Libero bóng chuyền và những kiến thức nên biết

Bóng chuyền là môn thể thao được nhiều người yêu thích. Trên một sân bóng chuyền với nhiều người chơi khác nhau, libero là người di chuyển và cứu bóng cho đội. Vậy Libero Bóng chuyền có điểm gì nổi bật mà lại thu hút nhiều người đến vậy? Dưới đây là một số sự thật mà mọi người nên biết khi nói đến cầu thủ libero: Chỉ định Libero Mỗi đội có thể đăng ký tối đa 1 chuyên gia phòng ngự “libero” trong số 12 cầu thủ của đội. . Liberos phải được điền vào một dòng riêng biệt trên bảng điểm trước trận đấu. Vận động viên Libero không được làm đội trưởng hoặc đội trưởng.

Trang phục: Libero phải mặc áo phông (áo khoác hoặc áo yếm…được thiết kế riêng cho Libero), nhưng áo phông phải có màu khác biệt rõ ràng với các vận động viên khác trong đội. Đồng phục của Liberty có thể khác nhau, nhưng phải được đánh số giống như các vận động viên còn lại của đội.

– Nhiệm vụ cơ bản của Libero + bắt bóng, chỉnh bước 1 ( chuyền 1) đưa bóng vào vị trí chuyền 2 + phán đoán, phòng thủ, đỡ bóng khi đối phương tấn công + sàng lọc đồng đội khi tấn công ( đỡ đòn bị đối phương chặn bóng) + thay người, có nghĩa là khi cầu thủ tấn công luân chuyển về hàng sau thì có thể thay bằng cầu thủ tự do, mục đích là để bảo vệ cầu thủ. Bước 1 tốt hơn, đồng thời cũng tạo điều kiện cho cầu thủ tấn công người chơi một phần còn lại nhỏ. + Một cầu thủ tự do không cần chiều cao lý tưởng, quan trọng nhất là khả năng bắt bóng, phán đoán phòng ngự, phản ứng nhanh…

– Libero mắc lỗi khiến đội mất điểm + phạm lỗi. Nếu vị trí của cầu thủ tự do ở trên vạch 3m, cầu thủ không được nhảy lên điều bóng sang phần sân đối phương (nghĩa là khi đẩy bóng sang phần sân đối phương, chân của cầu thủ tự do không được chạm đất ở vị trí cùng lúc) + cầu thủ tự do sút bóng không chính xác. Khi đổi người phải đổi đúng vị trí và đúng chiều quay, nếu sai sẽ bị trừ điểm. + Các Libero đóng vai trò là những người chơi ở hàng sau và không được phép đánh bóng ở bất cứ đâu trên sân (kể cả trong sân và trong khu vực tự do) nếu tại thời điểm thực hiện cú đánh, bóng đã hoàn toàn ở trên mép trên. của lưới.

– Thay người Libero + Thay người Libero không được tính là thay người thông thường + Không hạn chế số lần thay người Libero cho hàng hậu vệ của đội, nhưng giữa hai lần thay người Libero bên phải trong 1 pha bóng. + Cầu thủ Libero chỉ có thể được thay thế bởi cầu thủ hàng sau được thay thế bởi libero. + Libero phải thay người khi bóng chết và trước khi tiếng còi khai cuộc vang lên. Khi bắt đầu mỗi hiệp, trọng tài thứ hai kiểm tra đội hình theo thẻ vị trí + sau khi tiếng còi khai cuộc vang lên, libero được thay ra trước khi chạm bóng, libero được phép thi đấu mà không bị phạt, nhưng bị cảnh cáo cuối kỳ + chậm thay volley Liberty sẽ bị phạt vì chậm.

– Libero mới + Nếu Libero đã đăng ký khi bắt đầu trận đấu bị chấn thương trong trận đấu, huấn luyện viên có thể chọn một vận động viên trong đội không thi đấu vào thời điểm đó làm Libero mới khi trọng tài thứ nhất cho phép vận động viên. + Các libero bị chấn thương được thay ra không được trở lại sân thi đấu trong thời gian còn lại của trận đấu. + Libero mới thay Libero bị thương làm Libero trong thời gian còn lại của trận đấu. + Số áo của libero mới phải được ghi vào một dòng riêng dành cho libero trong phần đăng ký của biên bản và trong bảng vị trí của hiệp tiếp theo.

Related Articles

Back to top button