Liberal Art là gì? Phân biệt Liberal Arts College và National University

nghệ thuật tự do là gì? Đối với những bạn có ước mơ du học, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm nghệ thuật khai phóng, một thuật ngữ chỉ nền giáo dục khai phóng. Với chất lượng đào tạo chuyên sâu, nghệ thuật khai phóng được coi là nền tảng quan trọng cho sự phát triển tri thức và sự tiến bộ toàn diện của mỗi cá nhân và của toàn xã hội. vậy sự khác biệt giữa nghệ thuật tự do và đại học quốc gia là gì? Môi trường nghệ thuật tự do có phù hợp với bạn không? Hãy cùng indec tìm hiểu giải mã những thắc mắc này trong bài viết tiếp theo nhé!

Liberal Art là gì? Phân biệt Liberal Arts College và National University

nghệ thuật tự do là gì?

nếu bạn nghĩ rằng nghệ thuật tự do là một chương trình chỉ bao gồm lĩnh vực nghệ thuật thì bạn đã nhầm. nghệ thuật tự do là một thuật ngữ quốc tế để chỉ giáo dục nghệ thuật tự do, một trong những chương trình giáo dục truyền thống của các cơ sở giáo dục đại học phương Tây. nghệ thuật tự do hiện bao gồm 4 lĩnh vực:

  • khoa học nhân văn: nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ học, triết học, tôn giáo, đạo đức, ngoại ngữ, âm nhạc, kịch, khoa học, ngôn ngữ cổ điển (Latinh / Hy Lạp)…
  • khoa học xã hội: lịch sử , tâm lý học, luật học, xã hội học, chính trị học, nghiên cứu giới tính, nhân chủng học, địa lý học, tính toán, kinh tế học, kinh doanh …
  • khoa học tự nhiên: thiên văn học, sinh học, hóa học, vật lý học, thực vật học, khảo cổ học, động vật học, địa chất học, khoa học về trái đất…
  • khoa học chính thức: toán học, logic, thống kê…

Liberal Art là gì

theo viện Circe, nghệ thuật tự do tập trung vào việc hình thành các kỹ năng tư duy cơ bản mà học sinh cần có để tiếp thu kiến ​​thức. nghệ thuật tự do thiên về phát triển kiến ​​thức và kỹ năng nền tảng có thể thay đổi linh hoạt.

Thay vì chỉ đi sâu vào một chuyên ngành cụ thể, sinh viên nghệ thuật tự do sẽ được tiếp xúc với nhiều chủ đề trong các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: nếu bạn là sinh viên chuyên ngành tài chính doanh nghiệp, bạn vẫn cần tham gia các lớp khoa học, nghệ thuật, văn học hoặc ngoại ngữ. mục tiêu là giúp bạn trở thành một cá nhân ưu tú, toàn diện, có khả năng thích ứng cao và có thể thích nghi với mọi môi trường làm việc.

sự khác biệt giữa trường cao đẳng nghệ thuật tự do và trường đại học quốc gia

Sự khác biệt giữa Đại học Nghệ thuật Tự do (LAC) và Đại học Quốc gia (NU) sẽ giúp phụ huynh và sinh viên đưa ra hướng dẫn phù hợp cho chuyến du học của mình. Dưới đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa hai hệ thống trường học mà bạn cần hiểu.

các tính năng cơ bản

Các trường đại học quốc gia có thể là tư thục hoặc công lập. Hầu hết các trường đại học công lập được quản lý bởi chính quyền bang, đó là lý do tại sao chúng còn được gọi là trường đại học công lập. một số ni cô có quy mô lớn, có lịch sử lâu đời thường ở các thành phố lớn, phần lớn tập trung ở các thị trấn, thành phố nhỏ.

so với nu, các trường lac có xu hướng ít được biết đến hơn do số lượng sinh viên ít hơn và ít nghiên cứu khoa học được thực hiện hơn. hầu hết tất cả lacs đều là trường tư thục. Các đầm phá thường nằm ở ngoại ô thành phố hoặc ở các thị trấn, vùng nông thôn.

quy mô

Hầu hết các nữ tu đều có chương trình hoàn chỉnh ở các bậc đại học, thạc sĩ và sau đại học nên quy mô của trường khá lớn, số lượng sinh viên từ 10.000 đến 40.000 người. Một lớp học ở trường nu có thể có từ 100 đến 200 học sinh, vì vậy giáo viên thường không thể biết tên và khuôn mặt của tất cả học sinh.

Liberal Art là gì

Nghệ thuật tự do có các lớp học rất nhỏ, vì vậy tính tương tác 1: 1 giữa giáo viên và học sinh là rất cao.

Trong khi đó, các trường cánh kiến ​​chỉ có chương trình đại học, số lượng sinh viên cũng khiêm tốn hơn rất nhiều, chỉ 1.500 – 3.500 người. số lượng học viên ít nên sĩ số lớp học rất nhỏ, học viên có thể dễ dàng tương tác và tạo mối quan hệ thân thiết với giáo viên.

hỗ trợ tài chính

Hầu hết các trường không chỉ cung cấp học bổng dựa trên thành tích và không cung cấp hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu cho sinh viên quốc tế, ngoại trừ các nữ tu tư nhân.

Về vấn đề này, các trường LAC chiếm ưu thế khi cung cấp học bổng dựa trên thành tích và hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu cho sinh viên quốc tế, đồng thời có quỹ hỗ trợ tài chính lớn hơn nhiều trường NU.

mọi thứ bạn cần biết về các chương trình cao đẳng cộng đồng của Mỹ

chương trình đào tạo

Chương trình học tại nu vô cùng đa dạng, phục vụ cho nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt, một số trường Nu được xây dựng để đào tạo chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể như âm nhạc, thiết kế thời trang, công nghệ thông tin,… các môn khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật của các trường khối. nu có các chương trình nghiên cứu chuyên sâu và nâng cao (chương trình thạc sĩ và tiến sĩ) với nhiều hoạt động nghiên cứu và thử nghiệm.

Liberal Art là gì

tại lac, chương trình học có nhiều điểm khác biệt. Hầu hết các trường LAC không có chương trình đào tạo sau đại học. Bằng cử nhân cung cấp nhiều lựa chọn học tập, đặc biệt là trong các ngành khoa học (khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, công nghệ thông tin).

các chuyên ngành kỹ thuật đặc biệt (chẳng hạn như kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí …) chỉ được giảng dạy tại các trường kỹ thuật (ví dụ: harvey mudd, pomona college).

môi trường học tập

rất khó để xác định môi trường học nào tốt hơn ở na hay lac vì mỗi hệ thống trường học có những lợi thế riêng. trường nu tập trung phần lớn nguồn lực của họ vào giảng dạy sau đại học và nghiên cứu khoa học, trong khi hệ thống lac tập trung tất cả nguồn lực của mình vào giáo dục đại học.

nu giảng viên rất hiểu biết, có trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu. tuy nhiên, họ thường tập trung vào nghiên cứu hơn là giảng dạy. các hoạt động giảng dạy thường được giao cho các sinh viên theo đuổi học vị tiến sĩ của giáo sư. Những sinh viên xuất sắc của Nu sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu cùng với các giáo sư của họ. những sinh viên nằm ngoài 5% hàng đầu sẽ khó tương tác 1: 1 với giáo viên.

Trong khi đó, giáo viên dạy lac dành nhiều thời gian hơn cho việc giảng dạy. học sinh được quan tâm bình đẳng hơn, có thời gian và không gian thuận lợi để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

Về cơ sở vật chất, cả trường nu và trường lac đều có trang thiết bị hiện đại, phòng ốc khang trang. tuy nhiên, các trường lac sẽ không có quy mô lớn và cơ sở vật chất đầy đủ cho việc học nâng cao hoặc sau đại học như các trường nu.

Liberal Art là gì

Lợi ích bạn nhận được khi theo học trường nghệ thuật tự do

Nếu bạn vẫn tự hỏi liệu nghệ thuật tự do có thực sự là môi trường phù hợp với bạn hay không, hãy xem những lợi ích mà chương trình này mang lại:

  • chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa sự nghiệp: Thay vì tập trung vào một ngành, nền tảng vững chắc về nhiều lĩnh vực sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều ngành nghề khác nhau.
  • chọn nghề nghiệp của bạn với chính xác hơn: các môn học được giảng dạy trong nghệ thuật tự do giúp bạn vẽ tổng quan về sự nghiệp của mình để quyết định con đường tốt nhất cho bạn.
  • bàn đạp cho một sự nghiệp mới: kiến ​​thức thu được khi học tại một trường cao đẳng nghệ thuật tự do giúp bạn điều chỉnh và giải quyết sự nghiệp mới tốt hơn khi bạn muốn rời khỏi con đường cũ.
  • Mở ra cơ hội việc làm: Một nghiên cứu gần đây về các Giám đốc điều hành ở Hoa Kỳ. uu. thấy rằng 74% sẽ giới thiệu một trường cao đẳng nghệ thuật tự do cho sinh viên. Các nhà tuyển dụng đánh giá rằng sinh viên tốt nghiệp ngành nghệ thuật tự do thường có các kỹ năng có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với mọi môi trường làm việc.
  • Họ có nền tảng tốt để tiến xa trong quá trình học tập. Với nền tảng nghệ thuật tự do, sinh viên đại học có nền tảng kiến ​​thức vững chắc và tư duy nhanh nhạy để theo đuổi tất cả các chuyên ngành ở bậc sau đại học.

tạm thời

Trên đây là những thông tin hữu ích về nghệ thuật tự do do INDEC tổng hợp và biên soạn. Mong rằng buổi trao đổi của chúng tôi sẽ giúp các bạn lựa chọn được cho mình một môi trường học tập lý tưởng nhất và đạt được nhiều thành tích trên con đường học vấn của mình. nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về du học Mỹ. uu. , hãy liên hệ ngay với indec để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

________________________________

công ty tư vấn cong trong lĩnh vực giáo dục và đầu tư

địa chỉ: tòa nhà indec, ngõ 474, xã đàn, nam đồng, đông da, hà nội

đường dây nóng: 024 7305 3355

facebook: du học indec

Related Articles

Back to top button