9 điều lưu ý khi lựa chọn heo nái hậu bị – Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam

Lợn nái là lợn nái được chọn để làm giống từ khi cai sữa đến khi phối giống lần đầu, thường từ 2 đến 8 tháng tuổi). Đây là khâu đầu tiên trong chăn nuôi lợn nái vì nó có ý nghĩa quyết định đến chất lượng đàn lợn nái và hiệu quả kinh tế chăn nuôi sau này. Vì vậy khi chọn heo nái hậu bị cần ghi nhớ 9 điều quan trọng này.

1. tầm quan trọng của việc chịu trách nhiệm

Kết quả của cuộc khảo sát này không phải là một phân tích chi tiết, nhưng chúng có thể cho thấy rằng tùy thuộc vào cấp độ của người quản lý mà kết quả rất khác nhau. trình độ kỹ năng của người điều khiển trong việc cho lợn nái đẻ lứa đầu và lứa đẻ thứ hai, cũng như việc lựa chọn và kích thích phối giống, đóng một vai trò rất quan trọng.

ở những trại quản lý kém hoặc trại quản lý tốt, sau khi trao đổi với người phụ trách, người viết nhận thấy họ có 2 khuyết điểm chính:

– trước hết, chúng không chiếm ưu thế trong các kỹ thuật mới về quản lý và lựa chọn heo nái hậu bị.

– thứ hai, khi phân tích kết quả bài làm của bạn, lý do là không có đủ thời gian.

Để khắc phục những điểm này, cần cải thiện môi trường làm việc. nhân viên phải hiểu rõ nhiệm vụ được giao, được đào tạo các kỹ thuật cần thiết. mặt khác, để hoàn thành công việc được giao, họ phải được dành thời gian thích hợp.

2. hiểu các kỹ thuật quản lý mạ vàng tiên tiến

Để các trại hoạt động hiệu quả cũng như được quản lý tốt, cần có các kỹ thuật sau:

– luôn sử dụng phương pháp chọn mạ vàng tốt nhất.

– hiểu phương pháp tối ưu hóa hệ thống miễn dịch tự nhiên, phương pháp duy trì khả năng miễn dịch.

– phương pháp kích thích sinh sản để nái đẻ nhiều hơn từ lứa đầu tiên.

– Cách cho ăn trong thời kỳ mang thai và cho con bú của lứa 1 và lứa 2 rất khác so với heo nái.

– bí quyết phối giống đúng thời điểm để lợn nái đẻ nhiều nhất.

– phương pháp phân loại lứa đẻ, thông tin mạ mới, tiết kiệm mạ.

– bạn phải tin tưởng những kỹ thuật viên giỏi của công ty để họ có thể cống hiến hết mình.

3. sử dụng bảng xếp hạng

Mặc dù bộ não của con người là một trong những máy tính tốt nhất, nhưng không ai có thể nhớ tất cả các tác vụ và do đó sẽ không thể kiểm soát mọi thứ liên quan đến bộ đếm thời gian đầu tiên chỉ từ bộ nhớ bình thường. chúng ta cần chỉ ra những đặc điểm cần được ghi nhớ, đánh dấu và ghi lại.

Bạn có thể sử dụng biểu đồ đánh giá để đánh giá chính xác lợn hậu bị của mình. các hạng mục đánh giá bao gồm: đầu, ngực, lưng, đùi, chân, móng tay, vú, tuyến vú, bộ phận sinh dục, hậu môn, ký sinh trùng, da, tính cách, chàm, cơ.

Theo bảng đánh giá, hãy quan sát từng lớp mạ, sau đó đánh giá từng món một. nếu chúng tôi không theo dõi bài đánh giá này, chúng tôi có thể bỏ lỡ một số yếu tố quan trọng.

hệ thống thang điểm là 10, nếu nó nhỏ hơn 6 điểm, nó không được chọn là lần đầu tiên.

Ngay cả khi đầu của chúng ta là máy tính, chúng ta không thể nhớ tất cả từng yếu tố một. có thể chúng ta định xem lại một số điểm quan trọng (ngực hẹp, chiều dài nét xấu, chân xấu … tính trạng di truyền) nhưng lại vô tình bỏ sót một số điểm khác (như 2 vú cuối của lợn, tính cách). do đó, tuân thủ nghiêm ngặt bảng đánh giá có thể hạn chế sai sót khi chọn heo nái hậu bị.

4. kiểm tra từng cái một

Trong trường hợp chuồng có nhiều lợn, chúng tôi không kiểm tra đồng thời tất cả các con mà kiểm tra từng con một. thân hình của lợn phải hài hòa, động tác nhanh nhẹn, khéo léo. Theo thống kê, nếu di chuyển của lợn trơn tru thì thời gian khai thác sẽ rất lâu.

Nếu bước ngắn không ổn định, bộ đếm thời gian đầu tiên sẽ không thể đi nhanh. khu vực thử nghiệm có diện tích nhỏ và không thể nhìn thấy rõ. bạn cần chuyển đến một không gian rộng lớn.

5. ưu tiên chọn lợn nái hậu bị thuần chủng

Đây chỉ là kinh nghiệm của người viết không có cơ sở khoa học. lợn nái có một số kiểu tính cách. Theo một số nhà di truyền học, lợn hậu bị nên được chọn có tính cách thân thiện. Gần đây, các kỹ thuật viên cũng đã dùng tay xoa bóp xung quanh nái hậu bị và quan sát để họ có thể thấy rõ hơn khả năng hoạt động của nái.

6. loại lợn nhỏ

điều kiện tiên quyết là chọn những con lợn có xương sườn chắc và khỏe. những con vật này sẽ có sức đề kháng mạnh mẽ, chống lại các bệnh về đường hô hấp. điều này đã được chứng minh từ lâu, không nên chọn góc của bả vai và chi trước quá rộng vì lợn này dễ bị bệnh.

7. không chọn trẻ trong nhóm dưới 10 trẻ

Do chọn lợn nái hậu bị để cải tạo giống nên chọn ở đàn có nhiều lợn (trên 20 con). điều này có cơ sở khoa học trong thống kê. nếu chọn theo bảng đánh giá, nếu số nái hậu bị ít thì số không đạt là 1/3. do đó, cần chọn lợn trong toàn trại để tìm lợn hậu bị.

8. kiểm tra bầu của con lợn

Bạn nên đề phòng những con lợn đực không nhìn rõ, không có khía, không phát triển. hơn nữa, trong thời kỳ tiết sữa, nái phải nằm nghỉ. do đó, sin thứ hai từ dưới lên trên thường bị ẩn. Gần đây, do di truyền được cải thiện nên số lượng lợn con sinh ra rất nhiều, những con yếu và nhỏ phải bú những bầu vú này. vì vậy khám vú này rất quan trọng.

9. kiểm tra chân tay và móng tay

Đau ở bàn chân và bàn chân làm cho nái phối giống sớm là nguyên nhân cao thứ 2 gây ra sự từ chối. Vấn đề này thực sự quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến lợi nhuận. đã không chọn động vật bị viêm khớp và sưng khớp.

biên dịch: đội lợn

theo dõi lợn & amp; lợn

nguồn: heo giống nguyễn tam

Related Articles

Back to top button