Những phát minh ‘cái nôi văn minh’ để lại cho hậu thế – Tuổi Trẻ Online

Lưỡng Hà là vùng đất nằm giữa hai con sông Tigris và Euphrates. Nền văn minh Lưỡng Hà xuất hiện lần đầu tiên ở miền nam Iraq và phát triển trên một khu vực rộng lớn bao gồm Iraq ngày nay, Kuwait, đông Syria, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và tây nam Iran.

Đây là một trong bốn nền văn minh lớn cùng với đồng bằng sông Nile ở Ai Cập, đồng bằng Indus ở Ấn Độ và đồng bằng sông Hoàng Hà ở Trung Quốc. Nền văn minh Lưỡng Hà đã để lại nhiều phát minh quý giá cho thế hệ mai sau.

Hệ thống đếm 60 và 1 giờ với 60 phút

Người Lưỡng Hà sử dụng hệ thống đếm 60. Kể từ đó, người Lưỡng Hà chia một giờ thành 60 phút và một phút thành 60 giây.

Cũng nhờ cơ số 60, hình tròn được chia thành 360 độ.

Từ thời xa xưa, phép phân đôi cổ đại đã biết cách thực hiện bốn phép tính: cộng, trừ, nhân và chia, phân số, lũy thừa, căn bậc hai và căn bậc hai. Các em biết cách lập bảng các nghiệm để dễ tra cứu và biết cách giải một phương trình có 3 ẩn số.

Họ biết diện tích của nhiều hình dạng và biết mối quan hệ giữa ba cạnh của một tam giác rất lâu trước khi pitago (người sống vào năm 500 trước Công nguyên) chứng minh điều đó.

Tháng 12 âm lịch

Các nhà thiên văn học Babylon (một phần của nền văn minh hai bụng) có thể dự đoán nhật thực và nhật thực trong năm.

Họ cũng đưa ra ý tưởng về lịch 12 tháng dựa trên chu kỳ mặt trăng. Đây là cơ sở của lịch âm dương mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Không lâu trước khi người Ai Cập học lịch 12 tháng này và áp dụng nó vào mặt trời.

Bánh xe và Rơ moóc

Người Lưỡng Hà vào năm 3000 trước Công nguyên là những cư dân đầu tiên xây dựng giao thông vận tải bằng sức kéo của động vật. Rickshaws đã không được du nhập vào Trung Quốc cho đến khoảng năm 2000 trước Công nguyên.

Xe kéo ban đầu là một loại xe hai hoặc bốn bánh được kéo bởi hai hoặc nhiều con ngựa cạnh nhau và được điều khiển bởi một người đánh xe. Xe ngựa được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như vận chuyển, diễu hành, sự kiện thể thao và thậm chí cả chiến tranh.

Sự xuất hiện của xe kéo trong nền văn minh Lưỡng Hà cũng là điều dễ hiểu, khi nhiều nhà nghiên cứu cho rằng cư dân vùng Lưỡng Hà đã tạo ra bánh xe vào năm 3500 trước Công nguyên để phục vụ hoạt động sản xuất và vận chuyển.

Đi thuyền

Do nhu cầu buôn bán hàng hóa, các chuyến đi đường dài và không có khả năng vận chuyển số lượng lớn hàng hóa.

Người Sumer đã chế tạo một loại hòm với những cột buồm cao, uốn lượn để cưỡi gió qua sông Tigris và Euphrates.

Nhưng ban đầu, sume không biết cách chèo lái những cánh buồm. Điều này gây nhiều bất tiện khi hướng gió khác với hướng của chúng.

Máy cày và bước đột phá trong nông nghiệp

Nông nghiệp vẫn là một ngành thiết yếu của nền văn minh Lưỡng Hà do vị trí của nó trên một đồng bằng rộng lớn giữa hai con sông. Người dân nơi đây đã có nhiều phát minh về nông nghiệp, một trong số đó là chiếc máy cày.

Vào năm 6000 trước Công nguyên, những chiếc lưỡi cày đầu tiên được làm bằng gỗ và có hình dạng đơn giản.

Khi tôi mới bắt đầu làm nông, các công cụ thường bị dính đất nên tôi phải loại bỏ đất bằng tay. Lưỡi cày cũng không hoạt động tốt khi cỏ mọc um tùm. Dần dần, cư dân Lưỡng Hà đã phát triển lưỡi cày cho hiệu quả.

Phát minh này đã đóng góp to lớn cho nông nghiệp, đảm bảo cuộc sống nông nghiệp ổn định hơn là du canh du cư.

Bản đồ

Lưỡng Hà là vùng đất đầu tiên trên thế giới sử dụng bản đồ, bản đồ lâu đời nhất có niên đại khoảng 2300 năm trước Công nguyên.

Bản đồ này được khắc từ đất sét và mô tả các vùng đất của người Akkadia ở Lưỡng Hà. Bản đồ được sử dụng như một bản đồ thành phố, cho mục đích quân sự hoặc thương mại.

Mặc dù là những nhà phát minh, người Mesopotamians không giỏi trong việc lập bản đồ như những người Hy Lạp và La Mã sau này.

Related Articles

Back to top button