Pháp tu Lục hòa – Sự hòa hợp tạo nên sức mạnh của tập thể

“Mỗi Phật tử phải học cách sống và thực hành Sáu Điều Hòa. Tôn trọng lẫn nhau, biết tôn trọng lẫn nhau và nhường nhịn lẫn nhau. Một tập thể, dù là tu sĩ hay cư sĩ, nếu họ có thể duy trì sự hòa hợp và thống nhất thì nhóm mới có Sức mạnh và thành công – Trích lời thầy Thích truc thai minh trong bài Pháp thoại vào ngày 10 tháng 11 năm 2019 (14 tháng 10 năm Kỷ Hợi): Sự hài hòa là yếu tố quan trọng nhất trong mọi công việc, trong mọi tổ chức. Một gia đình hiểu thuận hòa thì gia đình mới hạnh phúc, đất nước thái bình thì đất nước sẽ bền lâu, nếu mọi người biết chung sống hòa thuận thì thế giới sẽ không còn chiến tranh, loạn lạc, vì trọng Sống trong hòa hợp, Đức Phật vì lòng từ bi đối với tất cả chúng sinh, dạy về Pháp hòa hợp và tôn trọng. sống một cuộc sống hạnh phúc và yên bình.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong buổi giảng Pháp

Thầy giảng Pháp thích cây tre

1. Sáu sự hài hòa đầu tiên: Sự hài hòa về cơ thể

Khi chúng ta sống cùng nhau, trong một ngôi nhà và tập luyện dưới một mái nhà, chúng ta cần xem nhau như một gia đình. Người Phật tử tu trong đạo tràng và học hỏi sư phụ thì phải thương yêu, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Trong bài giảng, Sư Phụ đã chia sẻ với đám đông: “Chúng ta cùng nhau tu tập và sống cùng nhau. Vì vậy, chúng ta cần hòa thuận và vui vẻ với nhau. Chúng ta không phải là kẻ thù của nhau. Nó giống như một cuộc xâm lược của một đội quân từ một quốc gia sang khác, nhưng chúng ta cùng một chùa, cùng một thầy. Thân thể hòa thuận, không cãi vã, làm tổn thương nhau. Đó là thân thể hòa hợp. ” cần phải hiểu nhau Nhân nhượng, giúp đỡ nhau và bảo vệ Ba Ngôi báu. Thứ tự này và thứ kia cũng cần phải hỗ trợ nhau để cùng nhau tiến bộ, đừng vì kẻ mạnh ghen ghét, kẻ yếu mà coi thường. Phật tử động viên nhau, biết bảo vệ Tam bảo, siêng năng làm việc để người xuất gia chuyên tâm tu hành, đem lại hạnh phúc, an lạc cho mình và những người xung quanh.

Phật tử chùa Ba Vàng hân hoan khi được làm việc cùng nhau

Các Phật tử của chùa Sanjin rất vui được hợp tác

2. Sáu câu thần chú hòa bình thứ hai: Sự bình yên trong tâm trí

Khi sống trong một tập thể, chúng ta không thể tránh khỏi những sai lầm vì mỗi người đều có những tính cách khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần cẩn trọng trong giao tiếp, vì một khi đã nói ra thì không thể rút lại được. Lời nói có thể mang lại niềm vui và hạnh phúc, nhưng chúng cũng có thể mang lại đau đớn và khổ sở. Người xưa nói phải uốn lưỡi 7 lần trước khi nói, tức là phải cẩn thận khi nói. Vì vậy, đệ tử Phật gia hãy giữ gìn năm giới, thận trọng trong lời nói và việc làm, đối xử tử tế với tất cả chúng sinh. Nếu có khúc mắc cần tranh luận, tốt nhất nên giải quyết trên tinh thần hòa hợp và hòa hợp trong lời dạy của Đức Phật. Sư phụ dạy: “Đánh nhau và cãi nhau là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, trong Phật đường, chúng ta có thể tranh luận để làm sáng tỏ các vấn đề. Đánh nhau là thể hiện cái tôi, cái” tôi “qua lời nói, hành động, giết chóc, xúc phạm lẫn nhau, để phân thắng bại. nhóm phải hòa thuận, mọi người phải ý thức tuân thủ “lời nói và việc làm”, lời nói phải tử tế, cung kính; tâm phải ngay thẳng, bởi vì chỉ có tu tâm thì mới biết cách thực hành, đây là một loại hòa bình vô vi. . “Sư phụ cũng nhắc nhở quần chúng rằng tranh luận Để mang lại lợi ích cho công chúng, đề cao điều thiện và ngăn chặn điều ác, và lấy lợi ích tập thể làm mục tiêu. TÔI.

Theo quy luật hòa bình, có chiến tranh bằng lời nói và không nhân nhượng

3. Concorde thứ ba: Sự chấp thuận của Hòa hợp Ý

Từ vô thủy kiếp đến nay, chúng ta sống và chết trong luân hồi. Có vô số loại nghiệp và hạt giống khác nhau được gieo trồng trong trái tim của mỗi người. Có nhiều người tu sân si, nhưng cũng có người tu tập tâm tham dục. Đây là nghiệp riêng của mỗi người. Mọi người đều nhìn thế giới thông qua “nghiệp” của họ. Vì vậy, biết rằng mọi người đều có suy nghĩ khác nhau, nếu chúng ta muốn sống trong một tập thể hạnh phúc, chúng ta phải trau dồi sự hòa hợp và chấp nhận ý kiến ​​của mọi người. Muốn vậy, khi cần họp, đừng vội cho rằng ý kiến ​​của mình đúng còn người khác sai rồi bắt mọi người phải nghe mình. Thay vào đó, hãy tôn trọng ý kiến ​​của mọi người, cân nhắc xem ý kiến ​​nào là đúng và có lợi nhất thì hãy làm theo. Trong bài Pháp thoại, Hòa thượng đã dạy đại chúng cách vận dụng vào đời sống hàng ngày: “Thi chung là vui, lòng đại chúng phải vui, bao dung lẫn nhau. Trong đời sống gia đình, khi chồng là hạnh.” giận thì vợ phải biết đề phòng, ý riêng, đừng đổ thêm dầu vào lửa, oán hận, mất lòng tôn trọng nhau, trong thực tế cũng phải biết nhường nhịn bạn bè, như vậy. Như khi chúng ta lên xe, chỗ tốt dành cho người khác, và chúng ta vui vẻ ngồi. hội chúng. Nếu một cơ quan, tổ chức biết cách thực hành tinh thần của Sáu Điều Hòa thì công việc sẽ luôn trôi chảy và tốt đẹp. Ở đâu có sự hòa hợp, ở đó có sự che chở của các vị thần, vị thần bảo hộ của Phật pháp. Vì vậy, giá trị của sự hài hòa và thống nhất là rất quan trọng.

Các Phật tử của Câu lạc bộ Hoa cúc vàng thực hành Lu và tổ chức các buổi dã ngoại cùng nhau để nâng cao tình thân và tình bạn

4. Phép thuật hòa bình thứ tư: Giữ hài hòa

Có câu: “Có quốc gia, có lệ”, có nghĩa là sống trong một đất nước, mọi công dân phải nghiêm chỉnh chấp hành và tuân thủ pháp luật và các quy định của đất nước. Các thành viên của bất kỳ tổ chức nào phải tuân theo các quy tắc của tổ chức. Nếu một tổ chức không có nội quy, tổ chức đó nhanh chóng tan rã vì không ai tôn trọng ai và không hoạt động theo tiêu chuẩn và quỹ đạo chung. Cũng vậy, một đệ tử Phật giáo phải giữ giới luật và thường xuyên thực hành những lời dạy của Đức Phật. Giữ giới sẽ mang lại phước lành, hạnh phúc và bình an; nhưng vi phạm giới luật sẽ mang lại quả báo. Vì vậy, trước khi nhập diệt, Đức Phật đã căn dặn hàng đệ tử phải “lấy giới làm thầy”. Sư phụ nhắc nhở mọi người: “Mọi người đều thực hành giới luật của Phật thì phải cùng nhau giữ giới: Sa di mười giới, tỳ kheo hai mươi lăm, và tỳ kheo ni ba trăm bốn mươi tám giới. Hãy kiểm tra giới luật mỗi ngày, kiểm tra tâm và tu hành để Phật pháp đắc đạo, không giữ giới thì Phật pháp sẽ suy tàn, diệt vong. ”Theo lời Phật dạy, người tại gia giữ năm giới, và giới thứ tám ngày tu hành. tám vương quốc. Thế gian vừa là thầy, vừa là điểm tựa vững chắc để hành giả đối mặt với những cám dỗ, dục lạc của thế gian.

Đối với hàng Tỳ Kheo Tăng chùa Ba Vàng phải giữ 250 giới

348 giới luật cho tăng ni ở chùa Sanjin

5. Thần chú thứ năm của Hòa bình: Hòa giải

Đối với câu hỏi, các thành viên của môn tập phải dựa vào lời dạy của Đức Phật, lời dạy của các nhà sư, trao đổi ý kiến ​​và giải thích cho mọi người; cùng nhau phân tích ý kiến ​​về lợi-hại, mức độ hiệu quả, cho đến khi mọi người đồng ý; is the most Những ý tưởng tốt nhất, hiệu quả nhất, có lợi nhất, và công chúng sẽ cùng làm việc theo hướng này. Sư phụ dặn dò: “Các Phật tử khi họp thì nên để mọi người tự do phát biểu ý kiến ​​của mình, không nên bực tức, tranh giành vì ý kiến ​​của người khác khác với ý kiến ​​của mình. Mọi người đều có ý kiến ​​khác nhau, nhưng hòa bình là điều quan trọng nhất. Ngay cả khi ý kiến ​​của chúng ta xung đột, chúng ta vẫn có mối quan hệ hoặc nếu chúng ta không biết cách giải quyết chúng, chúng ta giữ ý kiến ​​của mình cho đến khi ai đó có đủ quyền lực để giải quyết chúng; không nên gây ra xung đột và cãi vã do khác biệt quan điểm. Vì vậy, đức Phật mới dạy “lương y bất tín” tức là phải luôn nương vào pháp Phật, không dựa vào ai, theo tinh thần luật Phật, đại chúng nên cùng nhau bày tỏ ý kiến ​​để tránh những tranh cãi không đáng có hoặc vô nghĩa. nhận xét. Không có cách giải quyết hiệu quả.

Ba vị Phật ở chùa Vàng thực hành Lư và Pháp, và lắng nghe ý kiến ​​của nhau khi họ có ý kiến ​​

6. Hòa hợp thứ sáu: Hòa hợp và Hòa hợp

Sở thích và lợi ích khiến nhiều tổ chức dễ xảy ra xung đột. Nếu chúng ta không biết cách suy nghĩ và phân chia lợi ích, thì hội thánh có thể dễ dàng nảy sinh mâu thuẫn và xích mích. Là người đệ tử Phật, chúng ta thực hành theo Luật Nhân hòa, khi có lợi thì phải chia đều, để mọi người cùng được hưởng. Nhưng chia sẻ bình đẳng không có nghĩa là mọi người đều như nhau, mà phải dựa trên tinh thần hạnh phúc và bình đẳng. cũng hạnh phúc. Sư phụ chia sẻ: “Ở tu viện, là người xuất gia, đều là Phật tử, bố thí cúng dường là tài sản chung, cúng dường Tam bảo thì trụ trì phải chia đúng số lượng. Tương đương nghĩa là chia đều, nhưng không bằng nhau. về tinh thần thì không chia đều, ví như có người thân trong gia đình đi mua quà thì không chia đều từ ông bà cho con cháu, nếu cả nhà đồng lòng thờ cúng ông bà thì cũng chia đều. trung bình, mọi người đều hạnh phúc. Vì hòa bình với quân đội Và sự hòa hợp được xây dựng trên tinh thần vui vẻ như vậy. ”

Các học viên của câu lạc bộ thanh thiếu niên được chia đều và mọi người có thể cúng dường Tăng đoàn trong các bát riêng

Tu luyện Sáu Pháp dựa trên sự hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau, cho tất cả các hành vi mà các đệ tử Phật giáo cần phải học và thực hành nghiêm túc trong Đạo giáo và cuộc sống. Với tâm nguyện mang ánh sáng Phật pháp đến với tất cả chúng sinh, Sư phụ luôn nỗ lực tạo ra một môi trường trong thế giới thời Đức Phật, để chư Tăng và đệ tử tại gia có thể tu tập và tu học một cách thuận lợi. Sư Phụ Thông Lạc: “Tu viện chúng tôi đã thành lập Hội Hoa Cúc Vàng – Tu Sáu Hạnh, để đại chúng cùng nhau tham gia tu tập, khi tu theo đạo Phật phải thấy được lợi ích thực tế của việc tu theo đạo Phật đối với mình và mọi người. Anh em nhé.” , anh chị em trong tu tập phải Sống chan hòa, thương yêu nhau thì mới động viên nhau tu tập, nếu người lãnh đạo chỉ yêu thích giảng dạy Phật pháp, nói suông, không thực hành tinh thần Lục hòa, Không ai tin Thầy, nếu tu không hòa hợp thì không thể tu. Vì vậy, nếu anh, chị, em trong tu tập mà sống hòa thuận, nếu họ có thể sống hòa hợp trong hội quán, đó là một sự tu tập rất thực tế. Trong khi tăng chúng, ăn ở tốt phải hòa thuận, trong nội bộ Tăng mà có mâu thuẫn, mâu thuẫn thì không phải là tăng tốt. “Kính mong quý Phật tử tu hành vận dụng pháp môn Lục hòa trong cuộc sống và tu tập để có lợi cho gia đình, tập quán, xã hội và đất nước.

Niềm tin – Sự liên tục

Related Articles

Back to top button