Chuyên mục
Hỏi Đáp

Hóa Học Của &quotlimescale&quot | HHLCS

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao ấm đun nước của mình sau một thời gian sử dụng lại có những vết ố vàng dưới đáy hoặc sàn nhà tắm bị các mảng bám gây tắc nghẽn?

<3

bạn dễ dàng tìm thấy chúng trong cuộc sống hàng ngày. nhưng không biết làm thế nào nó gây ra hiện tượng này hoặc làm thế nào để loại bỏ nó.

để giúp bạn hiểu rõ hơn, chủ đề của chúng ta hôm nay sẽ là hóa học của vôi.

Trước khi vào phần chính, hãy bắt đầu với một số kiến ​​thức cơ bản!

vôi là gì?

Vôi hóa hay ‘vôi hóa’ là tên gọi chung của cặn vôi bám trên bề mặt thường xuyên tiếp xúc với nước và hơi ẩm, hay chúng ta thường gọi là những vết ố vàng dai dẳng.

Những vết bẩn này không chỉ khó xử lý mà còn ẩn chứa nhiều mầm bệnh, nấm mốc, v.v.

độ cứng của nước

Để phân tích vôi được hình thành như thế nào, trước tiên chúng ta phải phân tích khái niệm về độ cứng của nước. Nước cứng là nước có chứa một lượng lớn các ion khoáng chất, thường là các ion canxi và magiê.

Ngoài ra còn có khái niệm về độ cứng vĩnh viễn và độ cứng tạm thời để làm phức tạp mọi thứ một chút.

Độ cứng tạm thời là do muối bicacbonat canxi và magiê hòa tan trong nước và có thể được loại bỏ bằng cách đun sôi.

mặt khác, độ cứng vĩnh cửu, chủ yếu do canxi và magie sunfat hòa tan, không thể bị loại bỏ bằng cách đun sôi.

Mặc dù bộ phận của nó được gọi là ‘vĩnh viễn’, tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy rằng vẫn có những cách để loại bỏ độ cứng này.

Vôi được hình thành như thế nào?

Sự hình thành cặn vôi chủ yếu là do sự hiện diện của canxi bicacbonat hòa tan trong nước. hợp chất này có thể bị phân hủy bằng cách đun nóng để tạo thành canxi cacbonat không hòa tan, tạo thành phần lớn vôi sống.

Đây là một cách để loại bỏ độ cứng tạm thời khỏi nước. đun sôi không có tác dụng với độ cứng vĩnh viễn vì canxi sunfat không bị phân hủy theo cách giống nhau khi đun nóng, vì vậy cả hai ion đều ở trong dung dịch.

Các ion canxi và magiê trong nước cũng có thể phản ứng với các hợp chất có trong xà phòng để tạo ra bọt xà phòng gây buồn nôn trong phòng tắm.

Điều này là do phản ứng của các ion này với các hợp chất như stearat, tạo ra muối stearat không hòa tan.

làm cách nào để “làm mềm” nước để ngăn ngừa sự tích tụ cặn vôi?

Có một số cách để làm mềm nước cứng. Cách đầu tiên là sử dụng cột trao đổi ion, thường được sử dụng trong máy rửa bát để ngăn chặn sự tích tụ cặn.

Chúng hoạt động bằng cách chứa những gì được gọi là nhựa trao đổi ion, được hình thành thành các hạt.

các hạt có các ion khác gắn vào chúng, thường là ion natri, nhưng đôi khi là ion hydro. Khi nước đi qua cột trao đổi ion, các ion canxi và magiê sẽ trao đổi vị trí với các ion trong cột trao đổi ion, loại bỏ độ cứng.

nhiều chất tẩy rửa cũng chứa chất làm mềm nước. chúng có thể ở dạng axit xitric, natri sesquicacbonat hoặc các hợp chất khác.

một lần nữa, điều này được thực hiện bằng cách lấy hoặc ‘tạo phức’ (tức là tạo phức) các ion canxi và magiê trong nước và ngăn chúng hình thành cặn.

làm cách nào để xóa limescale?

Để tẩy cáu cặn, người ta thường dùng axit. axit sẽ phản ứng với vôi để tạo ra các muối kim loại hòa tan và sau đó có thể được rửa sạch.

Đối với nhà vệ sinh, axit mạnh hơn như axit clohydric được sử dụng, trong khi đối với các thiết bị nhà bếp như ấm đun nước, axit xitric, axit lactic hoặc axit formic là những thành phần phổ biến trong bột thải. loại bỏ limescale.

<3

Trong trường hợp đó, cách điều trị hiệu quả đơn giản nhất là ngâm thụt rửa trong giấm qua đêm, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Sau đây, tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo để bạn có thể loại bỏ hiện tượng này một cách dễ dàng:

  • Dùng chanh để làm sạch bồn rửa mặt nhanh chóng và dễ dàng: cắt đôi quả chanh và chà xát lên bề mặt bồn rửa và vòi nước, để trong 20 phút để nước chanh tẩy sạch các vết bẩn, sau đó sử dụng khăn khô để lau đĩa.
  • làm sạch cặn vôi trên sàn và tường: sàn và tường cũng có thể là “nạn nhân” của cặn vôi, nhưng chúng có thể dễ dàng xử lý bằng các axit tự nhiên như nước chanh hoặc giấm. Ngoài ra, baking soda cũng là một lựa chọn để thử. cách làm rất đơn giản, chỉ cần đổ giấm (hoặc nước cốt chanh, muối nở) lên sàn và chà xát, cặn vôi sẽ biến mất nhanh chóng.
  • rửa sạch các thiết bị trong phòng tắm. Kim loại: Quá nhiều vôi sống có thể khiến bề mặt thiết bị không còn sáng bóng như trước. Nhưng đừng lo, bạn chỉ cần dùng khăn thấm một ít hóa chất đánh bóng inox chuyên dụng và lau khắp bề mặt để khôi phục độ sáng bóng vốn có của nó.

Vậy là bây giờ bạn đã hiểu về hiện tượng limescale và cách loại bỏ nó rồi phải không? Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai.

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy like và share cho bog. cảm ơn!

xem lãi suất kép, freetexts và mẹo chăm sóc tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.