Lưỡng Hà thời cổ đại với nhiều phát minh vô giá – Báo Đắk Lắk điện tử

Dân tộc Biha từ lâu đã được coi là “cái nôi của nền văn minh” cho nhân loại vì đã để lại nhiều phát minh quý giá cho thế hệ mai sau, đặc biệt là về chữ viết và công nghệ.

Mesopotamia ở đâu?

Mesopotamia là một trong những nền văn minh sớm nhất thời cổ đại, xuất hiện ở Trung Đông cách đây hàng nghìn năm. Đây là một trong bốn nền văn minh châu thổ nổi tiếng trên thế giới (ba nền còn lại là sông Nile-Ai Cập, sông Hằng-Ấn Độ và nền văn minh châu thổ sông Hoàng Hà-Trung Quốc).

Theo Bách khoa toàn thư mở (wp), Lưỡng Hà xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là “vùng đất giữa các con sông”. Đó là một nền văn minh ở Tây Á, thuộc hệ thống sông Tigris và Euphrates, tương ứng với phần lớn lãnh thổ Iraq, Kuwait, đông Syria, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, và các khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và biên giới Iran-Iraq.

Có rất nhiều sự kiện trong chính trị Lưỡng Hà do địa lý. Người Sumer và người Akkadia (người Assyria và người Babylon) cai trị vùng Lưỡng Hà từ lịch sử được ghi lại (3.100 TCN-3100 TCN) cho đến khi Babylon bị Ba Tư chinh phục vào năm 539 TCN. Đế chế Achaemenid thôn tính. Khu vực này đã bị chinh phục bởi Alexander Đại đế vào năm 332 trước Công nguyên và trở thành một phần của Đế chế Seleucid Hy Lạp sau khi ông qua đời. Vào khoảng năm 150 trước Công nguyên, Lưỡng Hà nằm dưới sự kiểm soát của Đế chế Parthia. Từ đó, nó trở thành chiến trường giữa người La Mã và người Parthia, và phía tây bị người La Mã chiếm đóng. Năm 226 trước Công nguyên, miền đông Lưỡng Hà rơi vào tay Đế chế Sassanid của Ba Tư.

Vùng đất của những phát minh

Đầu tiên, các ngôn ngữ và chữ viết riêng biệt như tiếng Sumer, tiếng Semitic, tiếng Akkad … những ngôn ngữ này chủ yếu được sử dụng cho các mục đích hành chính, tôn giáo, văn học và khoa học. .

Tiếng Sumer bắt đầu được viết bằng chữ hình nêm vì nó được viết trên đất sét ướt bằng bút hình tam giác. Một trong những bằng chứng về hai nền văn minh thiên hà được các thế hệ sau biết đến là sử thi gilgamesh — sử thi về hai thiên hà, là văn học và thư tịch cổ nhất còn tồn tại, chỉ đứng sau văn tự Kim tự tháp của hai tôn giáo cổ đại. Sử thi Gilgamesh có nguồn gốc từ năm bài thơ của người Sumer về vua Uruk Gilgamesh, có từ Vương triều thứ ba của Ur (2.100 trước Công nguyên). Khoảng hai phần ba trong số mười hai bảng ghi lại sử thi đã được phục hồi.

Trong toán học, từ xa xưa, người xưa đã biết đến bốn phép tính cộng, trừ, nhân và chia, phân số … Họ biết cách tính diện tích của nhiều hình, và trước hết là quan hệ. giữa ba cạnh của một tam giác. Ngay cả Pitago (khoảng năm 500 trước Công nguyên) cũng chứng thực điều này. Nhiều phép tính được ghi lại, bằng chứng là 3.700 viên đất sét của người Babylon cổ đại. Người Lưỡng Hà sử dụng hệ thống 60 mét, và kể từ đó người Lưỡng Hà chia một giờ thành 60 phút và một phút thành 60 giây. Cũng cảm ơn bạn đã chia hình tròn thành 360 độ với cơ số 60.

Trong thiên văn học, khoa học và nông nghiệp, cư dân vùng Lưỡng Hà dựa vào mặt trăng như một lịch 12 tháng dựa trên chu kỳ mặt trăng. Đây là cơ sở của lịch âm dương mà chúng ta sử dụng ngày nay và bản đồ đầu tiên của loài người (2.300 TCN). Bản đồ này được khắc từ đất sét và mô tả các vùng đất của người Akkadia ở Lưỡng Hà. Bản đồ được sử dụng như một bản đồ thành phố, cho mục đích quân sự hoặc thương mại. Người Lưỡng Hà cũng là những cư dân đầu tiên tạo ra phương tiện giao thông phụ thuộc vào sức kéo của động vật.

Một phát minh nổi tiếng của người Lưỡng Hà trong nông nghiệp là cái cày. Nó được làm bằng gỗ và có hình dạng đơn giản (khoảng 6.000 năm trước Công nguyên). Phát minh này đã đóng góp rất nhiều cho nông nghiệp, đảm bảo cuộc sống nông nghiệp ổn định hơn là du canh du cư. Ngoài ra, người Lưỡng Hà còn phát hiện ra những hạt giống đầu tiên như lúa mì và lúa mạch. Họ cũng tạo ra những khu vườn với nhiều loại cây khác nhau bao gồm đậu, dưa chuột, tỏi, rau diếp, nho, táo, sung … Một trong những khu vườn nổi tiếng được công nhận là kỳ quan thế giới. Vườn treo Babylon, Iraq. Người Lưỡng Hà đã biết cách vắt sữa cừu, dê và bò để làm bơ, sau đó họ giết mổ để lấy thịt.

Ngoài ra, di ha cũng là khu vực có luật sớm nhất từ ​​năm 2.200-2.100 trước Công nguyên. Thông thường, Bộ luật Hammurabi tồn tại dưới thời vua Hammurabi, vị vua thứ sáu của Babylon (1796 TCN – 1750 TCN). Đây cũng là văn bản pháp lý lâu đời nhất được bảo quản tốt, có niên đại vào khoảng năm 1760 trước Công nguyên. Mật mã hiện chỉ được khắc một phần trên tấm bia cao khoảng 2,44 m, hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Louvre (Pháp).

Những người đàn ông khắc

(Dịch từ kao / eao- 6/2021 )

Related Articles

Back to top button