

Nguồn điện dao động, ngoài việc thiết bị bị mất có dấu hiệu hư hỏng, giảm tuổi thọ, hư hỏng ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và hiệu quả hoạt động chuyên môn, khiến các nhà quản lý đau đầu khi tìm phương án xử lý.

Hãy coi nó như một kim tự tháp quy mô. Đỉnh là điểm trung hòa. Nếu bạn nắm lấy đỉnh của đầu nhọn và kéo nó sang một bên, cạnh sẽ có một cạnh dài và một cạnh ngắn đại diện cho điện áp.

Tất cả các máy móc và thiết bị tiêu thụ điện hầu như có thể hoạt động cùng nhau. Hệ thống aptomat thường xuyên bị ngắt do điện áp giảm đột ngột do quá tải.

Chênh lệch dòng điện giữa các pha quá lớn, khoảng cách đường dây đến tải rất dài và công suất vô ích là rất lớn.

e & gt; Cách cân bằng điện ba pha

Về mặt lý thuyết, dòng điện giữa các pha phải được cân bằng để đạt hiệu quả tối đa. Do đó, cần phải cân bằng pha để phân bố lại tải để dòng điện giữa các pha được cân bằng.

Để thực hiện điều này, tất cả các thiết bị tiêu thụ điện cần được bật và sau đó các thông số cần thiết được sử dụng làm cơ sở để hiệu chuẩn bằng thiết bị đo. Đo lại dòng pha, nếu lệch pha quá lớn thì điều chỉnh tải từng pha cho đều. Độ lệch dòng điện cho phép là 15%.

Sau khi hoàn thành hiệu chỉnh, các thiết bị điện trong tổ máy chạy rất êm và dây trung tính không còn quá nóng như trước. Hệ thống điện sẽ hạn chế sự cố hỏng aptomat, lượng điện năng hao phí trên đường dây, phụ tải giảm đi rất nhiều và do đó sẽ tiết kiệm được tiền điện hàng tháng.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *