Loại hình doanh nghiệp là gì? Các loại hình doanh nghiệp hiện nay

Loại hình kinh doanh nào? Đây là câu hỏi thường gặp của rất nhiều người đang có ý định khởi nghiệp. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này và các loại hình doanh nghiệp hiện nay, hãy đọc các bài viết sau.

Loại hình kinh doanh nào?

Loại hình doanh nghiệp là hình thức doanh nghiệp do cá nhân, tổ chức lựa chọn, thể hiện mục tiêu thành lập doanh nghiệp, như: quốc doanh, tư nhân, hợp tác xã… Tương ứng, mỗi loại hình doanh nghiệp có một hệ thống thành lập và theo Luật quy định về việc phát triển hệ thống của chính mình.

Loại hình doanh nghiệp là hình thức kinh doanh của cá nhân, tổ chức

Loại hình kinh doanh hiện tại

Sau khi nắm được khái niệm loại hình doanh nghiệp, bạn cũng biết các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Theo thống kê, có 7 loại thương gia phổ biến hiện nay. Chi tiết như sau:

Doanh nghiệp nhà nước

Đây là loại hình doanh nghiệp được tổ chức dưới hình thức công ty nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần, có đủ vốn đăng ký hoặc sở hữu hoặc đầu tư. Theo 4 nội dung chính của Điều 84 BLDS, loại hình doanh nghiệp nhà nước có tư cách pháp nhân đầy đủ được cơ quan nhà nước ủy quyền hợp pháp.

Doanh nghiệp nhà nước hiện nay được Nhà nước giao vốn hoạt động nhưng phải tự chịu trách nhiệm sản xuất, kinh doanh và hưởng lợi nhuận theo mức vốn ban đầu. Tức là hoàn toàn không được trợ cấp dưới bất kỳ hình thức nào mà phải chịu các chi phí.

>>6 Bước của Quy trình Đào tạo Nhân viên Dịch vụ

>>Kỹ năng quản lý nhân sự mà nhà lãnh đạo nên nắm vững

Doanh nghiệp tư nhân

Đây là doanh nghiệp do một cá nhân thành lập và sở hữu, chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Theo quy định, mỗi cá nhân chỉ có thể trở thành doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp tư nhân là lao động tự do

Doanh nghiệp và tập đoàn

Theo quy định tại Điều 77 “Luật Doanh nghiệp”, công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có vốn pháp định được chia thành nhiều cổ phần. Trong đó, tất cả các cổ đông sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác. Số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và tối đa là không giới hạn. Cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Đề nghị doanh nghiệp, công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán theo quy định của pháp luật. Tư cách pháp nhân chỉ được công nhận khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về vốn của công ty.

Hợp tác

Đây là loại hình do các gia đình, cá nhân thành lập với mong muốn hùn vốn tổ chức kinh doanh nhằm mục đích tăng lợi nhuận. Hợp tác xã sẽ thực hiện các hoạt động thương mại, dịch vụ và sản xuất nhằm tạo ra lợi nhuận cho mỗi người đóng góp.

Điều kiện để cá nhân tham gia hợp tác xã là phải đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Chỉ cán bộ, công chức mới được tham gia hợp tác xã dưới hình thức xã viên và không được quản lý trực tiếp. Có hai hình thức xây dựng hợp tác xã là đóng góp và đầu tư.

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Loại hình doanh nghiệp này hiện nay rất phổ biến với các công ty TNHH 2 thành viên trở lên và 1 thành viên. Trong đó, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên sẽ hoạt động theo Điều 38 Luật Doanh nghiệp, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ hoạt động theo Điều 63 Luật Doanh nghiệp 2005

Có hai loại công ty trách nhiệm hữu hạn: 1 người và 2 người trở lên

Đối tác doanh nghiệp

Công ty hợp danh kinh doanh là một loại công ty hợp danh rất điển hình trong đó các thương nhân và cá nhân cùng nhau điều hành hoạt động kinh doanh dưới một công ty. Hai bên sẽ cùng chịu trách nhiệm liên đới và riêng về các khoản nợ của công ty. Ngày nay, quan hệ đối tác có một số đặc điểm pháp lý độc đáo.

Các công ty và liên doanh

Đây là liên doanh giữa hai hoặc nhiều bên. Doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở liên doanh hoặc hiệp định được ký kết giữa Chính phủ nước ngoài và Chính phủ Việt Nam. Công ty liên doanh nhiều bên.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho doanh nghiệp là gì và các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *