Danh tướng Vũ Cố và kỳ tích trong trận chiến núi Mã Yên

vu co (1395-1446) o dao son nam (ngay nay thanh thuy, thanh liem) den tu Wuxia County, Fuliren County, la mot danh tướng tài giỏi chỉ huy quân nổi dậy. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Vị trí Mã Yên Sơn gần cửa Chi Lăng ở Lạng Sơn vô cùng hiểm trở, đây là nơi vị tướng thiên tài Ngô Kế ở quê hương Hà Nam đã lập nên kỳ tích chém đầu tướng giặc Lưu Đường, có công lớn với quân quốc. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nửa đầu thế kỷ XV.

Hạnh phúc khi còn nhỏ, cả cha và mẹ đều qua đời. Năm 13 tuổi, Wugu học Phật pháp một mình, được Halai (một quốc gia phía Bắc) yêu thương sâu sắc và dành hết tâm sức cho việc giảng dạy học thuật và quân sự. Nước Pháp. Sau khi lớn lên, Ngô cố gắng trở về quê hương, triệu tập thanh niên, thành lập quân đội quê hương và lập căn cứ để chống lại sự thống trị của nhà Minh. Khi Lí Lai giương cao ngọn cờ khởi nghĩa (tại Lâm Sơn, Thanh Hoá), Ngô Kế lập tức tập trung quân dưới ngọn cờ, đạt được nhiều thành tích to lớn, nhanh chóng trở thành danh tướng, được Lí Vị Ương tin tưởng và tiến cử vào chức vụ chỉ huy. Chống chiến tranh.

Ông là một thiên tài bơi lội, giỏi võ nghệ, học giỏi và thông thạo nghệ thuật chiến tranh, trong nhiều trận chiến trên Thiên Hà, ông đã có công lớn trong việc xây dựng căn cứ Đông Đảo và đánh bại các Quân Minh. Tháng 9 năm Đinh Mão thứ nhất (1427), nhà Minh phái hơn 150.000 quân tiếp viện từ Trung Quốc, chia làm hai đội, xông vào nước ta cứu đồn Đông Quan (*) và lấy lại đất đai của Nghĩa quân Liêu Sơn. . Đã xóa. khí thải. Quân thứ nhất do Lưu Đường (tướng quân Minh công tử) dẫn 120 vạn quân đánh ở cửa thành (Nam Tuyền, Lạng Sơn). Lần thứ hai, do Mu Qing chỉ huy, đưa 60.000 binh lính và ngựa từ Vân Nam đến cửa Lihe (Laojie).

Bộ chỉ huy Nghĩa quân Sơn Sơn quyết định tập trung tiêu diệt viện binh địch, trước hết là viện binh, không cho chúng tiến vào nội địa. Muốn tiêu diệt được đội quân này thì phải chặt đầu liễu. Dưới sự dạy dỗ của Sư phụ Hei Lai và đi theo Li Lai và Ruan Beng trong những ngày đầu của cuộc nổi dậy, Wu đã cố gắng hiểu được tâm lý của kẻ thù và quyết tâm chiến lược của Li Li và Ruan Beng. sự kháng cự này. Giữ vai trò cố vấn tại các sở chỉ huy của Ruan Cui, Li Yi và Li Renshu, tướng Wu Ke đã đệ trình một kế hoạch chiến thuật và tình nguyện trực tiếp chỉ huy quân đội thực hiện chiến thuật, và quyết định chặt đầu Yang Liu. Lê lộ, nguyễn trai và các tướng sĩ đã thông qua và giao cho tướng vũ đồng thực hiện kế hoạch tác chiến quan trọng này nói riêng.

Vào ngày 18 tháng 9 năm Dingzhen (1427), Lý Liên Kiệt đưa quân vào thành và bảo vệ cổng thành trước bức tường thành; Paleza và Uncle Leri mang theo 10.000 quân tinh nhuệ và năm con voi chiến sau lưng họ. trận chiến bí mật được bố trí tại cổng Qiling. Khi Yangliu Tang dẫn quân qua biên giới, Le Shiliu đã chủ động đưa quân qua sông (gần Zhilang Gate). Kẻ thù của nhà minh ngày càng bị đe dọa bởi những đoàn quân tiến công, võ trang. Đến gần cửa ải Chiling, quân đội lựu bất ngờ đối đầu, rồi giả vờ chạy trốn không kịp, dụ địch vào trận địa mai phục. Vào ngày 20 tháng 9 năm Đinh Mùi (1427), Liễu Nham dùng hết binh lực truy đuổi Hựu, khi đến nơi mai phục, thì bất ngờ bị quân của hắn, tất cả từ khắp nơi tấn công. Cả hai bên, bao vây ác liệt. Quân Đường Lưu không kịp chống cự, tên lớn chém đầu, tên lớn hoảng sợ bỏ chạy, đội hình hỗn loạn. Vừa lúc đang hoảng loạn, Đường Lưu đột nhiên phát hiện một hướng không có bóng quân ta, có núi Mã Sơn, là một điểm cao có thể nói là lợi thế, chạy thoát thân. Thấy vậy, Đường Lưu liền đốc thúc quân nhanh chóng triển khai kế sách tác chiến, đánh chiếm điểm cao yên ngựa, rồi một mình xem trận và lập kế hoạch phản công.

Trước đó, Ngô Kê đã cho quân đào chiến hào để khôi phục vị trí dưới sự ngụy trang vô cùng khéo léo và kín đáo. Ngay khi Tang Liu lên đến đỉnh, anh ta đã bị vũ công áo cỏ quét qua với tốc độ cực nhanh, với một đường kiếm trên đầu. Quân của Wu Ke cũng đào một cái hố cùng với Li Sa, Li Dianshu, Li Shiliu và những người khác, và lao về phía quân thiết giáp, khiến cho hàng vạn quân Minh trên núi Mayan và cánh đồng Chilang không biết từ đâu đến. đi. Sức cản. Những người sống sót trên đường đến Xuân Giang (nay là Bắc Giang) bị phục kích tại đồn đóng lon trên phố Mèo (Bắc Giang) và tiêu diệt khoảng 30.000 lính. Mấy vạn người còn lại muốn đến thành Tây Giang, nhưng thành này đã bị quân ta đánh tan, nên phải tập trung ở trung tâm trận địa, không còn đường thoát. Cùng lúc đó, tướng Li Lai ra lệnh đưa giấy chứng nhận nhân thân và con dấu của Yang Liutang đến hang ổ Muqing của Li Hua. Thấy vậy, Mộ Thanh biết quân của Lưu Trang đã đại bại, vô cùng kinh ngạc, vội lên ngựa chạy về phương bắc. Thừa thắng, quân ta truy kích và tiêu diệt hơn 1 vạn tên.

Tin tức về chiến thắng của Trận Ewha được gửi trở lại căn cứ, cổ vũ cho quân nổi dậy và đe dọa tinh thần của kẻ thù. Thời cơ đã đến, tháng 10 năm Đinh Mão (1427), hạ lệnh tấn công sông Quế Giang, quân ta xông vào thiết giáp, bắn gần 5 vạn mũi tên, bắt sống số còn lại. Chắc chắn, theo kế hoạch và chỉ huy của Ngô Kê, sau khi thái tử Lưu Đường bị chém đầu tại Mã Ý Sơn, quân địch nhanh chóng phân tán, thành Đông Tuyền hoàn toàn bị cô lập và buộc phải đầu hàng. Trận chiến của Mã Ý Sơn, võ tướng lừng danh chém chết Lưu Đường, là đòn quyết định đến vận mệnh của toàn bộ quá trình xâm lược của nhà Minh. Sau này, trong “The Great Cao Pinggu”, Ruan Ran nổi tiếng đã nhắc đến trận chiến đẫm máu trên núi Maya với những lời lẽ rất cảm kích: “Ngày 18, trận Zhilang, thất thủ Liutang / 20, trận yên ngựa. , Lưu Đường bị giết. Cái đầu cụt … “;” đánh một lần, không ngờ / đánh hai lần, chim bay tán loạn “…

Sau khi đánh bại quân Minh, Lý Lai lên ngôi và được phong làm A Nhĩ Châu mộc. vu đang muốn xin không nhận, chỉ xin người của ba quê là người chết (**). Vua Lý đồng ý và phong cho ông ta tước vị Vua, và đổi quốc tịch của ông từ họ Ngô sang họ Lý, và đặt tên ông là Li Ying.

Sau cái chết của Ngô (năm 1446 sau Công nguyên), triều đình Houli và các triều đình phong kiến ​​của tất cả các triều đại đã ghi nhớ chiến tích của ông, tôn ông là vị vua vĩ đại và ban hành sắc lệnh một lần nữa. Đình đã xây dựng đền thờ, thờ phụng như một vị thần. Vì vậy, trong số tất cả các tu viện ở quê hương của Rihebian thuộc “tam quan và tứ hội”, người ta đã truyền từ đời này sang đời khác rằng người dân Wuxia, Dangxia, Wua và những nơi khác hiện nay luôn tỏ lòng tôn kính với Qingshui. thơm. Trí nhớ của anh ấy rất đàng hoàng và ân cần. “Tam miếu” (địa phương gọi là Tam miếu) gồm: Đền Thượng (trên núi Hán Sơn), Đền Trung (trên núi) và Đền Hạ (dưới chân núi) đều thờ vị vua quá cố. Ngô. và cẩu lai đầu tiên. “Bốn xã” được chia thành bốn làng: trung thu, thước đo, ao cá và ô cách, tất cả được thành lập để tưởng nhớ vị vua quá cố là vị hoàng đế bảo vệ.

Cụm di tích lịch sử, văn hóa độc đáo “Tam đình và Tứ phủ” ở quê hương Thanh Thủy hiện còn lưu giữ khá tốt: hơn 20 đạo sắc phong và hơn 50 đôi câu đối từ thời Lê đến thời Nguyễn. Nó ghi lại công lao bảo vệ đất nước và nhân dân, ca ngợi tài võ nghệ của các tướng lĩnh. Trong số rất nhiều câu đối ca ngợi cố Vua Ngô, câu đối gần đây nhất của Huangjia Baitongan (từ Fulifu) được lưu giữ vào năm Dean thứ 10 (1858) như sau: “Trung thành với đất nước, hiếu thảo, Qingwu Chuan Nanshi / Codex Yan Lăng Shanji, giết quân phương Bắc ”. Dịch: “Vị tướng trung thành với nước, người con hiếu thảo, Ngô Công Thành truyền sử Việt / Núi Mã Diêm Lỗ Chí Linh, chặt Lưu Đường, binh đao tán loạn”.

Với di tích “Tam phủ tứ phủ”, các nghề trung điền, trắc, ao cá, o cách (thanh thủy) đã duy trì phong tục từ bao đời nay: lễ hội rằm tháng hai, du ngoạn ghế quan, chèo thuyền trên dòng sông trắng … Thể hiện tấm lòng thành kính nhớ ơn công lao của vua Ngô đã có công với quê hương, đất nước.

Mãi mãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *