Lot Và Exp Là Gì Shopmed – Những Kiến Thức Cần Biết Về Exp Và Mfg

Các mặt hàng có vòng đời sản phẩm ngắn, chẳng hạn như thực phẩm, sữa, thuốc, mỹ phẩm, v.v., thường yêu cầu quản lý theo lô với quản lý thời hạn sử dụng.

bạn đang thấy: hàng loạt và điểm hết hạn là gì

Mỗi mặt hàng (mặt hàng) được nhà sản xuất sản xuất theo lô khác nhau, mỗi lần xuất xưởng một sản phẩm được gọi là lô sản xuất (lot / lot). Hạn sử dụng của sản phẩm được xác định bởi nghiên cứu của nhà máy đó và được đo từ ngày sản xuất (Date of Manufacture, viết tắt là Date of Manufacture) đến ngày hết hạn sử dụng (Expiration Date, viết tắt là Expiration Date). mỗi lô được đánh số, thường được gọi là số lô (hoặc số lô). vì vậy khái niệm lô ở đây là lô sản xuất chứ không phải lô nhập khẩu. mỗi lô sx sẽ có ngày sản xuất và ngày hết hạn.

Khi nhập khẩu hàng hóa, về lý thuyết có thể nhập nhiều lô sản xuất trong cùng một lô, tức là trong cùng một chứng từ nhập khẩu (rất hiếm nhưng về mặt lý thuyết là có thể xảy ra). và nhiều khi có thể vẫn còn lô cũ và mới trong kho. Chưa kể những đợt nhập về khác nhau thì giá cũng khác nhau (hàng cũ thì rẻ, hàng mới thì đắt hơn, chẳng khác gì bán hoa quả).

vì vậy chứng từ nhập khẩu phải ghi rõ nhập từ lô nào, ngày hết hạn là bao nhiêu và một chứng từ nhập khẩu có thể nhập nhiều lô cho 1 mã sản phẩm.

Vấn đề là các tài liệu như bán hàng, điều chỉnh hàng tồn kho, chuyển kho, trả lại ncc, trả lại của khách hàng, v.v. họ phải ghi rõ lô nào (chứ không phải chứng từ nhập nào vì có vấn đề) một chứng từ có thể nhập 2 lô cùng lúc). lựa chọn hàng loạt khi xuất là đầu ra theo lô cụ thể, gần giống như nhập trước xuất trước (Fifo), chính xác là xuất trước ra trước (fefo) . nhưng điều rất khó đối với chủ cửa hàng là không biết khách hàng chọn lô nào nếu tôi để cả hai lô trên cùng một kệ và khách hàng có thể chọn ngẫu nhiên bất kỳ mặt hàng nào thuộc một trong hai lô (có thể chọn lô cũ hoặc lô mới). , nhưng thường sẽ chọn lô mới hơn vì có hạn sử dụng lâu hơn). do đó, việc đưa sản phẩm theo lô lên kệ là cực kỳ quan trọng (dược sĩ phải học điều này vì họ luôn hết lô cũ trước khi đưa lô mới lên bán). Xếp hàng lô cũ (gần ngày nhất) trước, bán khi đã bán hết, sau đó xếp lô mới lên để bán. đây là một cách tự động vận chuyển hàng hóa để giảm thời gian bán hàng của nhân viên thu ngân.

Nếu bạn để cả hai lô trên kệ và để khách hàng tự chọn sản phẩm, chỉ có một cách là in thêm mã vạch kết hợp, bao gồm mã hàng + mã lô . Khi quét mã, phần mềm sẽ tự động tách mã hàng và mã lô. Phương pháp này khá chính xác giữa phần mềm và sản lượng thực tế trong kho, nhưng rất tốn kém khi in mã vạch kết hợp.

khi đó, để kiểm soát hàng hóa theo lô có ngày hết hạn, chúng ta có thể có các hình thức sau:

1. kiểm soát quy trình bên ngoài + lao động

kiểm soát nhập khẩu, quản lý kho hàng, bán hàng. Các nhân viên có chức năng ở các công đoạn trước thường xuyên thực hiện các công việc tiếp theo đối với các công đoạn này. Đây là phương pháp phổ biến nhất, ngay cả khi không sử dụng công nghệ để quản lý, vì việc kiểm tra định kỳ tình trạng hàng hóa cũng giúp chúng ta biết được tình trạng và chất lượng của hàng hóa đó. tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là tốn nhiều thời gian của nhân viên (đối với những nơi không có nhân viên thực hiện các chức năng trên).

xem thêm: tính cách của người có âm dương phong thủy có đặc điểm gì, người phân tích phong thủy mệnh thổ là gì

2. kiểm soát phần mềm

Như đã giải thích trong đoạn trước, kiểm soát thời hạn sử dụng bao gồm việc kiểm tra xem số lượng có trong kho của từng lô sản xuất cụ thể hay không. có 3 cách để xuất hàng loạt:

– Giao hàng thủ công và chọn lô: phương pháp này chính xác nhưng tốn thời gian vì người bán phải chọn số lô, điều này không hợp lý với các siêu thị bán lẻ, cửa hàng tạp hóa vì thanh toán tại quầy thu ngân cần tốc độ nhanh.

– xuất hàng và chọn lô tự động theo phương pháp fefo (như đã trình bày ở trên). Phương thức này giúp bạn thanh toán tiền hàng nhanh chóng tại quầy thu ngân, tuy nhiên cũng khó áp dụng tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa vì hàng thực xuất có thể không đúng thứ tự do khách chọn hàng có khi lại chọn đợt mới. không chọn lô trước cho dù chúng tôi sắp xếp các sản phẩm như thế nào. việc lựa chọn hàng hóa của con người không thể tính toán theo nguyên lý máy móc. khi đó hàng tồn kho của máy tính sẽ khác với lô hàng thực tế và việc kiểm soát sẽ không còn ý nghĩa.

– Tự động xuất sản phẩm theo lô bằng cách sử dụng mã vạch tự in kết hợp mã mặt hàng với mã lô. đây là phương pháp xuất trực tiếp cung cấp hầu hết dữ liệu tiêu chuẩn, nhưng tốn rất nhiều chi phí để in mã vạch cho tất cả các mặt hàng được quản lý theo lô (cả nhân công và chi phí in tem)

Nếu theo lô hàng, việc chỉnh sửa / xóa tài liệu là vô cùng khó khăn và đây là lý do chính khiến rất ít nơi triển khai phần mềm theo lô. Ngoài ra, việc kiểm kê và di chuyển kho giữa các cửa hàng là rất khó khăn vì ngoài việc bán hàng, một chứng từ có thể có 2 hoặc nhiều dòng hàng cùng mã hàng nhưng khác lô hàng. việc kiểm kê cũng phải chính xác cho từng lô, điều này rất phức tạp.

Nếu bạn làm đúng với quản lý theo lô thì trong phần theo dõi xuất nhập sẽ có chức năng lọc các mặt hàng có hạn sử dụng hiện tại là bao nhiêu ngày (ghi rõ lô nào, còn lại bao nhiêu ngày và đi). hết hạn). Khi gần đến ngày bán, phần mềm sẽ hiển thị thông tin về lô hàng và thay đổi màu sắc của thông báo phía trên dòng đó trên biên lai.

Hiện tại, rất ít phần mềm trên thị trường có khả năng hiểu và sửa lỗi sản xuất hàng loạt. Chủ yếu, ứng dụng hàng loạt thành công được tìm thấy ở các công ty sản xuất lớn với quy trình bảo quản bài bản và đủ nhân lực để thực hiện. Nhiều siêu thị bán lẻ tầm trung hoặc thậm chí siêu thị lớn không triển khai quản lý theo lô phần mềm do khó khăn này.

vì vậy, đối với những người trong số các bạn trong liên minh bán lẻ , trước khi nghĩ về quản lý hàng loạt, theo ngày hết hạn, hãy thực hiện quản lý khoảng không quảng cáo chính xác vì ngay cả với việc kiểm soát khoảng không quảng cáo, chúng tôi hầu hết đã không tuân theo quy trình và có dữ liệu sai (đọc bit.ly/hlmbl_hangtonkho để hiểu điều này). Về vấn đề quản lý ngày hết hạn, bạn nên thường xuyên kiểm tra các mặt hàng này trong kho, trên kệ trong thời gian bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *